Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(A=\left(\frac{1}{4}x-y\right)\left(x^2+4xy+16y^2\right)+4\left(4y^3-\frac{1}{16}x^3+1\right)\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{1}{4}\left(x-4y\right)\left(x^2+4xy+16y^2\right)+16y^3-\frac{1}{4}x^3+4\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{1}{4}\left(x^3-64y^3\right)+16y^3-\frac{1}{4}x^3+4\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{1}{4}x^3-16y^3+16y^3-\frac{1}{4}x^3+4\)
\(\Leftrightarrow A=4\)
b) \(B=2x\left(x-4\right)^2-\left(x+5\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)+2\left(x-5\right)^2-\left(x-1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow B=2x\left(x^2-8x+16\right)-\left(x+5\right)\left(x^2-4\right)+2\left(x^2-10x+25\right)-\left(x^2-2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow B=2x^3-16x^2+32x-x^3-5x^2+4x+20+2x^2-20x+50-x^2+2x-1\)
\(\Leftrightarrow B=x^3-20x^2+18x+69\)
c) \(C=\frac{80x^3-125x}{3\left(x-3\right)-\left(x-3\right)\left(8-4x\right)}\)
\(\Leftrightarrow C=\frac{5x\left(16x^2-25\right)}{\left(x-3\right)\left(3-8+4x\right)}\)
\(\Leftrightarrow C=\frac{5x\left(4x-5\right)\left(4x+5\right)}{\left(x-3\right)\left(4x-5\right)}\)
\(\Leftrightarrow C=\frac{5x\left(4x+5\right)}{x-3}\)
\(\Leftrightarrow C=\frac{20x^2+25x}{x-3}\)
d) \(D=\frac{\left(a-b\right)\left(c-d\right)}{\left(b^2-a^2\right)\left(d^2-c^2\right)}\)
\(\Leftrightarrow D=\frac{\left(a-b\right)\left(c-d\right)}{\left(a^2-b^2\right)\left(c^2-d^2\right)}\)
\(\Leftrightarrow D=\frac{\left(a-b\right)\left(c-d\right)}{\left(a-b\right)\left(a+b\right)\left(c-d\right)\left(c+d\right)}\)
\(\Leftrightarrow D=\frac{1}{\left(a+b\right)\left(c+d\right)}\)
Chúc bạn học tốt !
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ĐKXĐ : x ≠ ±2
\(=\left[\frac{x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{2\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right]\div\left[\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{x+2}+\frac{10-x^2}{x+2}\right]\)
\(=\left[\frac{x-2x-4+x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right]\div\left(\frac{x^2-4+10-x^2}{x+2}\right)\)
\(=\frac{-6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\div\frac{6}{x+2}\)
\(=\frac{-6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\times\frac{x+2}{6}=\frac{-1}{x-2}\)
b) Để A < 0 thì -1/x-2 < 0
=> x - 2 > 0 <=> x > 2
Vậy với x > 2 thì A < 0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a.\) Với \(a+b+c=0\) thì \(\frac{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}{abc}=\frac{\left(-c\right).\left(-a\right).\left(-b\right)}{abc}=\frac{-abc}{abc}=-1\)
\(b.\) Công thức tổng quát: \(\frac{1}{n\left(n+1\right)}=\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}\)
Ta có:
\(\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}\)
\(\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}=\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}\)
\(\frac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}=\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+3}\)
\(\frac{1}{\left(x+3\right)\left(x+4\right)}=\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x-4}\)
\(\frac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}=\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+5}\)
Do đó, suy ra được: \(A=\frac{1}{x}-\frac{1}{x+5}=\frac{x+5-x}{x\left(x+5\right)}=\frac{5}{x\left(x+5\right)}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đề sai ! Sửa nhé :
a) \(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne\pm2\end{cases}}\)
\(A=\left(\frac{2}{x+2}-\frac{4}{x^2+4x+4}\right):\left(\frac{2}{x^2-4}+\frac{1}{2-x}\right)\)
\(\Leftrightarrow A=\left(\frac{2}{x+2}-\frac{4}{\left(x+2\right)^2}\right):\left(\frac{2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{1}{x-2}\right)\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{2\left(x+2\right)-4}{\left(x+2\right)^2}:\frac{2-\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{2x+4-4}{\left(x+2\right)^2}.\frac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{-x}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{2x\left(x-2\right)}{-x\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow A=-\frac{2\left(x-2\right)}{x+2}\)
b) Để \(A\le-2\)
\(\Leftrightarrow-\frac{2\left(x-2\right)}{x+2}\le-2\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x-2\right)}{x+2}\ge2\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-2}{x+2}\ge1\)
\(\Leftrightarrow x-2\ge x+2\)
\(\Leftrightarrow-2\ge2\)(ktm)
Vậy để \(A\le-2\Leftrightarrow x\in\varnothing\)
a.
