\(A=\left(\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-1}-\frac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}+1}+4\sqrt{a}\right)\...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 5 2018

\(A=\left(\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-1}-\frac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}+1}+4\sqrt{a}\right)\left(\sqrt{a}+\frac{1}{\sqrt{a}}\right)\)

\(A=\)\(\left[\frac{\left(\sqrt{a}+1\right)^2-\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}+\frac{4\sqrt{a}\left(a-1\right)}{a-1}\right]\left[\frac{a+1}{\sqrt{a}}\right]\)

\(A=\frac{a+2\sqrt{a}+1-a+2\sqrt{a}-1+4a\sqrt{a}-4\sqrt{a}}{a-1}.\)  \(\frac{a+1}{\sqrt{a}}\)

\(A=\frac{4a\sqrt{a}}{a-1}.\frac{a+1}{\sqrt{a}}\)

\(A=\frac{4a\left(a+1\right)}{a-1}\)

ta có \(a=\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)

\(a=\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\sqrt{8-2\sqrt{15}}\)

\(a=\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}\)

\(a=\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)

\(a=\left(4+\sqrt{15}\right)\left(8-2\sqrt{15}\right)\)

\(a=\left(4+\sqrt{15}\right).2\left(4-\sqrt{15}\right)\)

\(a=2\left(16-15\right)\)

\(a=2\)

khi đó \(A=\frac{4.2.\left(2+1\right)}{2-1}=8.3=24\)

vậy.....

11 tháng 7 2018

Bài 1:

a)  \(\frac{2}{\sqrt{3}-1}-\frac{2}{\sqrt{3}+1}\)

\(=\frac{2\left(\sqrt{3}+1\right)}{\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{3}+1\right)}-\frac{2\left(\sqrt{3}-1\right)}{\left(\sqrt{3}+1\right)\left(\sqrt{3}-1\right)}\)

\(=\frac{2\left(\sqrt{3}+1\right)}{2}-\frac{2\left(\sqrt{3}-1\right)}{2}\)

\(=\sqrt{3}+1-\left(\sqrt{3}-1\right)=2\)

b)   \(\frac{2}{5-\sqrt{3}}+\frac{3}{\sqrt{6}+\sqrt{3}}\)

\(=\frac{2\left(5+\sqrt{3}\right)}{\left(5-\sqrt{3}\right)\left(5+\sqrt{3}\right)}+\frac{3\left(\sqrt{6}-\sqrt{3}\right)}{\left(\sqrt{6}+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{6}-\sqrt{3}\right)}\)

\(=\frac{2\left(5+\sqrt{3}\right)}{2}+\frac{3\left(\sqrt{6}-\sqrt{3}\right)}{3}\)

\(=5+\sqrt{3}+\sqrt{6}-\sqrt{3}=5+\sqrt{6}\)

c)  ĐK:  \(a\ge0;a\ne1\)

  \(\left(1+\frac{a+\sqrt{a}}{1+\sqrt{a}}\right).\left(1-\frac{a-\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}\right)+a\)

\(=\left(1+\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)}{1+\sqrt{a}}\right).\left(1-\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}{\sqrt{a}-1}\right)+a\)

\(=\left(1+\sqrt{a}\right)\left(1-\sqrt{a}\right)+a\)

\(=1-a+a=1\)

\(A=\left(\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}-\frac{1}{a-\sqrt{a}}\right):\left(\frac{1}{\sqrt{a}+1}+\frac{2}{a-1}\right)\left(a>0;a\ne1\right)\)

\(A=\frac{\sqrt{a}.\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}:\frac{\left(\sqrt{a}-1\right)+2}{a-1}\)

\(A=\frac{a-1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}:\frac{\sqrt{a}+1}{a-1}\)

\(A=\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}}:\frac{1}{\sqrt{a}-1}\)

\(A=\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}}.\left(\sqrt{a}-1\right)=\frac{a-1}{\sqrt{a}}\)

Vậy..............
\(B=\left(\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}+1}-\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}+\frac{1}{a-1}\right):\frac{a}{2+2\sqrt{a}}\)( điều kiện như trên )

\(B=\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)-\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)+1}{a-1}:\frac{a}{2\left(1+\sqrt{a}\right)}\)

\(B=\frac{a-\sqrt{a}-a-\sqrt{a}+1}{a-1}:\frac{a}{\left(\sqrt{a}+1\right).2}\)

\(B=\frac{1-2\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}.\frac{\left(\sqrt{a}+1\right).2}{a}\)

\(B=\frac{2\left(1-2\sqrt{a}\right)}{a\left(\sqrt{a}-1\right)}\)

Vậy.........

