Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(N=\dfrac{3x^5-4x^4+6x^3}{-2x^2}=-\dfrac{3}{2}x^3+2x^2-3x\)
b: \(N=\dfrac{\left(6x^4y^5-3x^3y^4+\dfrac{1}{2}x^4y^3z\right)}{-\dfrac{1}{3}x^2y^3}=-18x^2y^2+9xy-\dfrac{3}{2}x^2z\)
c: \(\Leftrightarrow N\cdot\left(y-x\right)=\left(x-y\right)^3\)
\(\Leftrightarrow N=\dfrac{\left(x-y\right)^3}{y-x}=-\left(y-x\right)^2\)
d: \(\Leftrightarrow N\cdot\left(y^2-x^2\right)=\left(y^2-x^2\right)^2\)
hay \(N=y^2-x^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2) Bạn làm phép chia đa thức cho đa thức, kẻ hẳn dấu chia ra như tiểu học ấy. Được kết quả là \(\left(4y^2+1\right)\) dư (-2y+6) nhé.
3) a) \(x^2-9=0\Leftrightarrow x^2=9\Leftrightarrow x=\pm3\)
b) \(\left(x^2+1\right)\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+1=0\) hoặc x-3=0 hoặc x+2=0
Trường hợp 1 loại vì \(x^2\) không âm, hai trường hợp còn lại tìm được x=3 và x = -2.
4) a)\(x^2-y^2+2y-1=x^2-\left(y^2-2y+1\right)=x^2-\left(y-1\right)^2=\left(x-y+1\right)\left(x+y-1\right)\)
b) \(5x^2-10xy-20z^2+5y^2\)
= \(5\left(x^2-2xy-4z^2+y^2\right)\)
= \(5\left[\left(x-y\right)^2-\left(2z\right)^2\right]\)
= 5 ( x-y-2z ) ( x-y+2z )
5) \(x^3=x\Leftrightarrow x=\pm1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/x^3 - 2x^2 - 9x + 18
= x\(^2\)( x - 2 ) - 9 ( x - 2 ) = ( x\(^2\) - 9 ) ( x - 2 )= ( x - 3 ) ( x +3 ) ( x - 2 )
2/3x^2 -5x - 3y^2 + 5y
= 3( x\(^2\) - y\(^2\) ) - 5 ( x - y ) = 3 ( x - y ) ( x + y ) - 5 ( x - y ) = ( x - y ) [ 3( x+ y ) - 5 ]
= ( x - y ) ( 3x + 3y - 5 )
3/49 - x^2 + 2xy - y^2
= 49 - ( x\(^2\) - 2xy + y\(^2\) ) = 49 - ( x - y )\(^2\) = ( 7 - x + y ) ( 7 + x - y )
5/ x^2 - 4x^2y^2 + 2xy
= x ( x - 4xy\(^2\) + 2y )
6/ 3x - 3y - x^2 + 2xy - y^2
= ( 3x - 3y ) - ( x\(^2\) - 2xy + y\(^2\) ) = 3 ( x - y ) - ( x - y )\(^2\) = ( x - y ) ( 3 - x + y )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a: \(=x^{n+19-14}=x^{n+5}\)
b: \(=x^{94-17-65}=x^{12}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 10 :
Câu a :
\(5xy\left(x-y\right)-2x+2y\)
\(=5xy\left(x-y\right)-2\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(5xy-2\right)\)
Câu b :
\(6x-2y-x\left(y-3x\right)\)
\(=2\left(3x-y\right)+x\left(3x-y\right)\)
\(=\left(3x-2y\right)\left(2+x\right)\)
Câu c :
\(x^2+4x-xy-4y\)
\(=x\left(x+4\right)-y\left(x+4\right)\)
\(=\left(x+4\right)\left(x-y\right)\)
Câu d :
\(3xy+2z-6y-xz\)
\(=\left(3xy-6y\right)-\left(xz-2z\right)\)
\(=3y\left(x-2\right)-z\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(3y-z\right)\)
Bài 11 :
Câu a :
\(4-9x^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(2+3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2-3x=0\\2+3x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy ........................
Câu b :
\(x^2+x+\dfrac{1}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
Vậy........................
Câu c :
\(2x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy..................
Câu d :
\(3x\left(x-4\right)-x+4=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-4\right)-\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy................................
Câu e :
\(x^3-\dfrac{1}{9}x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-\dfrac{1}{9}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-\dfrac{1}{3}\right)\left(x+\dfrac{1}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-\dfrac{1}{3}=0\\x+\dfrac{1}{3}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{1}{3}\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy........................
Câu f :
\(\left(3x-y\right)^2-\left(x-y\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-y-x+y\right)\left(3x-y+x-y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(4x-2y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=0\\4x-2y=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=0\end{matrix}\right.\)
Vậy..........................
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 4 :
a) \(x^3+x^2y-xy^2-y^3=x^2\left(x+y\right)-y^2\left(x+y\right)=\left(x^2-y^2\right)\left(x+y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y\right)^2\)
b)\(x^2y^2+1-x^2-y^2=\left(x^2y^2-x^2\right)-\left(y^2-1\right)=x^2\left(y^2-1\right)-\left(y^2-1\right)=\left(x^2-1\right)\left(y^2-1\right)=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(y-1\right)\left(y+1\right)\)
c) \(x^2-y^2-4x+4y=\left(x^2-y^2\right)-\left(4x-4y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-4\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y-4\right)\)
d)
\(x^2-y^2-2x-2y=\)\(\left(x^2-y^2\right)-\left(2x+2y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-y-2\right)\)
e) Trùng câu d
f) \(x^3-y^3-3x+3y=\left(x-y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)-3\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x^2-xy+y^2-3\right)\)
Bài 5:
a) \(x^3-x^2-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
b) Sửa đề : \(\left(2x-3\right)^2-\left(4x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2-\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x-3-2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(-6\right)=0\)\
\(\Leftrightarrow2x-3=6\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{9}{2}\)
vậy........
c) \(x^4+2x^3-6x-9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^4-9\right)+\left(2x^3-6x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-3\right)\left(x^2+3\right)+2x\left(x^2-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-3\right)\left(x^2+2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3=0\Leftrightarrow x^2=3\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{3}\)
Vậy
d) \(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2-x\right)\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2-x=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy ........
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(4x^2-6x\)
\(=2x\left(2x-3\right)\)
b) Ta có: \(9x^4y^3+3x^2y^4\)
\(=3x^2y^3\left(3x^2+y\right)\)
c) Ta có: 3(x-y)-5x(y-x)
=3(x-y)+5x(x-y)
=(x-y)(3+5x)
d) Ta có: \(x^3-2x^2+5x\)
\(=x\left(x^2-2x+5\right)\)
e) Ta có: \(5\left(x+3y\right)-15x\left(x+3y\right)\)
\(=\left(x+3y\right)\left(5-15x\right)\)
\(=5\left(x+3y\right)\cdot\left(1-3x\right)\)
f) Ta có: \(2x^2\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(2x^2+4\right)\)
\(=2\left(x+1\right)\left(x^2+2\right)\)