\(\dfrac{x-4}{3\sqrt{x}-6}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 2 2022

đk : x > = 0; \(3\sqrt{x}-6\ne0\Leftrightarrow x\ne4\)

\(\dfrac{x-4}{3\sqrt{x}-6}=\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{3\left(\sqrt{x}-2\right)}=\dfrac{\sqrt{x}+2}{3}\)

19 tháng 3 2021

a/ \(P=12\)

b/ \(Q=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\)
c/ Ta có:

\(\frac{P}{Q}=\frac{\frac{x+3}{\sqrt{x}-2}}{\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}}=\frac{x+3}{\sqrt{x}}\ge\frac{2\sqrt{3x}}{\sqrt{x}}=2\sqrt{3}\)
Dấu = xảy ra khi x = 3 (thỏa tất cả các điều kiện )

19 tháng 3 2021

a. Thay x = 3 vào biểu thức P ta được :

\(p=\frac{x+3}{\sqrt{x}-2}=\frac{9+3}{\sqrt{9}-2}=12\)

b, \(Q=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}+\frac{5\sqrt{x}-2}{x-4}\)

\(=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}+\frac{5\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

\(=\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)+5\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

\(=\frac{x-3\sqrt{x}+2+5\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

\(=\frac{x+2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

\(=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

\(=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\)

c, Ta có :

\(\frac{P}{Q}=\frac{\frac{x+3}{\sqrt{x}-2}}{\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}}=\frac{x+3}{\sqrt{x}}\ge\frac{2\sqrt{3x}}{\sqrt{x}}=2\sqrt{3}\)

Vậy GTNN \(\frac{P}{Q}=2\sqrt{3}\) khi và chỉ khi \(x=3\)

7 tháng 10 2021

a, \(\frac{\sqrt{10}+\sqrt{6}}{\sqrt{30}+\sqrt{18}}=\frac{\sqrt{10}+\sqrt{6}}{\sqrt{10.3}+\sqrt{6.3}}=\frac{1}{\sqrt{3}}=\frac{\sqrt{3}}{3}\)

b, Với a;b > 0 

\(\frac{a+\sqrt{ab}}{b+\sqrt{ab}}=\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}{\sqrt{b}\left(\sqrt{b}+\sqrt{a}\right)}=\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{b}}=\frac{\sqrt{ab}}{b}\)

c, Với x >= 0 

\(\frac{4x+3\sqrt{x}-7}{4\sqrt{x}+7}=\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(4\sqrt{x}+7\right)}{4\sqrt{x}+7}=\sqrt{x}-1\)

d, Với x >= 0 ; x khác 14

\(\frac{x-3\sqrt{x}-4}{x-\sqrt{x}-12}=\frac{\left(\sqrt{x}-4\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-4\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+3}\)

7 tháng 10 2021

a) \(\frac{\sqrt{10}+\sqrt{6}}{\sqrt{30}+\sqrt{18}}=\frac{\sqrt{10}+\sqrt{6}}{\sqrt{3}\left(\sqrt{10}+\sqrt{6}\right)}=\frac{1}{\sqrt{3}}\)

b) \(\frac{a+\sqrt{ab}}{b+\sqrt{ab}}=\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}{\sqrt{b}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}=\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{b}}\)

c) \(\frac{4x+3\sqrt{x}-7}{4\sqrt{x}+7}=\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(4\sqrt{x}+7\right)}{\left(4\sqrt{x}+7\right)}=\sqrt{x}-1\)

d) \(\frac{x-3\sqrt{x}-4}{x-\sqrt{x}-12}=\frac{x+\sqrt{x}-4\sqrt{x}-4}{x-4\sqrt{x}+3\sqrt{x}-12}=\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-4\right)}{\left(\sqrt{x}-4\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+3}\)

31 tháng 7 2019

mình nghĩ bài này sai đề, 

ĐÚng phải là\(\sqrt[3]{2+\sqrt{3}}\)

(   KHÔNG CHẮC NỮA   :D   )

1 tháng 8 2019

\(\text{sai đề chú ơi}\)

30 tháng 6 2018

có phải/....

1) \(A=\dfrac{x+3}{\sqrt{x}-2}\)

\(B=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{5\sqrt{x}-2}{x-4}\) hay \(B=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{5\left(\sqrt{x}-2\right)}{x-4}\)

2) \(A=\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}\)

30 tháng 6 2018

1.B=\(\dfrac{\sqrt{x-1}}{\sqrt{x+2}}\)

Bài 1: 

a: \(B=\dfrac{\sqrt{x}+x+\sqrt{x}-x}{1-x}\cdot\dfrac{x-1}{3-\sqrt{x}}\)

\(=\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}\)

b: Để B=-1 thì \(2\sqrt{x}=-\sqrt{x}+3\)

=>3 căn x=3

=>căn x=1

hay x=1(loại)

3 tháng 9 2018

a) ta có : \(\dfrac{x\sqrt{x}-y\sqrt{y}}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}=\dfrac{\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(x+\sqrt{xy}+y\right)}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}=x+\sqrt{xy}+y\)

b) ta có : \(\dfrac{x-\sqrt{3x}+3}{x\sqrt{x}+3\sqrt{3}}=\dfrac{x-\sqrt{3x}+3}{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(x-\sqrt{3x}+3\right)}=\dfrac{1}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\)

a: \(E=\dfrac{x+2\sqrt{x}+1-x+2\sqrt{x}-1+4\sqrt{x}\left(x-1\right)}{x-1}:\dfrac{x-1}{\sqrt{x}}\)

\(=\dfrac{4\sqrt{x}+4x\sqrt{x}-4\sqrt{x}}{x-1}\cdot\dfrac{\sqrt{x}}{x-1}\)

\(=\dfrac{4x^2}{\left(x-1\right)^2}\)

b: \(x=\left(4+\sqrt{15}\right)\cdot\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\cdot\sqrt{8-2\sqrt{15}}\)

\(=\left(4+\sqrt{15}\right)\left(8-2\sqrt{15}\right)\)

\(=32-8\sqrt{15}+8\sqrt{15}-30=2\)

Thay x=2 vào E, ta được: 

\(E=\dfrac{4\cdot2^2}{\left(2-1\right)^2}=16\)