Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải:
$\frac{a^3+2a^2-1}{a^3-2a^2-2a+1}$
$=\frac{(a^3+a^2)+(a^2-1)}{(a^3+a^2)-(3a^2+3a)+(a+1)}$
$=\frac{a^2(a+1)+(a+1)(a-1)}{a^2(a+1)-3a(a+1)+(a+1)}$
$=\frac{(a+1)(a^2+a-1)}{(a+1)(a^2-3a+1)}$
$=\frac{a^2+a-1}{a^2-3a+1}$
\(\left(x+1\right)\left(x^2-x-x^2+x-1\right)=-\left(x+1\right)\)
\(\left(2a^2+1\right)^2-4a^2-\left(2a^2+1\right)^2=-4a^2\)
\(\left(a^2+b^2+c^2+a^2-b^2-c^2\right)\left(a^2+b^2+c^2-a^2+b^2+c^2\right)=2a^2\left(2b^2+2c^2\right)=4a^2b^2+4a^2c^2\)
\(\left(a-5\right)^2\left(a+5\right)^2=\left(a^2-25\right)^2\)
\(\left(3a^3+1\right)^2-9a^2-\left(3a^3+1\right)^2=-9a^2\)
Bài 2: Rút gọn biểu thức sau một cách nhanh nhất:
a, A=(6x-2)2+(2-5x)2+2.(6x-2)(2-5x)
\(=\left(6x-2\right)^2+2\left(6x-2\right)\left(2-5x\right)+\left(2-5x\right)^2\)
\(\text{(Hằng đẳng thức số 2)}\)
\(=\left(6x-2+2-5x\right)\)
\(=x\)
\(B=\left(2a^2+2a+1\right)\left(2a^2-2a+1\right)-\left(2a^2+1\right)^2\)
\(=\left(2a^2+1+2a\right)\left(2a^2+1-2a\right)-\left(2a^2+1\right)^2\)
\(=\left(2a^2+1\right)^2-4a^2-\left(2a^2+1\right)^2\)
\(=-4a^2\)