Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bạn rút gọn sai rồi, mình nhìn đề bài b) cho x>2 thì là biết chắc bạn sai , mình làm lại nhé : ( ĐKXĐ : tự làm )
a) \(Q=\frac{x\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)^2}:\left(\frac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)+x+6-x^2}{x\left(x-2\right)}\right)\)
\(=\frac{x\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)^2}:\frac{x+2}{x\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{x\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)^2}\cdot\frac{x\left(x-2\right)}{x+2}=\frac{x^2}{x-2}\)
Vậy \(Q=\frac{x^2}{x-2}\)
b) Ta có : \(Q=\frac{x^2}{x-2}=\frac{x^2-4+4}{x-2}=x+2+\frac{4}{x-2}=x-2+\frac{4}{x-2}+4\)
Do \(x>2\Rightarrow x-2>0\) và \(\frac{4}{x-2}>0\)do đó áp dụng BĐT Cô si cho 2 số dương ta được :
\(x-2+\frac{4}{x-2}\ge2\sqrt{\left(x-2\right).\left(\frac{4}{x-2}\right)}=2\cdot\frac{1}{2}=1\)
\(\Rightarrow Q\ge1+4=5\)
Vậy : GTNN của \(Q=5\)
P/s : Ai vào kiểm tra hộ cái :)) Sợ sai lắm nhé, cảm ơn nha 33
Nếu chưa học Cô si thì chứng minh rồi dùng thôi :
Bài này sử dụng Cô - si hai số nên cần chứng minh BĐT :
\(a+b\ge2\sqrt{ab}\left(a,b>0\right)\)
Thật vậy : \(a+b\ge2\sqrt{ab}\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)^2\ge4ab\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2\ge0\) ( luôn đúng )
Do đó \(a+b\ge2\sqrt{ab}\) với a,b >0
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow a=b\)
Câu 1 :
a) ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x+1\ne0\\2x-6\ne0\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne-1\\x\ne3\end{cases}}\)
b) Để \(P=1\Leftrightarrow\frac{4x^2+4x}{\left(x+1\right)\left(2x-6\right)}=1\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x^2+4x-\left(x+1\right)\left(2x-6\right)}{\left(x+1\right)\left(2x-6\right)}=0\)
\(\Rightarrow4x^2+4x-2x^2+4x+6=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+8x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2-1\right)\left(x+2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x+3=0\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\left(KTMĐKXĐ\right)\\x=-3\left(TMĐKXĐ\right)\end{cases}}\)
Vậy : \(x=-3\) thì P = 1.
1)
ĐKXĐ: x\(\ne\)3
ta có :
\(\frac{x^2-6x+9}{2x-6}=\frac{\left(x-3\right)^2}{2\left(x-3\right)}=\frac{x-3}{2}\)
để biểu thức A có giá trị = 1
thì :\(\frac{x-3}{2}\)=1
=>x-3 =2
=>x=5(thoả mãn điều kiện xác định)
vậy để biểu thức A có giá trị = 1 thì x=5
1)
\(A=\frac{x^2-6x+9}{2x-6}\)
A xác định
\(\Leftrightarrow2x-6\ne0\)
\(\Leftrightarrow2x\ne6\)
\(\Leftrightarrow x\ne3\)
Để A = 1
\(\Leftrightarrow x^2-6x+9=2x-6\)
\(\Leftrightarrow x^2-6x-2x=-6-9\)
\(\Leftrightarrow x^2-8x=-15\)
\(\Leftrightarrow x=3\) (loại vì không thỏa mãn ĐKXĐ)
a)\(\text{ĐKXĐ:}\hept{\begin{cases}x^3-4x\ne0\\6-3x\ne0\\x+2\ne0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne\mp2\end{cases}}\)
\(M=\left(\frac{x^2}{x^3-4x}+\frac{6}{6-3x}+\frac{1}{x+2}\right):\left(x-2+\frac{10-x^2}{x+2}\right)\)
\(=\left[\frac{x^2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{6}{3\left(x-2\right)}+\frac{1}{x+2}\right]:\left[\frac{x^2-4+10-x^2}{x+2}\right]\)