\(A=\left(\frac{2}{x+2}-\frac{4}{x^2+4+4}\right):\left(\frac{2}{x^2-4}+\frac{1}{2-x}\right)\)
\(A=\left(\frac{2.\left(x^2+8\right)}{\left(x+2\right).\left(x^2+8\right)}-\frac{4\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x^2+8\right)}\right):\left(\frac{2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{1}{2-x}\right)\)
\(A=\left(\frac{2x^2+8-4x+8}{\left(x+2\right)\left(x^2+8\right)}\right):\left(\frac{2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{-1}{x-2}\right)\)
\(A=\left(\frac{2x\left(x-2\right)+16}{\left(x+2\right)\left(x^2+8\right)}\right):\left(\frac{2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{-x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right)\)
\(A=\left(\frac{2x\left(x-2\right)+16}{\left(x+2\right)\left(x^2+8\right)}\right):\left(\frac{2-x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right)\)
\(A=\left(\frac{\left(2x\left(x-2\right)+16\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x^2+8\right)\left(-x\right)}\right)\)
\(A=\frac{\left(2x\left(x-2\right)+16\right)\left(x-2\right)}{\left(x^2+8\right)\left(-x\right)}\)
\(A=\frac{\left(2x^2-4x+16\right)\left(x-2\right)}{\left(x^2+8\right)\left(-x\right)}\)
\(A=\frac{\left(2x^3-4x-4x-4x^2+8x+16x-32\right)}{-x^3+8}\)
\(A=\frac{2x^3-4x^2+16x-32}{-x^3+8}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
\(\left(x-y+z\right)^2+\left(z-y\right)^2+\left(x-y+z\right)\left(2y-2z\right)\)
\(=\left(x-y+z\right)^2+2\left(x-y+z\right)\left(y-z\right)+\left(y-z\right)^2\)
\(=\left(x-y+z+y-z\right)^2\)
\(=x^2\)
Bài 2:
đk: \(x\ne\left\{0;-1;-2;-3;-4;-5\right\}\)
Xét BT trái ta có:
\(\frac{1}{x\left(x+1\right)}+\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+...+\frac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}\)
\(=\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}+...+\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+5}\)
\(=\frac{1}{x}-\frac{1}{x+5}\)
\(=\frac{5}{x\left(x+5\right)}=\frac{5}{x^2+5x}\)
GT của biểu thức lớn sẽ là: \(\frac{5}{x^2+5x}\cdot\frac{x^2+5x}{5}=1\) không phụ thuộc vào biến
=> đpcm
Bài 1.
