Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 5x2 ( 3x2 -7x+2)-15x(x-3)
=15x4-35x3+10x2-15x2+45x
=15x4-35x3-5x2+45x
c) (x+3)(x-3)(x-2)(x+1)
=(x2-9)(x2+x-2x-2)
=(x2-9)(x2-x-2)
=x4-x3-2x2-9x2+9x+18
=x4-x3-11x2+9x+18
d)(2x+1)2+(4x-1)2+2(2x+1)(4x+1)
=2x2+4x+1-16x2-8x+1
=2x2+4x+1-16x2-8x+1+16x2-4x+8x-2
=2x2+7
e) (2x2-3x)(5x2-2x+1)-10x2(x+3)
=10x4 -4x3+2x2-15x3+6x2-3 -10x2-30x
=10x4-19x3-2x2-30x-3
Dùng hằng đẳng thức nhé !! :))) ..or nhân đa thức với đa thức nếu chưa học đến hằng đẳng thức -.- rồi cộng trừ với nhau .
VD : a) ( x+2).(x-2) - ( x-3 ).(x - 1 )
= x2 - 2x + 2x -4 - x2 + x + 3x - 1 ( đổi dấu vì trc là dấu trừ nhé )
= 4x - 5
ý b) tự làm nhé :3
b) -4x(2x+1)+(2x+1)^2+4x^2
=(2x)^2-2.2x(2x+1)+(2x+1)^2
=(2x-2x-1)^2
=(-1)^2
=1
a) \(\left(x-3\right)\left(3x+2\right)-3x\left(x-5\right)+3\)
\(=x.\left(3x+2\right)-3.\left(3x+2\right)-3x\left(x-5\right)+3\)
\(=x.3x+x.2-3.3x-3.2-3x.x+3x.5+3\)
\(=3x^2+2x-9x-6-3x^2+15x+3\)
\(=8x-3\)
b )
\(2x\left(x-3\right)-\left(x-5\right)\left(2x-1\right)\)
\(2x.x-2x.3-x.\left(2x-1\right)-5.\left(2x-1\right)\)
\(2x.x-2x.3-x.2x+x.1-5.2x+5.x\)
\(2x^3-6x-2x^2+x-10x+5x\)
\(2x^3-15x-2x^2\)
\(a)\)
\(\left(2x+3\right)^2+\left(2x-3\right)^2-\left(2x+3\right)\left(4x-6\right)+xy\)
\(=\left(2x+3\right)^2-2\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)+\left(2x-3\right)^2+xy\)
\(=\left(2x+3-2x+3\right)^2+xy\)
\(=6^2+2\left(-1\right)\)
\(=36-2\)
\(=34\)
\(b)\)
\(\left(x-2\right)^2-\left(x-1\right)\left(x+1\right)-x\left(1-x\right)\)
\(=x^2-4x+4-x^2+1-x+x^2\)
\(=x^2-5x+5\)
Thay \(x=-2\)vào ta có:
\(\left(-2\right)^2-5\left(-2\right)+5\)
\(=4+10+5\)
\(=19\)
\(a)\left(x+1\right)^2\cdot\left(x-1\right)^2=\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x-1\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2-1\right)=\left(x^2-1\right)^2\)
\(b)4x\left(x-3\right)\cdot\left(x+3\right)-\left(2x-1\right)^2=4x\left(x^2-9\right)-\left(2x-1\right)^2\)
\(=4x^3-36x-\left(4x^2-4x+1\right)\)
\(=4x^3-36x-4x^2+4x-1\)
\(=4x^3-4x^2-32x-1\)
\(c)\left(x-1\right)^3-4x\left(x-1\right)\left(1+x\right)+3\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x^3-3x^2+3x-1-\left(4x^2-4x\right)\left(1+x\right)+3\left(x^3-1\right)\)
\(=x^3-3x^2+3x-1-4x^2-4x^3+4x+4x^2+3x^3-3\)
\(=-3x^2+7x-4\)