Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{17}{9}-\frac{17}{9}:\left(\frac{7}{3}+\frac{1}{2}\right)\)
= \(\frac{17}{9}-\frac{17}{9}:\frac{17}{6}\)
= \(\frac{17}{9}-\frac{2}{3}\)
= \(\frac{11}{9}\)
b) \(\frac{4}{3}.\frac{2}{5}-\frac{3}{4}.\frac{2}{5}\)
= \(\frac{2}{5}.\left(\frac{4}{3}-\frac{3}{4}\right)\)
= \(\frac{2}{5}.\frac{7}{12}\)
= \(\frac{7}{30}\)
Mình lười làm quá, hay mình nói kết quả cho bn thôi nha
c) -6
d) 3
e) 3
g) 12
h) \(\frac{23}{18}\)
i) \(\frac{-69}{20}\)
k) \(\frac{-1}{2}\)
l) \(\frac{49}{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\frac{1}{4}+\frac{5}{12}-\frac{1}{13}-\frac{7}{8}\)
\(=\left(\frac{1}{4}+\frac{5}{12}\right)-\left(\frac{1}{13}+\frac{7}{8}\right)\)
\(=\frac{2}{3}-\frac{99}{104}\)
\(=-\frac{89}{312}\)
b, \(11\frac{3}{13}-2\frac{4}{7}+5\frac{3}{13}\)
\(=\left(11\frac{3}{13}+5\frac{3}{13}\right)-2\frac{4}{7}\)
\(=\frac{214}{13}-\frac{18}{7}\)
\(=\frac{1264}{91}\)
c, \(\left(6\frac{4}{9}+3\frac{7}{11}\right)-4\frac{4}{9}\)
\(=6\frac{4}{9}+3\frac{7}{11}-4\frac{4}{9}\)
\(=\left(6\frac{4}{9}-4\frac{4}{9}\right)+3\frac{7}{11}\)
\(=2+3\frac{7}{11}\)
\(=5\frac{7}{11}\)
\(=\frac{62}{11}\)
d, \(\left(6,17+3\frac{5}{9}-2\frac{36}{97}\right)\left(\frac{1}{3}-0,25-\frac{1}{12}\right)\)
\(=\left(6,17+3\frac{5}{9}-2\frac{36}{97}\right)\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{4}-\frac{1}{12}\right)\)
\(=\left(6,17+3\frac{5}{9}-2\frac{36}{97}\right)\cdot0\)
\(=0\)
e, \(-1,5\cdot\left(1+\frac{2}{3}\right)\)
\(=-\frac{3}{2}\cdot\frac{5}{3}\)
\(=-\frac{5}{2}\)
f, Đặt \(A=1^2+2^2+3^2+...+100^2\)
\(=1+2\left(3-1\right)+3\left(4-1\right)+...+100\left(101-1\right)\)
\(=1+2\cdot3-2+3\cdot4-3+...+100\cdot101-100\)
\(=\left(2\cdot3+3\cdot4+...+100\cdot101\right)-\left(1+2+3+...+100\right)\)
Đặt B = 2 . 3 + 3 . 4 + ... + 100 . 101
3B = 2 . 3 ( 4 - 1 ) + 3 . 4 ( 5 - 2 ) + ... + 100 . 101 . ( 102 - 99 )
3B = 2 . 3 . 4 - 1 . 2 . 3 + 3 . 4 . 5 - 2 . 3 . 4 + ... + 100 . 101 . 102 - 99 . 100 . 101
3B = 100 . 101 . 102
B = \(\frac{100\cdot101\cdot102}{3}\)
B = 343400
Thay B vào A. Ta được :
\(A=343400-\left(1+2+3+...+100\right)\)
Thay C = 1 + 2 + 3 + ... + 100
Dãy số 1; 2; 3; ...; 100 có số số hạng là:
( 100 - 1 ) : 1 + 1 = 100 ( số hạng )
Tổng của dãy số đó là :
( 100 + 1 ) . 100 : 2 = 5050
=> C = 5050
Thay C vào A. Ta được :
\(A=343400-5050\)
\(A=338350\)
Vậy A = 338350
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) Đặt \(D=\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{3^{100}}\)
\(\Rightarrow3D=1+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{3^{99}}\)
\(\Rightarrow3D-D=\left(1+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{3^{99}}\right)-\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{3^{100}}\right)\)
\(\Leftrightarrow2D=1-\frac{1}{3^{100}}\)
\(\Leftrightarrow D=\frac{3^{100}-1}{2\cdot3^{100}}\)
Vậy \(D=\frac{3^{100}-1}{2\cdot3^{100}}\)
2) Ta có: \(\frac{49}{58}\cdot\frac{2^5}{4^2}-\frac{7^2}{-58}\cdot3\)
\(=\frac{49}{58}\cdot2-\frac{49}{58}\cdot3\)
\(=-1\cdot\frac{49}{58}\)
\(=-\frac{49}{58}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
\(\Rightarrow A=\frac{\frac{1}{11}-\frac{1}{13}-\frac{1}{17}}{5\left(\frac{1}{11}-\frac{1}{13}-\frac{1}{17}\right)}+\frac{2\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{9}-\frac{1}{27}+\frac{1}{81}\right)}{7\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{9}-\frac{1}{27}+\frac{1}{81}\right)}\)
\(\Rightarrow A=\frac{1}{5}+\frac{2}{7}\)
\(\Rightarrow A=\frac{17}{35}\)
b)
\(\Rightarrow B=5\left(\frac{1}{11}-\frac{1}{16}+\frac{1}{16}-\frac{1}{21}+....+\frac{1}{56}-\frac{1}{61}\right)\)
\(\Rightarrow B=5\left(\frac{1}{11}-\frac{1}{61}\right)\)
\(\Rightarrow B=5.\frac{50}{671}=\frac{250}{671}\)
c)
\(\Rightarrow C=1-\left(\frac{1}{1.3}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.5}+....+\frac{1}{49.25}\right)\)
\(\Rightarrow C=1-2\left(\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+....+\frac{1}{49.50}\right)\)
\(\Rightarrow C=1-2\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+....+\frac{1}{49}-\frac{1}{50}\right)\)
\(\Rightarrow C=1-1-\frac{1}{25}\)
\(\Rightarrow C=\frac{1}{25}\)
Ta có: \(k^2-1=k^2+k-k-1=k\left(k+1\right)-\left(k+1\right)=\left(k+1\right)\left(k-1\right)\)
Áp dụng vào bài toán ta được:
\(\frac{3^2-1}{5^2-1}.\frac{7^2-1}{9^2-1}.....\frac{43^2-1}{45^2-1}\)\(=\frac{2.4.6.8.....42.44}{4.6.8.10.....44.46}=\frac{2}{46}=\frac{1}{23}\)