\(=\left[\frac{x^2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{2x\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{x\left(x-2\right)}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right].\frac{x+2}{6}\)
\(=\frac{x^2-2x^2-4x+x^2-2x}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\cdot\frac{x+2}{6}\)
\(=\frac{1}{x+2}\)
b) /x/= \(\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
*\(\text{Với }x=\frac{1}{2}\text{ta có pt:}\)
\(M=\frac{1}{x+2}=\frac{1}{\frac{1}{2}+2}=\frac{2}{5}\)
*\(\text{Với x= -1/2 ta có pt:}\)
\(M=\frac{1}{x+2}=\frac{1}{-\frac{1}{2}+2}=\frac{2}{3}\)
a) = (\(\frac{x^2}{x\left(x^2\right)-4}+\frac{6}{3\left(2-x\right)}+\frac{1}{x+2}\)):(x-2+\(\frac{10-x^2}{x+2}\))
=(\(\frac{x^2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{-6}{3\left(x-2\right)}+\frac{1}{x+2}\)) :(x-2+\(\frac{10-x^2}{x+2}\))
=(\(\frac{3x^2-6x\left(x+2\right)+\left(x-2\right)3x}{3x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)) :(\(\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)+10-x^2}{x+2}\))
=(\(\frac{3x^2-6x^2-12x+3x^2-6x}{3x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)):(\(\frac{x^2-4+10-x^2}{x+2}\))
=\(\frac{-18x}{3x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\):\(\frac{6}{x+2}\)
=\(\frac{-6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\):\(\frac{6}{x+2}\)
=\(\frac{-6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}.\frac{x+2}{6}\)
=\(\frac{-1}{x-2}\)
Vậy M=\(\frac{-1}{x-2}\)
b)Vì /x/ =1/2 nên x=1/2 hoặc x=-1/2Thay x=1/2 vào M ta được;
\(\frac{-1}{\frac{1}{2}-2}\)=\(\frac{2}{3}\)
Thay x=-1/2 vào M ta được:
\(\frac{-1}{-\frac{1}{2}-2}\)=\(\frac{2}{5}\)
Vậy \(M\in\)\(\hept{\begin{cases}\\\end{cases}\frac{2}{5};\frac{2}{3}}\)khi /x/=1/2
cái này nó hơi khó 1 tí nên chú ý chút khác lên lever :>
a, \(A=\left(\frac{4x}{x^2+2x}+\frac{2}{x-2}-\frac{6-5x}{4-x^2}\right):\frac{x+1}{x-2}\)ĐK : x khác 0 ; 2 ; -2
\(=\left(\frac{4x}{x\left(x+2\right)}+\frac{2}{x-2}-\frac{6-5x}{\left(2-x\right)\left(x+2\right)}\right):\frac{x+1}{x-2}\)
\(=\left(\frac{4x\left(x-2\right)}{MTC}+\frac{2x\left(x+2\right)}{MTC}+\frac{\left(6-5x\right)x}{MTC}\right):\frac{x+1}{x-2}\)
\(=\left(\frac{4x^2-8x+2x^2+4x+6x-5x^2}{MTC}\right):\frac{x+1}{x-2}\)
\(=\frac{x^2+2x}{x\left(x+2\right)\left(x-2\right)}.\frac{x-2}{x+1}=\frac{1}{x+1}\)
b, Ta có : \(x^2-2x=8\Leftrightarrow x^2-2x-8=0\)
\(\left(x-4\right)\left(x+2\right)=0\)<=> \(x=4;-2\)
TH1 : Thay x = 4 ta được : \(\frac{1}{4+1}=\frac{1}{5}\)
TH2 : Thay x = -2 ta được : ( ktmđkxđ )
\(A=\left(\frac{4x}{x^2+2x}+\frac{2}{x-2}-\frac{6-5x}{4-x^2}\right)\div\frac{x+1}{x-2}\)
a)\(=\left(\frac{4x}{x\left(x+2\right)}+\frac{2}{x-2}+\frac{6-5x}{x^2-4}\right)\times\frac{x-2}{x+1}\)
\(=\left(\frac{4\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{2\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{6-5x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right)\times\frac{x-2}{x+1}\)
\(=\left(\frac{4x-8+2x+4+6-5x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right)\times\frac{x-2}{x+1}\)
