Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(3x^2-2x\left(5+1,5x\right)+10x\)
\(=3x^2-10x-3x^2+10x=0\)
b) \(7x\left(4y-x\right)+4y\left(y-7x\right)-2\left(2y^2-3,5x\right)\)
\(=28xy-7x^2+4y^2-28xy-4y^2+7x\)
\(=-7x^2+7x\)
Câu a)
Em tham khảo link: Câu hỏi của I have a crazy idea - Toán lớp 6 - Học toán với OnlineMath
Ta có bài toán
Pn-Pn-1=(n-1)Pn-1
Chứng minh
Ta có Pn-Pn-1=n!-(n-1)!
=n(n-1)!-(n-1)!
=(n-1)(n-1)!=(n-1)Pn-1
=>Pn-Pn-1=(n-1)Pn-1
Từ kết quả trên ta có
P2-P1=(2-1)P1
P3-P2=(3-1)P2
...............
Pn=Pn-1=(n-1)Pn-1
-----------------------------
Pn-P1=P1+2P2+3P3+.........+(n-1)P1
=>1+1.P1+2P2+3P3+...+n.Pn=Pn+1
\(1.a,Q=\frac{x+3}{2x+1}-\frac{x-7}{2x+1}=\frac{x+3}{2x+1}+\frac{7-x}{2x+1}\)
\(=\frac{x+3+7-x}{2x+1}=\frac{10}{2x+1}\)
\(b,\) Vì \(x\inℤ\Rightarrow\left(2x+1\right)\inℤ\)
Q nhận giá trị nguyên \(\Leftrightarrow\frac{10}{2x+1}\) nhận giá trị nguyên
\(\Leftrightarrow10⋮2x+1\)
\(\Leftrightarrow2x+1\inƯ\left(10\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm5;\pm10\right\}\)
Mà \(\left(2x+1\right):2\) dư 1 nên \(2x+1=\pm1;\pm5\)
\(\Rightarrow x=-1;0;-3;2\)
Vậy.......................
Rút gọn biểu thức :
a) (x + 1)2 - (x - 1)2 - 3 (x + 1)(x - 1)
b) 5(x + 2)(x -2) - 1/2 (6 - 8x)2 + 17
a, \(\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2-3\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
\(=\left(x+1-x+1\right)\left(x+1+x-1\right)-3\left(x^2-1\right)\)
\(=4x-3x^2+3\)
b, \(5\left(x+2\right)\left(x-2\right)-\dfrac{1}{2}\left(6-8x\right)^2+17\)
\(=5\left(x^2-4\right)-\dfrac{1}{2}\left(36-96x+64x^2\right)+17\)
\(=5x^2-20-18+48x-32x^2+17\)
\(=-27x^2+48x-21\)
\(27x^3y-9xy^2=9xy\left(3x^2-y\right)\)
\(3x\left(x+y\right)-12x^2\left(x+y\right)=3x\left(x+y\right)\left(1-4x\right)\)
\(D=50^2-49.51\)
\(\Leftrightarrow D=50^2-\left(50-1\right)\left(50+1\right)\)
\(\Leftrightarrow D=50^2-50^2+1=1\)
\(C=39^2+78.61+61^2\)
\(\Leftrightarrow C=39^2+2.39.61+61^2\)
\(\Leftrightarrow C=\left(39+61\right)^2=100^2=10000\)
a) \(\left(m-\dfrac{1}{4}\right)^3=\left(m^3-3m^2.\dfrac{1}{4}+3m\left(\dfrac{1}{4}\right)^2-\left(\dfrac{1}{4}\right)^3\right)\\ =\left(m^3-\dfrac{3}{4}m^2+\dfrac{3}{16}m-\dfrac{1}{64}\right)\)
b)\(\left(\dfrac{2}{3}-n\right)^3=\left(\dfrac{2}{3}\right)^3-3\left(\dfrac{2}{3}\right)^2n+3.\dfrac{2}{3}n^2-n^3\\ =\dfrac{8}{27}-\dfrac{4}{3}n+2n^2-n^3\)
c)\(m^3-125=m^3-5^3=\left(m-5\right)\left(m^2+5m+25\right)\)
d)\(m^3+\dfrac{1}{64}=m^3+\left(\dfrac{1}{4}\right)^3=\left(m+\dfrac{1}{4}\right)\left(m^2-\dfrac{1}{4}m+\dfrac{1}{16}\right)\)
(a+b)2-(a-b)2
=a2+2ab+b2+ (-a+b)2
=a2+2ab+b2+a2-2ab+b2
=2a2+2b2