Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(\frac{1}{2+2.\sqrt{a}}+\frac{1}{2-2.\sqrt{a}}-\frac{a^2+1}{1-a^2}\right).\left(1+\frac{1}{a}\right)\)
\(=\left(\frac{2-2.\sqrt{a}+2+2.\sqrt{a}}{\left(2+2.\sqrt{a}\right)\left(2-2.\sqrt{a}\right)}-\frac{a^2+1}{\left(1-a\right).\left(1+a\right)}\right).\left(\frac{a+1}{a}\right)\)
\(=\left(\frac{4}{4-4a}-\frac{a^2+1}{\left(1-a\right).\left(1+a\right)}\right).\left(\frac{a+1}{a}\right)=\frac{\left(1+a\right)}{\left(1-a\right).\left(1+a\right)}\cdot\frac{a+1}{a}=\frac{1+a}{\left(1-a\right).a}=\frac{a+1}{a-a^2}\)
\(M=\left(\frac{a}{a-1}-\frac{1}{a^2-a}\right):\left(\frac{1}{a-1}-\frac{2}{a^2-1}\right)\)
\(M=\left(\frac{a}{a-1}-\frac{1}{a\left(a-1\right)}\right):\left(\frac{1}{a-1}-\frac{2}{\left(a+1\right)\left(a-1\right)}\right)\)
\(M=\left(\frac{a^2-1}{a\left(a-1\right)}\right):\left(\frac{a+1-2}{\left(a-1\right)\left(a+1\right)}\right)\)
\(M=\frac{\left(a-1\right)\left(a+1\right)}{a\left(a-1\right)}:\frac{a-1}{\left(a-1\right)\left(a+1\right)}\)
...... what sai sai s ý ??
\(\left(\frac{a}{a-1}-\frac{1}{a^2-a}\right)=\frac{a^2-1}{a^2-a}=\frac{a+1}{a}\)
ở phàn a+/a thiếu số 1 nhé
\(\frac{1}{a+1}+\frac{2}{a^2-1}=\frac{a-1+2}{a^2-1}=\frac{1}{a-1}\)
=> K =\(\frac{a^2-1}{a}\)
đkxđ: a khác +-1
b, thay vào mà tình
a/ \(K=\left(\frac{a}{a-1}-\frac{1}{a^2-a}\right):\left(\frac{1}{a+1}+\frac{2}{a^2-1}\right)\)
\(=\left(\frac{a}{a-1}-\frac{1}{a\left(a-1\right)}\right):\left(\frac{1}{a+1}+\frac{2}{\left(a-1\right)\left(a+1\right)}\right)\)
\(=\frac{a^2-1}{a\left(a-1\right)}:\frac{a-1+2}{\left(a-1\right)\left(a+1\right)}\)
\(=\frac{\left(a-1\right)\left(a+1\right)}{a\left(a-1\right)}.\frac{\left(a-1\right)\left(a+1\right)}{a-1}\)
\(=\frac{a+1}{a}.a+1\)
\(=\frac{\left(a+1\right)^2}{a}\)
b, Thay a=1/2
\(\Rightarrow\frac{\left(\frac{1}{2}+1\right)^2}{\frac{1}{2}}=\frac{\frac{9}{4}}{\frac{1}{2}}=\frac{9}{2}\)
\(A=\left(1-\frac{1}{2^2}\right)\left(1-\frac{1}{3^2}\right)\left(1-\frac{1}{4^2}\right)...\left(1-\frac{1}{n^2}\right)\)
\(=\left(\frac{2^2-1}{2^2}\right)\left(\frac{3^2-1}{3^2}\right)\left(\frac{4^2-1}{4^2}\right)...\left(\frac{n^2-1}{n^2}\right)\)
\(=\text{[}\frac{\left(2-1\right)\left(2+1\right)}{2^2}\text{]}.\text{[}\frac{\left(3-1\right)\left(3+1\right)}{3^2}\text{]}.\text{[}\frac{\left(4-1\right)\left(4+1\right)}{4^2}\text{]}...\text{[}\frac{\left(n-1\right)\left(n+1\right)}{n^2}\text{]}\)
\(=\left(\frac{1.3}{2^2}\right).\left(\frac{2.4}{3^2}\right).\left(\frac{3.5}{4^2}\right)...\text{[}\frac{\left(n-1\right)\left(n+1\right)}{n^2}\text{]}\)
\(=\frac{\text{[}1.2.3...\left(n-1\right)\text{]}.\text{[}3.4.5...\left(n+1\right)\text{]}}{\text{[}2.3.4...n\text{]}.\text{[}2.3.4...n\text{]}}\)
\(=\frac{1}{n}.\frac{n+1}{2}\)
\(=\frac{n+1}{2n}\)
9) bài này nhiều cách thay lắm. chả biết cách nào nhanh hơn.
ĐK : ...
\(N=\frac{a+x+1}{a+x}:\frac{a^2+ax-a}{a+x}.\left[\frac{2ax-1+\left(a^2+x^2\right)}{2ax}\right]\)
\(N=\frac{a+x+1}{a+x}.\frac{a+x}{a\left(a+x-1\right)}.\frac{\left(a+x\right)^2-1}{2ax}\)
\(N=\frac{a+x+1}{a\left(a+x-1\right)}.\frac{\left(a+x-1\right)\left(a+x+1\right)}{2ax}\)
\(N=\frac{\left(a+x+1\right)^2}{2a^2x}=\frac{\left(a+1+\frac{1}{a-1}\right)^2}{\frac{2a^2}{a-1}}\)
\(N=\frac{\left(\frac{\left(a+1\right)\left(a-1\right)+1}{a-1}\right)^2}{\frac{2a^2}{a-1}}=\frac{\left(\frac{a^2}{a-1}\right)^2}{\frac{2a^2}{a-1}}=\frac{\frac{a^4}{\left(a-1\right)^2}}{\frac{2a^2}{a-1}}=\frac{a^2}{2\left(a-1\right)}\)
10) \(3a^2+3b^2=10ab\Leftrightarrow3a^2-10ab+3b^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3a^2-9ab\right)-\left(ab-3b^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3a\left(a-3b\right)-b\left(a-3b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3a-b\right)\left(a-3b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3a=b\\a=3b\left(loai-vi-b>a>0\right)\end{cases}}\)
Thay 3a = b vào biểu thức, ta có :
\(P=\frac{a-b}{a+b}=\frac{a-3a}{a+3a}=\frac{-2a}{4a}=\frac{-1}{2}\)
\(\left(\frac{a}{a-1}-\frac{1}{a^2-a}\right):\left(\frac{1}{a+1}+\frac{2}{a^2-1}\right)=\left(\frac{a}{a-1}-\frac{1}{a\left(a-1\right)}\right):\left(\frac{1}{a+1}+\frac{2}{\left(a-1\right)\left(a+1\right)}\right)\)
\(=\frac{a^2-1}{a\left(a-1\right)}:\frac{a-1+2}{\left(a-1\right)\left(a+1\right)}=\frac{\left(a^2-1\right)\left(a-1\right)\left(a+1\right)}{a\left(a-1\right)\left(a+1\right)}=\frac{a^2-1}{a}=a-\frac{1}{a}\)