\(\frac{^{x^2}-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}\)-
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 11 2018

có ai giúp mình giải bài này không please

21 tháng 10 2020

Giúp mình với mình đang cần gấp. Thk you các pạn

16 tháng 8 2016

a) Rút gọn : Q =\(\left(\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+3}+\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}-\frac{14}{9-x}\right).\frac{\sqrt{x}-3}{2}\left(x\ge0,x\ne9\right)\)

                  Q =\(\left(\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+3}+\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}+\frac{14}{x-9}\right).\frac{\sqrt{x}-3}{2}\)

                  Q =\(\left(\frac{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}+\frac{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}+\frac{14}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right).\frac{\sqrt{x}-3}{2}\)

                   Q = \(\frac{x-6\sqrt{x}+9+x+6\sqrt{x}+9+14}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}.\frac{\sqrt{x}-3}{2}\)

                   Q = \(\frac{2x+32}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}.\frac{\sqrt{x}-3}{2}\)

                   Q = \(\frac{2\left(x+16\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}.\frac{\sqrt{x}-3}{2}\)

                   Q = \(\frac{x+16}{\sqrt{x}+3}\)

                   thay  \(x=7-4\sqrt{3}\) vào Q ta được

                       Q =\(\frac{7-4\sqrt{3}+16}{\sqrt{7-4\sqrt{3}}+3}\) =\(\frac{23-4\sqrt{3}}{\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2+3}}\)

                                                                  =\(\frac{23-4\sqrt{3}}{2-\sqrt{3}+3}\)

                                                                  =\(\frac{23-4\sqrt{3}}{5-\sqrt{3}}\)

28 tháng 7 2016

a, Q = \(\left(\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+3}+\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}-\frac{14}{9-x}\right)\times\frac{\sqrt{x}-3}{2}\)

        = \(\left[\frac{\left(\sqrt{x}-3\right)^2+\left(\sqrt{x}+3\right)^2+14}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right]\times\frac{\sqrt{x}-3}{2}\)

        = \(\left[\frac{x-6\sqrt{x}+9+x+6\sqrt{x}+9+14}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right]\times\frac{\sqrt{x}-3}{2}\)

        = \(\frac{2x+32}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\times\frac{\sqrt{x}-3}{2}\)

        = \(\frac{2\left(x+16\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{2\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

        = \(\frac{x+16}{\sqrt{x}+3}\)

Thay  \(x=7-4\sqrt{3}\)  vào Q ta được:

    Q= \(\frac{7-4\sqrt{3}+16}{\sqrt{7-4\sqrt{3}}+3}\)  = \(\frac{23-4\sqrt{3}}{\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}+3}\)=\(\frac{23-4\sqrt{3}}{2+3-\sqrt{3}}=\frac{23-4\sqrt{3}}{5-\sqrt{3}}=\frac{\left(23-4\sqrt{3}\right)\left(5+\sqrt{3}\right)}{\left(5+\sqrt{3}\right)\left(5-\sqrt{3}\right)}\) =\(\frac{103+3\sqrt{3}}{22}\)

b, 

\(Q=\frac{x+16}{\sqrt{x}+3}=\frac{x+9+7}{\sqrt{x}+3}=2+\frac{7}{\sqrt{x}+3}\)

Ta có \(2+\frac{7}{\sqrt{x}+3}\)  nhỏ nhất khi \(\sqrt{x}+3\) nhỏ nhất 

 Mà  với điều kiện \(x\ge0\) nên GTNNQ=\(2+\frac{7}{3}=\frac{13}{3}\)

28 tháng 7 2016

Hỏi đáp Toán