Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
c: \(=\dfrac{3x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)}=\dfrac{3x}{x^2+1}\)
cau a : (3x^2y-6xy+9x)(-4/3xy)
=-4/3xy.3x^2y+4/3xy.6xy-4/3xy.9x
=-4x+8-8y
cau b : (1/3x+2y)(1/9x^2-2/3xy+4y^2)
=(1/3)^3-2/9x^2y+8y^3+4/3xy^2+2/9x^2y-4/3xy^2+8y^3
=(1/3)^3 + (2y)^3x-2
cau c : (x-2)(x^2-5x+1)+x(x^2+11)
=x^3-5x^2+x-2x^2+10x-2+x^3+11x
=2x^3-7x^2+22x-2
cau d := x^3 + 6xy^2 -27y^3
cau e := x^3 + 3x^2 -5x - 3x^2y - 9xy = 15y
cau f := x^2-2x+2x -4-2x-1
= x(x-2)-5
a: Ta có: \(A=\left(2x+y\right)^2-\left(2x-y\right)^2\)
\(=\left(2x+y-2x+y\right)\left(2x+y+2x-y\right)\)
\(=4x\cdot2y=8xy\)
b: Ta có: \(B=\left(3x+2\right)^2+2\left(3x+2\right)\left(1-2y\right)+\left(2y-1\right)^2\)
\(=\left(3x+2+1-2y\right)^2\)
\(=\left(3x-2y+3\right)^2\)
Câu A) là \(\left(2x+y\right)^2-\left(y-2x\right)^2\)
Chứ ko phải là\(\left(2x+y\right)^2-\left(2x-y\right)^2\)
Nhưng dù sao thì cũng cảm ơn
Sửa đề: \(x\left(x-3\right)+2y\left(2y-3\right)+4xy+19\)
a: \(x\left(x-3\right)+2y\left(2y-3\right)+4xy+19\)
\(=x^2-3x+4y^2-6y+4xy+19\)
\(=\left(x^2+4xy+4y^2\right)-3\left(x+2y\right)+19\)
\(=\left(x+2y\right)^2-3\left(x+2y\right)+19\)
\(=\left(-5\right)^2-3\cdot\left(-5\right)+19\)
=25+15+19=59
b: \(=x^3+x^2+8y^3+4y^2+2xy\left[3\left(x+2y\right)+2\right]+70\)
\(=x^3+8y^3+x^2+4y^2+2xy\cdot\left[3\cdot\left(-5\right)+2\right]+70\)
\(=\left(x+2y\right)^3-3\cdot x\cdot2y\left(x+2y\right)+\left(x+2y\right)^2-4xy+2xy\cdot\left(-13\right)+70\)
\(=\left(-5\right)^3+\left(-5\right)^2-6xy\cdot\left(-5\right)-4xy-26xy\)+70
\(=-125+25+70=-30\)
a: \(=4x^2-25-4x^2+12x-9-12x=-34\)
b: \(=8y^3-12y^2+6y-1-2y\left(4y^2-12y+9\right)-12y^2+12y\)
\(=8y^3-24y^2+18y-1-8y^3+24y^2-18y=-1\)
c: \(=x^3+27-x^3-20=7\)
d: \(=3y\left(9y^2+12y+4\right)-27y^3+1-36y^2-12y-1\)
\(=27y^3+36y^2+12y-27y^3-36y^2-12y\)
=0
Lời giải:
a. Biểu thức này không có khả năng rút gọn. Khai triển ra cũng được nhưng không làm gọn được bạn nhé.
b. $=(2x)^2-3^2-4x^2=4x^2-9-4x^2=-9$
c. $=(3x)^2+2.3x+1^2-(x^2-1)=9x^2+6x+1-x^2+1=8x^2+6x+2$
Câu 1: \(3x+2\left(5-x\right)=0\)
\(\Rightarrow3x+10-2x=0\)
\(\Rightarrow x+10=0\)
\(\Rightarrow x=-10\).
Câu 2: \(2x\left(5-3x\right)+2x\left(3x-5\right)-3\left(x-7\right)=3\)
\(\Rightarrow2x\left(5-3x\right)-2x\left(5-3x\right)-3\left(x-7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-2x\right)\left(5-3x\right)-3\left(x-7\right)=3\)
\(\Rightarrow-3\left(x-7\right)=3\)
\(\Rightarrow x-7=-1\)
\(\Rightarrow x=6.\)
Câu 3:
Áp dụng hằng đẳng thức mở rộng có:
\(\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)\)
\(=a^3+b^3+c^3-3abc.\)
Câu 4: \(3x^2\left(3x^2-2y^2\right)-\left(3x^2-2y^2\right)\left(3x^2+2y^2\right)\)
\(=\left(3x^2-2y^2\right)\left[3x^2-\left(3x^2+2y^2\right)\right]\)
\(=\left(3x^2-2y^2\right)\left(-2y^2\right)\)
\(=-6x^2y^2+4y^3.\)
Câu 5:
Ta có: \(R=\left(2x-3\right)\left(4+6x\right)-\left(6-3x\right)\left(4x-2\right)\)
\(=\left(8x-12+12x^2-18x\right)-\left(24x-12x^2-12+6x\right)\)
\(=12x^2-10x-12-24x+12x^2+12-6x\)
\(=24x^2-40x.\)
a)
\(\begin{array}{l}{\left( {x - 2y} \right)^3} + {\left( {x + 2y} \right)^3}\\ = {x^3} - 3.{x^2}.2y + 3.x.{\left( {2y} \right)^2} - {\left( {2y} \right)^3} + {x^3} + 3.{x^2}.2y + 3.x.{\left( {2y} \right)^2} + {\left( {2y} \right)^3}\\ = 2{x^3} + 24x{y^2}\end{array}\)
b)
\(\begin{array}{l}{\left( {3x + 2y} \right)^3} + {\left( {3x - 2y} \right)^3}\\ = {\left( {3x} \right)^3} + 3.{\left( {3x} \right)^2}.2y + 3.3x{\left( {2y} \right)^2} + {\left( {2y} \right)^3} + {\left( {3x} \right)^3} - 3.{\left( {3x} \right)^2}.2y + 3.3x{\left( {2y} \right)^2} - {\left( {2y} \right)^3}\\ = 54{x^3} + 72x{y^2}\end{array}\)