![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A= 1+3+3^2+...+3^100
3A=3x( 1+3+3^2+...+3^100 )
3A-A=(3+3^2+...+3^101)-( 1+3+3^2+...+3^100 )
2A=3^101-1
A= \(\frac{3^{101}-1}{2}\)
B= 1+3^2+3^4+...+3^100
\(3^2B\)= 3^2x( 1+3^2+3^4+...+3^100)
9B-B= (3^2+3^4+..+3^102)-( 1+3^2+3^4+...+3^100 )
8B= 3^102-1
B=\(\frac{3^{102}-1}{8}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: -a - b - b = -a - b + c
Vậy: (-a-b+c) - (-a-b-c) = (-a-b+c) - (-a-b+c) = (-a-b+c) : 2
b) (-1-1+-2) : 2 = (-2+-2) : 2 = (-4) : 2 = -2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A = (a+b)-(a-b) + (a-c) -(a+c)
A= a+b-a+b+a-c-a-c
A= (a-a-a)+(b+b)+(-c-c)
A= -a + 2b + -c
\(A=\left(a+b\right)-\left(a-b\right)+\left( a-c\right)-\left(a+c\right)\)
\(=a+b-a+b+a-c-a-c\)
\(=2b-2c\)
\(B=\left(a+b-c\right)+\left(a-b+c\right)-\left(b+c-a\right)-\left(a-b-c\right)\)
\(=a+b-c+a-b+c-b-c+a-a+b+c\)
\(=2a\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi ƯCLN(2n-1; 3n+2) là d. Ta có:
2n-1 chia hết cho d => 6n-3 chia hết cho d
3n+2 chia hết cho d => 6n+4 chia hết cho d => 6n-3+7
=> 6n-3+7-(6n-3) chia hết cho d
=> 7 chia hết cho d
Giả sử phân số rút gọn được
=> 2n-1 chia hết cho 7
=> 2n-1+7 chia hết cho 7
=> 2n+6 chia hết cho 7
=> 2(n+3) chia hết cho 7
=> n+3 chia hết cho 7
=> n = 7k - 3
Vậy để phân số trên tối giản thì n ≠ 7k - 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giả sử tử và mẫu của phân số cùng chia hết cho số nguyên tố d
suy ra 18n + 3 chia hết cho d
21n + 7 chia hết cho d
suy ra 6 ( 21n+7) -7( 18n+3) chia hết cho d
suy ra 126n + 42 - 126n - 21 chia hết cho d
21 chia hết cho d
suy ra dthuộc {3;7}
Như vậy nếu phân số \(\frac{18n+3}{21n+7}\)rút gọn được cho số nguyên tố d thì d=3 hoặc d=11
+ Với d= 3 Ta luôn có 18n +3 luôn chia hết cho 3
còn 21n + 7 chia hết cho 3 suy ra 7. (3n + 1) chia hết cho 3 suy ra 3n+1 chia hết cho 3 suy ra n= ( 3k - 1) :3
+ d=11 tương tự nhé
\(A=\frac{1+2+3+...+9}{11+12+13+...+19}\)
\(A=\frac{\left(1+9\right)+\left(2+8\right)+...+\left(4+6\right)+5}{\left(11+19\right)+\left(12+18\right)+...+\left(14+16\right)+15}\)
\(A=\frac{10+10+...+10+5}{30+30+30+...+30+15}\)
\(A=\frac{10+10+10+...+10+5}{3\left(10+10+10+...+10+5\right)}=\frac{1}{3}\)
1+2+3+..+9 có 9 ssh
tổng của 1+2+3+..+9 là: (9+1)x9:2=45
11+12+13+..+19 có: (19-11):1+1=19 ssh
tổng của 11+12+13+..+19 là : (19+11)x19:2=285
vậy ta có A=45/285 suy ra A=3/19
~HỌC TỐT~