\(=\frac{x+2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\times\frac{x-2}{x+1}\)
\(=\frac{1}{x+1}\)
b) x2 - 2x = 8
<=> x2 - 2x - 8 = 0
<=> x2 - 4x + 2x - 8 = 0
<=> x( x - 4 ) + 2( x - 4 ) = 0
<=> ( x - 4 )( x + 2 ) = 0
<=> x = 4 ( tm ) hoặc x = -2 ( ktm )
Với x = 4 ( tm ) => A = 1/5
Với x = -2 ( ktm ) => A không xác định
Bài 1:
a: \(\dfrac{x-1}{x+1}-\dfrac{x+1}{x-1}+\dfrac{4}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x^2-2x+1-x^2-2x-1+4}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{-4x+4}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{-4}{x+1}\)
b: \(=\dfrac{xy\left(x^2+y^2\right)}{x^4y}\cdot\dfrac{1}{x^2+y^2}=\dfrac{x}{x^4}=\dfrac{1}{x^3}\)
c: Đề thiếu rồi bạn
a) \(M=\left(\frac{4}{x+2}+\frac{2}{x-2}-\frac{6-5x}{4-x^2}\right):\frac{x+1}{x-2}\)(với \(x\ne\pm2;x\ne-1\))
\(M=\left(\frac{4}{x+2}+\frac{2}{x-2}-\frac{-\left(6-5x\right)}{x^2-4}\right):\frac{x+1}{x-2}\)
\(M=\left(\frac{4}{x+2}+\frac{2}{x-2}-\frac{5x-6}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\right):\frac{x+1}{x-2}\)
\(M=\left(\frac{4\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}+\frac{2\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\frac{5x-6}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\right):\frac{x+1}{x-2}\)
\(M=\frac{4\left(x-2\right)+2\left(x+2\right)-5x+6}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}:\frac{x+1}{x-2}\)
\(M=\frac{4x-8+2x+4-5x+6}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}:\frac{x+1}{x-2}\)
\(M=\frac{x+2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}:\frac{x+1}{x-2}\)
\(M=\frac{1}{x-2}:\frac{x+1}{x-2}=\frac{1}{x-2}\cdot\frac{x-2}{x+1}=\frac{1}{x+1}\)
b) Với \(M=\frac{1}{4}\)ta có :
\(M=\frac{1}{x+1}\Rightarrow\frac{1}{4}=\frac{1}{x+1}\)
\(\Rightarrow1\left(x+1\right)=4\Rightarrow x+1=4\Rightarrow x=3\)
Vậy x = 3
a, \(M=\left(\frac{4}{x+2}+\frac{2}{x-2}-\frac{6-5x}{4-x^2}\right):\frac{x+1}{x-2}\)
\(=\left(\frac{4}{x+2}+\frac{2}{x-2}-\frac{6-5x}{\left(2-x\right)\left(x+2\right)}\right):\frac{x+1}{x-2}\)
\(=\left(\frac{4\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}+\frac{2\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{6-5x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right):\frac{x+1}{x-2}\)
\(=\frac{4x-8+2x+4+6-5x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}:\frac{x+1}{x-2}\)
\(=\frac{x+2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}:\frac{x+1}{x-2}=\frac{1}{x-2}.\frac{x-2}{x+1}=\frac{1}{x+1}\)
b, Ta có : M = 1/4 hay \(\frac{1}{x+1}=\frac{1}{4}\Leftrightarrow4=x+1\Leftrightarrow x=3\)
a) Ta có: \(\frac{x^2-1}{x^2-4x+4}:\frac{x+1}{2-x}=\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-2\right)^2}\cdot\frac{2-x}{x+1}=\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(2-x\right)}{\left(2-x\right)^2\cdot\left(x+1\right)}=\frac{x-1}{2-x}\)
b) Ta có: \(\frac{x-2}{x-6}-\frac{x-18}{6-x}+\frac{x+2}{x-6}=\frac{x-2}{x-6}+\frac{x-18}{x-6}+\frac{x+2}{x-6}=\frac{x-2+x-18+x+2}{x-6}=\frac{3x-18}{x-6}=\frac{3\left(x-6\right)}{x-6}=3\)