Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Nhã Doanh9GP
Phạm Nguyễn Tất Đạt8GP
Akai Haruma7GP
nguyen thi vang5GP
Nguyễn Thị Ngọc Thơ5GP
kuroba kaito4GP
Mashiro Shiina4GP
Nguyễn Phạm Thanh Nga4GP
lê thị hương giang3GP
Aki Tsuki3GP
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3x^3-7x^2+17x-5=3x^3-x^2-6x^2+2x+15x-5\)
\(=x^2\left(3x-1\right)-2x\left(3x-1\right)+5\left(3x-1\right)\)
\(=\left(3x-1\right)\left(x^2-2x+5\right)\)
\(x^3-x^2-4=x^3+x^2+2x-2x^2-2x-4\)
\(=x\left(x^2+x+2\right)=2\left(x^2+x+2\right)=\left(x-2\right)\left(x^2+x+2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
Ta đưa về bài toán tìm nghiệm nguyên dương.
TH1: \(x,y\in\mathbb{Z}^+\)
PT tương đương: \((x-y)(4xy-2)=(xy)^3-1\geq 0\Rightarrow x\geq y\)
Nếu $x=y$ thì hiển nhiên có $xy=1\Rightarrow x=y=1$.
Xét $x>y$ có \(4xy(x-y)-2(x-y)+1=(xy)^3\vdots xy\Rightarrow 2(x-y)-1\vdots xy\)$(1)$
Vì $2(x-y)-1\neq0$ nên suy ra để có $(1)$ thì \(2(x-y)-1\geq xy\Leftrightarrow (y-2)(x+2)\leq -5<0\)
\(\Rightarrow y-2<0\rightarrow y=1\). Thay vào PT ban đầu thu được $x=y=1$ (loại vì đang xét $x>y$)
TH2: $x,y$ đều âm. Ta thay $x=-a,y=-b$ với $a,b$ nguyên dương.
Phương trình trở thành $2a(2b^2+1)-2b(2a^2+1)+1=(ab)^3$
Đây là dạng PT tương tự TH1, ta cũng thu được $a=b=1$, tức là $x=y=-1$
TH3: $x>0,y<0$. Đặt $x=a,y=-b$ ($a,b$ nguyên dương)
PT tương đương: $2b(2a^2+1)+2a(2b^2+1)-1=(ab)^3$
\(\Rightarrow 2(a+b)-1\vdots ab\). Vì $2(a+b)-1\neq 0$ nên \(2(a+b)-1\geq ab\Rightarrow (a-2)(b-2)\leq 3\)
Với $a,b\geq 1$ dễ dàng suy ra không có bộ nghiệm nào thỏa mãn
TH4: $x<0,y>0$. Đặt $x=-a,y=b$ ($a,b$ nguyên dương)
PT tương đương $2a(2b^2+1)+2b(2a^2+1)+1+(ab)^3=0$ (vô lý)
Vậy $(x,y)=(1;1)$ hoặc $(x,y)=(-1;-1)$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Xét \(pt(2):\) \(\left(2x+4y-1\right)\sqrt{2x-y-1}=\left(4x-2y-3\right)\sqrt{x+2y}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+4y-1\right)^2\left(2x-y-1\right)-\left(4x-2y-3\right)^2\left(x+2y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-8x^3+12x^2y+12x^2+44xy^2+8xy-3x-24y^3-32y^2-11y-1=0\)
\(\Leftrightarrow-\left(x-3y-1\right)\left(8x^2+12xy-4x-8y^2-8y-1\right)=0\)
\(\Rightarrow x=3y+1\) thay vào \(pt(1)\) ta có
\(pt\left(1\right)\Leftrightarrow\left(3y+1\right)^2-5y^2-8y=3\)
\(\Leftrightarrow\left(y-1\right)\left(2y+1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=1\Leftrightarrow x=4\\y=-\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
a.
\(\left(2x+3\right)^2-\left(2x-3\right)^2=\left(2x+3+2x-3\right)\left(2x+3-2x+3\right)=24x\)
b.
\(\left(x-2y\right)^3+\left(x+2y\right)^3=\left(x-2y+x+2y\right)^3-3\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\left(x-2y+x+2y\right)\)
\(=\left(2x\right)^3-3\left(x^2-4y^2\right).2x=8x^3-6x^3+24xy^2=2x^3+24xy^2\)
c.
\(\left(2x+3\right)\left(3-2x\right)+4x^2=\left(3+2x\right)\left(3-2x\right)+4x^2=9-\left(2x\right)^2+4x^2\)
\(=9-4x^2+4x^2=9\)