Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : \(\frac{1}{1.4}+\frac{1}{4.7}+\frac{1}{7.10}+...+\frac{1}{n\left(n+3\right)}=\frac{89}{270}\)
\(\Rightarrow\frac{3}{1.4}+\frac{3}{4.7}+\frac{3}{7.10}+....+\frac{3}{n\left(n+3\right)}=\frac{267}{270}\)
\(\Rightarrow1-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+.....+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+3}=\frac{267}{270}\)
\(\Rightarrow1-\frac{1}{n+3}=\frac{267}{270}\)
=> \(\frac{1}{n+3}=\frac{1}{90}\)
=> n + 3 = 90
=> n = 87
Nhân cả 2 vế với 3 ta được:
\(\frac{3}{1.4}+\frac{3}{4.7}+...+\frac{3}{n\left(n+3\right)}=\frac{89}{90}.\)
Vậy tử số của các phân số trên đã bằng hiệu của 2 thừa số ở mẫu số.(Ngoại trừ P/S\(\frac{89}{90}.\))
=> ta được:
\(\frac{1}{1}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-...+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+3}=\frac{89}{90}.\)
Rút gọn hết ta được :
\(1-\frac{1}{n+3}=\frac{89}{90}\)
\(\frac{1}{n+3}=1-\frac{89}{90}\)
\(\frac{1}{n+3}=\frac{1}{90}.\)
Vì 1=1 => n+3=90
n = 90-3
n=87
Vậy n=87.
Đ/S:87
=> S = \(\frac{1}{3}\left(\frac{1}{1.4}+\frac{1}{4.7}+....+\frac{1}{97.100}\right)\)
= \(\frac{1}{3}\left(1-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+....+\frac{1}{97}-\frac{1}{100}\right)\)
= \(\frac{1}{3}\left(1-\frac{1}{100}\right)=\frac{1}{3}.\frac{99}{100}=\frac{33}{100}\)
a) 1/1.2 + 1/2.3 + ... + 1/2019.2020
= 1 - 1/2 + 1/2 - 1/3 + ... + 1/2019 - 1/2020
= 1 - 1/2020
= 2019/2020
b) 1/1.4 + 1/4.7 + ... + 1/100.103
= 1/3.(1 - 1/4 + 1/4 - 1/7 + ... + 1/100 - 1/103)
= 1/3.(1 - 1/103)
= 1/3.102/103
= 34/103
\(a,\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+....+\frac{1}{2019.2020}\)
\(=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+....+\frac{1}{2019}-\frac{1}{2020}\)
\(=1-\frac{1}{2020}=\frac{2019}{2020}\)
\(b,\frac{1}{1.4}+\frac{1}{4.7}+....+\frac{1}{100.103}\)
\(=\frac{1}{3}\left(\frac{3}{1.4}+\frac{1}{4.7}+....+\frac{1}{100.103}\right)\)
\(=\frac{1}{3}.\left(1-\frac{1}{103}\right)=\frac{1}{3}.\frac{102}{103}=\frac{34}{103}\)
a) \(B=\frac{1}{2\cdot5}+\frac{1}{5\cdot8}+\frac{1}{8\cdot11}+...+\frac{1}{302\cdot305}\)
\(B=\frac{1}{3}\left(\frac{3}{2\cdot5}+\frac{3}{5\cdot8}+\frac{3}{8\cdot11}+...+\frac{3}{302\cdot305}\right)\)
\(B=\frac{1}{3}\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{8}+...+\frac{1}{302}-\frac{1}{305}\right)\)
\(B=\frac{1}{3}\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{305}\right)=\frac{1}{3}\cdot\frac{303}{610}=\frac{101}{610}\)
b) \(C=\frac{6}{1\cdot4}+\frac{6}{4\cdot7}+....+\frac{6}{202\cdot205}\)
\(C=2\left(\frac{3}{1\cdot4}+\frac{3}{4\cdot7}+...+\frac{3}{202\cdot205}\right)=2\left(1-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{202}-\frac{1}{205}\right)\)
\(=2\left(1-\frac{1}{205}\right)=2\cdot\frac{204}{205}=\frac{408}{205}\)
