K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 6 2017

 C=﴾x+1﴿^3+﴾x‐1﴿^3 ‐3x﴾x+1﴿﴾x‐1﴿

   =﴾x^ 3+3x^ 2+3x+1﴿+﴾x^ 3 ‐3x ^2+3x‐1﴿‐3x﴾x^ 2 ‐1﴿

   =x^ 3+3x^ 2+3x+1+x^ 3 ‐3x^ 2+3x‐1‐3x^ 3+3x

   =‐x^ 3+9x

20 tháng 8 2017

a)\(P=4x^3-\left(2-4x\right).\left(x^2-3x+1\right)\)

\(=4x^3-\left(2x^2-6x+1-4x^2+12x^2-4x\right)\)

\(=4x^3-2x^2+6x-1+4x^2-12x^2+4x\)

\(=4x^3-10x^2+10x-1\)

b) Thay \(x=\frac{-1}{2}\) vào biểu thức trên

Ta Có : \(4.\left(\frac{-1}{2}\right)^3-10.\left(\frac{-1}{2}\right)^2+10.\left(\frac{-1}{2}\right)-1\)

       \(=\frac{-1}{2}-\frac{5}{2}-5-1\)

       \(=-3-5-1\)

\(=-8-1=-9\)

20 tháng 8 2017

thanks  bạn ạ

16 tháng 7 2021

(x +1)3(x-1)+x3-3x(x+1)(x-1)

=(x3+3x2+3x+1)(x-1)+x3-3x(x2-1)

=x4-x3+3x3-3x2+3x2-3x+x-1+x3-3x3+3x

=x4+x-1

\(=x^3+3x^2+3x+1+x^3-3x^2+3x-1-3x^3-3x\)

\(=-x^3+3x\)

28 tháng 11 2018

ĐKXĐ : \(x\ne\pm3\)

a) \(A=\left(\frac{2x}{x-3}-\frac{x+1}{x+3}+\frac{x^2+1}{9-x^2}\right):\left(1-\frac{x-1}{x+3}\right)\)

\(A=\left(\frac{-2x\left(3+x\right)}{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}-\frac{\left(x+1\right)\left(3-x\right)}{\left(x+3\right)\left(3-x\right)}+\frac{x^2+1}{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}\right):\left(\frac{x+3}{x+3}-\frac{x-1}{x+3}\right)\)

\(A=\left(\frac{-2x^2-6x+x^2-2x-3+x^2+1}{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}\right):\left(\frac{x+3-x+1}{x+3}\right)\)

\(A=\left(\frac{-8x-2}{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}\right):\left(\frac{4}{x+3}\right)\)

\(A=\frac{-2\left(4x+1\right)\left(x+3\right)}{\left(3-x\right)\left(3+x\right)4}\)

\(A=\frac{-\left(4x+1\right)}{2\left(3-x\right)}\)

\(A=\frac{4x+1}{2\left(x-3\right)}\)

b) \(\left|x-5\right|=2\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=2\\x-5=-2\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=3\end{cases}}}\)

Mà ĐKXĐ x khác 3 => ta xét x = 7

\(A=\frac{4\cdot7+1}{2\cdot\left(7-3\right)}=\frac{29}{8}\)

c) Để A nguyên thì 4x + 1 ⋮ 2x - 3

<=> 4x - 6 + 7 ⋮ 2x - 3

<=> 2 ( 2x - 3 ) + 7 ⋮ 2x - 3

Mà 2 ( 2x - 3 ) ⋮ ( 2x - 3 ) => 7 ⋮ 2x - 3

=> 2x - 3 thuộc Ư(7) = { 1; -1; 7; -7 }

=> x thuộc { 2; 1; 5; -2 }

Vậy .....

28 tháng 11 2018

a)   ĐKXĐ: \(x\ne\pm3\)

   \(A=\frac{2x\left(x+3\right)-\left(x+1\right)\left(x-3\right)-\left(x^2+1\right)}{x^2-9} : \frac{x+3-\left(x-1\right)}{x+3}\)

 \(A=\frac{2x^2-6x-x^2+2x+3-x^2-1}{x^2-9} : \frac{4}{x+3}\)

\(A=\frac{-4x+2}{x^2+9} : \frac{4}{x+3}\)

\(A=\frac{2\left(1-2x\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\cdot\frac{x+3}{4}=\frac{1-2x}{2x-6}\)

b)

  Có 2 trường hợp:

T.Hợp 1:

               \(x-5=2\Leftrightarrow x=7\)(thỏa mã ĐKXĐ)

thay vào A ta được: A=\(-\frac{13}{8}\)

T.Hợp 2:

          \(x-5=-2\Leftrightarrow x=3\)(Không thỏa mãn ĐKXĐ)

Vậy không tồn tại giá trị của A tại x=3

Vậy với x=7 thì A=-13/8

c)

      \(\frac{1-2x}{2x-6}=\frac{1-\left(2x-6\right)-6}{2x-6}=-1-\frac{5}{2x-6}\)

Do -1 nguyên, để A nguyên thì \(-\frac{5}{2x-6}\inℤ\)

Để \(-\frac{5}{2x-6}\inℤ\)thì \(2x-6\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)

Do 2x-6 chẵn, để x nguyên thì 2x-6 là 1 số chẵn .

Vậy không có giá trị nguyên nào của x để A nguyên

  

\(=\dfrac{3x^2-x+3-x^2+2x-1-2x^2-2x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(=\dfrac{-x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{-1}{x^2+x+1}\)

6 tháng 7 2016

a) \(\left(x-3\right)\left(3x+2\right)-3x\left(x-5\right)+3\)

 \(=x.\left(3x+2\right)-3.\left(3x+2\right)-3x\left(x-5\right)+3\)

\(=x.3x+x.2-3.3x-3.2-3x.x+3x.5+3\)

\(=3x^2+2x-9x-6-3x^2+15x+3\)

\(=8x-3\)

 

6 tháng 7 2016

b ) 

\(2x\left(x-3\right)-\left(x-5\right)\left(2x-1\right)\)

\(2x.x-2x.3-x.\left(2x-1\right)-5.\left(2x-1\right)\)

\(2x.x-2x.3-x.2x+x.1-5.2x+5.x\)

\(2x^3-6x-2x^2+x-10x+5x\)

\(2x^3-15x-2x^2\)

25 tháng 9 2019

a, nhân ra để đc 1 hdt sau đó đưa phân tử chunglaf đc mâk

b,nhân ra cx đc mà dùng hdt cx đc

hok tốt