_Minh ngụy_

19 tháng 5 2019

a)A=(\(\frac{2}{\sqrt{a}-1}\)+\(\frac{2}{\sqrt{a}+1}\)+4\(\sqrt{a}\)).\(\frac{a-1}{\sqrt{a}}\)=(\(\frac{4\sqrt{a}}{a-1}\)+4\(\sqrt{a}\)).\(\frac{a-1}{\sqrt{a}}\)=\(\frac{4a}{a-1}\)

b)a=(\(\sqrt{\left(4+\sqrt{15}\right).\left(4-\sqrt{15}\right)}\).(\(\sqrt{10}\)-\(\sqrt{6}\))=\(\sqrt{16-15}\).(\(\sqrt{10}\)-\(\sqrt{6}\))=\(\sqrt{10}\)-\(\sqrt{6}\)

Thay vào A rồi tính là xong

2 tháng 9 2020

a) \(A=\left(\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-1}-\frac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}+1}+4\sqrt{a}\right)\left(\sqrt{a}-\frac{1}{\sqrt{a}}\right)\)

\(=\left[\frac{\left(\sqrt{a}+1\right)^2}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}-\frac{\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}+4\sqrt{a}\right].\left(\frac{a}{\sqrt{a}}-\frac{1}{\sqrt{a}}\right)\)

\(=\left[\frac{a+2\sqrt{a}+1}{a-1}-\frac{a-2\sqrt{a}+1}{a-1}+\frac{4\sqrt{a}\left(a-1\right)}{a-1}\right].\frac{a-1}{\sqrt{a}}\)

\(=\frac{a+2\sqrt{a}+1-a+2\sqrt{a}-1+4\sqrt{a}.a-4\sqrt{a}}{a-1}.\frac{a-1}{\sqrt{a}}\)

\(=\frac{4\sqrt{a}.a}{a-1}.\frac{a-1}{\sqrt{a}}=4a\)

b) Ta có: \(a=\left(\sqrt{4+\sqrt{15}}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\left(\sqrt{4-\sqrt{15}}\right)\)

\(=\left(\sqrt{4+\sqrt{15}}\right)\left(\sqrt{4-\sqrt{15}}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\)

\(=\sqrt{\left(4+\sqrt{15}\right)\left(4-\sqrt{15}\right)}.\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\)

\(=\sqrt{16-15}.\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)=\sqrt{10}-\sqrt{6}\)

Thay a vào A ta được: \(A=4.\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)=4\sqrt{10}-4\sqrt{6}\)

1 tháng 11 2020

\(M=\left(\frac{2+\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}+1\right)^2}-\frac{\sqrt{a}-2}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}\right)\frac{a\left(\sqrt{a}+1\right)-\left(\sqrt{a}+1\right)}{a}\)

\(=\frac{\left(2+\sqrt{a}\right)\left(\sqrt{a}-1\right)-\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}{\left(\sqrt{a}+1\right)^2\left(\sqrt{a}-1\right)}\cdot\frac{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(a-1\right)}{a}\)

\(=\frac{2\sqrt{a}-2+a-\sqrt{a}-a-\sqrt{a}+2\sqrt{a}+2}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(a-1\right)}\cdot\frac{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(a-1\right)}{a}\)

\(=\frac{2\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(a-1\right)}\cdot\frac{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(a-1\right)}{a}\)

\(=\frac{2\sqrt{a}\left(\sqrt{a-1}\right)}{a\left(\sqrt{a}+1\right)}=\frac{2\left(\sqrt{a}-1\right)}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)}\)

1 tháng 11 2020

\(N=\left(\frac{\left(\sqrt{a}+1\right)^2-\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{a-1}+4\sqrt{a}\right)\cdot\frac{a-1}{\sqrt{a}}\)

\(=\left(\frac{a+1+2\sqrt{a}-a-1+2\sqrt{a}}{a-1}+4\sqrt{a}\right)\cdot\frac{a-1}{\sqrt{a}}\)

\(=\left(\frac{4\sqrt{a}}{a-1}+4\sqrt{a}\right)\cdot\frac{a-1}{\sqrt{a}}=4\sqrt{a}\left(\frac{1}{a-1}+1\right)\cdot\frac{a-1}{\sqrt{a}}=4\cdot\left(a-1\right)\left(\frac{1}{a-1}+1\right)\)

\(=4\cdot\left(a-1\right)\)

vừa tham khảo cách làm vừa check lại hộ tớ với nhé :33