c) \(D=\frac{5^2}{1\cdot6}+\frac{5^2}{6\cdot11}+...+\frac{5^2}{266\cdot271}\)
\(D=5\left(\frac{5}{1\cdot6}+\frac{5}{6\cdot11}+...+\frac{5}{266\cdot271}\right)\)
\(D=5\left(1-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{11}+...+\frac{1}{266}-\frac{1}{271}\right)=5\left(1-\frac{1}{271}\right)=5\cdot\frac{270}{271}=\frac{1350}{271}\)
d) \(E=\frac{3}{4}\cdot\frac{8}{9}\cdot\frac{5}{16}\cdot...\cdot\frac{9999}{10000}=\frac{3\cdot8\cdot15\cdot...\cdot9999}{4\cdot9\cdot16\cdot...\cdot10000}=\frac{3}{10000}\)
e) \(F=\left(1-\frac{1}{2^2}\right)\left(1-\frac{1}{3^2}\right)\left(1-\frac{1}{4^2}\right)...\left(1-\frac{1}{50^2}\right)\)
\(F=\left(1-\frac{1}{4}\right)\left(1-\frac{1}{9}\right)\left(1-\frac{1}{16}\right)...\left(1-\frac{1}{2500}\right)\)
\(F=\frac{3}{4}\cdot\frac{8}{9}\cdot\frac{15}{16}\cdot...\cdot\frac{2499}{2500}=\frac{3\cdot8\cdot15\cdot...\cdot2499}{4\cdot9\cdot16\cdot...\cdot2500}=\frac{3}{2500}\)
a. \(B=\frac{1}{2.5}+\frac{1}{5.8}+\frac{1}{8.11}+...+\frac{1}{302.305}\)
\(\Rightarrow3B=\frac{3}{2.5}+\frac{3}{5.8}+\frac{3}{8.11}+...+\frac{3}{302.305}\)
\(\Rightarrow3B=\frac{1}{2}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{8}+\frac{1}{8}-\frac{1}{11}+...+\frac{1}{302}-\frac{1}{305}\)
\(\Rightarrow3B=\frac{1}{2}-\frac{1}{305}\)
\(\Rightarrow3B=\frac{303}{610}\)
\(\Rightarrow B=\frac{101}{610}\)
b. \(C=\frac{6}{1.4}+\frac{6}{4.7}+...+\frac{6}{202.205}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}C=\frac{3}{1.4}+\frac{3}{4.7}+...+\frac{3}{202.205}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}C=1-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{202}-\frac{1}{205}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}C=1-\frac{1}{205}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}C=\frac{204}{205}\)
\(\Rightarrow C=\frac{408}{205}\)
c. \(D=\frac{5^2}{1.6}+\frac{5^2}{6.11}+...+\frac{5^2}{266.271}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{5}D=\frac{5}{1.6}+\frac{5}{6.11}+...+\frac{5}{266.271}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{5}D=1-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{11}+...+\frac{1}{266}-\frac{1}{271}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{5}D=1-\frac{1}{271}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{5}D=\frac{270}{271}\)
\(\Rightarrow D=\frac{1350}{271}\)
Giải :
\(\text{S}=\frac{1}{1\cdot2\cdot3}+\frac{1}{2\cdot3\cdot4}+\frac{1}{3\cdot4\cdot5}+...+\frac{1}{998\cdot999\cdot1000}\)
\(\text{S}=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{998}-\frac{1}{999}+\frac{1}{999}-\frac{1}{1000}\)
\(\text{S}=1-\frac{1}{1000}=\frac{999}{1000}\)
\(S=\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{2.3.4}+\frac{1}{3.4.5}+...+\frac{1}{998.999.1000}\)
\(=\frac{1}{2}.\left(\frac{2}{1.2.3}+\frac{2}{2.3.4}+\frac{2}{3.4.5}+...+\frac{2}{998.999.1000}\right)\)