( x - y + z ) + ( z - y )2 + ( x - y + z )( 2y - 2z )
= ( x - y + z ) - 2( x - y + z )( z - y ) + ( z - y )2
= [ ( x - y + z ) - ( z - y ) ]2
= ( x - y + z - z + y )2
= x2
Bài 2. ĐKXĐ tự ghi nhé :))
\(\left(\frac{1}{x^2+x}+\frac{1}{x^2+3x+2}+\frac{1}{x^2+5x+6}+\frac{1}{x^2+7x+12}+\frac{1}{x^2+9x+20}\right)\times\left(\frac{x^2+5x}{5}\right)\)
\(=\left(\frac{1}{x\left(x+1\right)}+\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\frac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}+\frac{1}{\left(x+3\right)\left(x+4\right)}+\frac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}\right)\times\left(\frac{x\left(x+5\right)}{5}\right)\)
\(=\left(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}+...+\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+5}\right)\times\left(\frac{x\left(x+5\right)}{5}\right)\)
\(=\left(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+5}\right)\times\frac{x\left(x+5\right)}{5}\)
\(=\left(\frac{x+5}{x\left(x+5\right)}-\frac{x}{\left(x+5\right)}\right)\times\frac{x\left(x+5\right)}{5}\)
\(=\frac{x+5-x}{x\left(x+5\right)}\times\frac{x\left(x+5\right)}{5}\)
\(=\frac{5}{x\left(x+5\right)}\times\frac{x\left(x+5\right)}{5}=1\)
=> đpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Đk: x > 0 và x khác +-1
Ta có: A = \(\left(\frac{x+1}{x}-\frac{1}{1-x}-\frac{x^2-2}{x^2-x}\right):\frac{x^2+x}{x^2-2x+1}\)
A = \(\left[\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)+x-x^2+2}{x\left(x-1\right)}\right]:\frac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)^2}\)
A = \(\frac{x^2-1+x-x^2+2}{x\left(x-1\right)}\cdot\frac{\left(x-1\right)^2}{x\left(x+1\right)}\)
A = \(\frac{x+1}{x}\cdot\frac{x-1}{x\left(x+1\right)}=\frac{x-1}{x^2}\)
b) Ta có: A = \(\frac{x-1}{x^2}=\frac{1}{x}-\frac{1}{x^2}=-\left(\frac{1}{x^2}-\frac{1}{x}+\frac{1}{4}\right)+\frac{1}{4}=-\left(\frac{1}{x}-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{4}\le\frac{1}{4}\forall x\)
Dấu "=" xảy ra <=> 1/x - 1/2 = 0 <=> x = 2 (tm)
Vậy MaxA = 1/4 <=> x = 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(đkxđ\Leftrightarrow x-1\ne0\Rightarrow x\ne1\)
\(A=\left(\frac{2x+1}{x^2-1}-\frac{1}{x-1}\right):\left(1-\frac{x^2-2}{x^2+x+1}\right)\)
\(=\left(\frac{2x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\right)\)\(:\left(\frac{x^2+x+1-\left(x^2-2\right)}{x^2+x+1}\right)\)
\(=\frac{2x+1-x^2-x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}:\frac{x^2+x+1-x^2+2}{x^2+x+1}\)
\(=\frac{-x^2+x}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}.\frac{x^2+x+1}{x+3}\)
\(=\frac{-x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x+3\right)}=\frac{-x}{x+3}\)
\(\left(đk:\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x\ne1\\x\ne-3\end{cases}}\right)\)
\(b,|2x|=6\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-6\\2x=6\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\left(ktm\right)\\x=3\end{cases}}}\)
Với \(x=3\Rightarrow A=\frac{-3}{3+3}=-\frac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x-3\right)^3-2\left(x-1\right)=x\left(x-2\right)^2-5x^2\)
\(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27-2x+2=x^3-4x^2+4x-5x^2\)
\(\Leftrightarrow27x-2x-4x-27+2=0\)
\(\Leftrightarrow21x=25\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{25}{21}\)
Hết ý tưởng,phá tung ra,sai chỗ nào tự sửa nhé !
\(\frac{\left(x+1\right)^2}{3}+\frac{\left(x+2\right)\left(x-3\right)}{2}=\frac{\left(5x-1\right)\left(x-4\right)}{6}+\frac{28}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x+1\right)^2+3\left(x+2\right)\left(x-3\right)-\left(5x-1\right)\left(x-4\right)}{6}=\frac{28}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x^2+4x+2+3x^2-3x-18-5x^2-21x+4}{6}=\frac{28}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(4x-3x-21x\right)+\left(2-18+4\right)}{6}=\frac{56}{6}\)
\(\Leftrightarrow-20x-12=56\)
\(\Leftrightarrow-20x=68\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{17}{5}\)
Tự check lại nhá
ĐKXĐ : \(x\ne\pm2\)
\(A=\left[\frac{x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{2\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right]\div\left[\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{x+2}+\frac{10-x^2}{x+2}\right]\)
\(=\left[\frac{x-2x-4+x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right]\div\left(\frac{x^2-4+10-x^2}{x+2}\right)\)
\(=\frac{-6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\times\frac{x+2}{6}=-\frac{1}{x-2}\)