Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
rút gọn biểu thức
a) (x-2y)2+(x+1)2-(2x+2).(x-2y)
=(x2-4xy+4y2)+(x2+2x+1)-(2x2-4xy+2x-4y)
=x2-4xy+4y2+x2+2x+1-2x2+4xy-2x+4y
=4y2+4y+1
Ta có:(x-2y).(x2+2xy+4y2)-(x+y).(x2-xy-y2)
=x3-2x2y+2x2y+4xy2-8y3-x3-x2y+x2y+xy2+xy2
=6xy2-7y3.
1) \(x\left(x+4\right)\left(x-4\right)-\left(x^2+1\right)\left(x^2-1\right)\)
\(=x\left(x^2-16\right)\)
\(=x^3-16x-\left(x^2+1\right)\left(x^2-1\right)\)
\(=x^3-16x-x^4+1\)
b) \(7x\left(4y-x\right)+4y\left(y-7x\right)-2\left(2y^2-3.5x\right)\)
\(=28xy-7x^2+4y\left(y-7x\right)-2\left(2y^2-3.5x\right)\)
\(=28xy-7x^2+4y^2-28xy-4y^2+7x\)
\(=-7x^2+7x\)
c) \(\left(3x-1\right)\left(2x-5\right)-4\left(2x^2-5x+2\right)\)
\(=6x^2-17x+5-4\left(2x^2-5x+2\right)\)
\(=6x^2-17x+5-8x^2+20x-8\)
\(=-2x^2+3x-3\)
a) x(x+4)(x-4)-(x2+1)(x2-1)
=>x(x2-42)-(x4-12)
=>x3-16x-x4+1
=>-x4-x3-15x
b) 7x(4y-x)+4y(y-7x)-2(2y2-3.5x)
=>28xy-7x2+4y2-28xy-4y2+30x
=>-7x2+30x
c) (3x+1)(2x-5)-4(2x2-5x+2)
=>6x2-15x+2x-5-8x2+20x-8
=>-2x2+7x-13
Rút gọn các biểu thức sau:
a) A=(x^2 - 2xy+2y^2)(x^2+2xy+2y^2)
b) B=(2x^2+2x+1)(2x^2-2x+1)-(2x^2-1)^2
a/ \(\left(x-2y\right)^2+3\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x-2y+3x-6y\right)=\left(x-2y\right)\left(4x-8y\right)\)
\(=4\left(x-2y\right)\left(x-2y\right)=4\left(x-2y\right)^2\)
b/ \(\left(y^2+1\right)\left(y+2\right)-\left(y+2\right)\left(y^2-2y+4\right)\)
\(=y^3+2y^2+y+2-y^3-8\)
\(=2y^2+y-6=2y^2+4y-3y-6\)
\(=\left(y+2\right)\left(2y-3\right)\)
riêng câu b mình có sửa đề lại, bn xem có đúng hong nha. Chúc bn hc tốt nhé ^^
\(A=\frac{2y+1}{2y-1}-\frac{2y-1}{2y+1}=\frac{\left(2y+1\right)^2-\left(2y-1\right)^2}{\left(2y-1\right)\left(2y+1\right)}\)
\(A=\frac{4y^2+4y+1-4y^2+4y-1}{\left(2y-1\right)\left(2y+1\right)}\)
\(A=\frac{8y}{4y^2-1}\)