\(=\frac{1}{2}.\left(\frac{3-1}{1.2.3}+\frac{4-2}{2.3.4}+\frac{5-3}{3.4.5}+...+\frac{1000-998}{998.999.1000}\right)\)
\(=\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+\frac{1}{3.4}-\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{998.999}-\frac{1}{999.1000}\right)\)
\(=\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{999.1000}\right)\)
\(=\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{999000}\right)\)
\(=\frac{1}{2}.\frac{499499}{999000}\)
\(=\frac{499499}{1998000}\)
Study well ! >_<
\(C=2.\left(\frac{3}{1.4}+\frac{3}{4.7}+...+\frac{3}{97.100}\right)\)
\(=2.\left(\frac{1}{1}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{97}-\frac{1}{100}\right)\)
\(=2.\left(1-\frac{1}{100}\right)\)
\(=2.\frac{99}{100}=\frac{198}{100}\)
C = \(3\left(\frac{3}{1.4}+\frac{3}{4.7}+\frac{3}{7.10}+....+\frac{3}{97.100}\right)\)
C = \(3\left(\frac{1}{1}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{97}-\frac{1}{100}\right)\)
C = 3 \(\left(1-\frac{1}{100}\right)\)
C = 3 \(\left(\frac{100}{100}-\frac{1}{100}\right)\)
C = \(3.\frac{99}{100}\)
C = \(\frac{297}{100}\)
Bài 1:
Có: \(\frac{a}{a+b}>\frac{a}{a+b+c};\frac{b}{b+c}>\frac{b}{b+c+a};\frac{c}{a+c}>\frac{c}{a+c+b}\)
\(\Rightarrow\frac{a}{a+b}+\frac{b}{b+c}+\frac{c}{a+c}>\frac{a}{a+b+c}+\frac{b}{a+b+c}+\frac{c}{a+b+c}\\ \Rightarrow A>\frac{a+b+c}{a+b+c}\Rightarrow A>1\left(1\right)\)
Lại có: \(\frac{a}{a+b}< 1\Rightarrow\frac{a}{a+b}< \frac{a+c}{a+b+c};\frac{b}{b+c}< 1\Rightarrow\frac{b}{b+c}< \frac{b+a}{b+c+a};\frac{c}{a+c}< 1\Rightarrow\frac{c}{a+c}< \frac{c+b}{a+c+b}\)
\(\Rightarrow\frac{a}{a+b}+\frac{b}{b+c}+\frac{c}{a+c}< \frac{a+c}{a+b+c}+\frac{b+a}{b+c+a}+\frac{c+b}{a+c+b}\\ \Rightarrow A< \frac{a+c+b+a+c+b}{a+b+c}\Rightarrow A< \frac{2a+2b+2c}{a+b+c}\Rightarrow A< \frac{2\left(a+b+c\right)}{a+b+c}\Rightarrow A< 2\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow1< A< 2\left(đpcm\right)\)
Bài 2 ;
\(\frac{3}{1.4}+\frac{3}{4.7}+\frac{3}{7.11}+...+\frac{3}{91.94}\)
= \(\frac{1}{1}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+....+\frac{1}{91}-\frac{1}{94}\)
= \(1-\frac{1}{94}< 1\)
Vậy ........(đpcm )
sửa lại đề \(S=\frac{3}{1.4}+\frac{3}{4.7}+\frac{4}{7.11}+\frac{3}{11.14}+\frac{3}{14.17}\)
\(S=\frac{4-1}{1.4}+\frac{7-4}{4.7}+\frac{11-7}{7.11}+\frac{14-11}{11.14}+\frac{17-14}{14.17}\)
\(S=1-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{11}+\frac{1}{11}-\frac{1}{14}+\frac{1}{14}-\frac{1}{17}\)
\(S=1-\frac{1}{17}=\frac{16}{17}\)
Ta có:
\(A=\frac{1}{1\cdot4}+\frac{1}{4\cdot7}+\frac{1}{7\cdot11}+...+\frac{1}{25\cdot28}\)
\(3A=\frac{3}{1\cdot4}+\frac{3}{4\cdot7}+\frac{3}{7\cdot11}+...+\frac{3}{25\cdot28}\)
\(3A=1-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{11}+...+\frac{1}{25}-\frac{1}{28}\)
\(3A=1-\frac{1}{28}\)
\(3A=\frac{27}{28}\)
\(A=\frac{9\cdot3}{28\cdot3}=\frac{9}{28}\)