Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,\(\dfrac{3}{x-3}\) - \(\dfrac{6x}{9-x^2}\) + \(\dfrac{x}{x+3}\) (*)
đkxđ: x khác 3, x khác -3
(*) \(\dfrac{3(x+3)}{\left(x-3\right).\left(x+3\right)}\)- \(\dfrac{6x}{\left(x-3\right).\left(x+3\right)}\) + \(\dfrac{x\left(x+3\right)}{\left(x-3\right).\left(x+3\right)}\)
=>3x+9 -6x + x2+3x
<=>x2 + 3x-6x+3x + 9
<=>x2 +9
<=>(x-3).(x+3)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(\dfrac{3x}{1-3x}+\dfrac{2x}{3x+1}\right):\dfrac{6x^2+10x}{9x^2-6x+1}\)
\(=-\dfrac{9x^2+3x+2x-6x^2}{\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)}.\dfrac{\left(3x-1\right)^2}{2x\left(3x+5\right)}\)
\(=-\dfrac{x\left(3x+5\right)}{\left(3x-1\right)^2}.\dfrac{\left(3x-1\right)^2}{2x\left(3x+5\right)}\)
\(=\dfrac{-1}{2}\)
b) \(\left(\dfrac{9}{x^3-9x}+\dfrac{1}{x+3}\right):\left(\dfrac{x-3}{x^2+3x}-\dfrac{x}{3x+9}\right)\)
\(=\left(\dfrac{9+x^2-3x}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right):\left(\dfrac{3x-9-x^2}{3x\left(x+3\right)}\right)\)
\(=\dfrac{x^2-3x+9}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}.\dfrac{3x\left(x+3\right)}{-x^2+3x-9}\)
\(=\dfrac{x^2-3x+9}{x-3}.\dfrac{3}{-\left(x^2-3x+9\right)}\)
\(=-\dfrac{3}{x-3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. \(\dfrac{x+3}{x-3}-\dfrac{x-3}{x+3}=\dfrac{9}{x^2-9}\) (ĐKXĐ: \(x\ne\pm3\))
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^2-\left(x-3\right)^2=9\)
\(\Leftrightarrow x^2+6x+9-x^2+6x-9=9\)
\(\Leftrightarrow12x=9\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{4}\left(tm\right)\)
\(\Rightarrow S=\left\{\dfrac{3}{4}\right\}\)
b. \(\dfrac{x+2}{4}-x+3=\dfrac{1-x}{8}\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+2\right)-8\left(x-3\right)=1-x\)
\(\Leftrightarrow2x+4-8x+24=1-x\)
\(\Leftrightarrow2x-8x+x=1-4-24\)
\(\Leftrightarrow-3x=-27\Leftrightarrow x=9\)
\(\Rightarrow S=\left\{9\right\}\)
-Mệt -.-
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\frac{\left(2x^2+2x\right)\left(x-2\right)^2}{\left(x^3-4x\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{2x\left(x+1\right)\left(x-2\right)^2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{2\left(x-2\right)}{x+2}\)
Với \(x=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{2\left(x-2\right)}{x+2}=\frac{2\left(\frac{1}{2}-2\right)}{\frac{1}{2}+2}=\frac{2.-\frac{3}{2}}{\frac{5}{2}}=-3.\frac{2}{5}=\frac{-6}{5}\)
b,Do x = -5; y = 10=> y = -2x
Thay y = -2x vào biểu thức ta được
\(\frac{x^3-x^2\left(-2x\right)+x\left(-2x\right)^2}{x^3+\left(-2x\right)^3}\)
\(=\frac{x^3+2x^3+2x^2}{x^3-8x^3}\)
\(=\frac{3x^3+2x^2}{-7x^3}=\frac{3}{-7}+\frac{2}{-7x}\)
Thay x = -5 là đc
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: \(\Leftrightarrow\dfrac{7x+10}{x+1}\left(x^2-x-2-2x^2+3x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(7x+10\right)\left(-x^2+2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(7x+10\right)\left(x^2-2x-3\right)=0\)
=>(7x+10)(x-3)=0
hay \(x\in\left\{-\dfrac{10}{7};3\right\}\)
d: \(\Leftrightarrow\dfrac{13}{2x^2+7x-6x-21}+\dfrac{1}{2x+7}-\dfrac{6}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{13}{\left(2x+7\right)\left(x-3\right)}+\dfrac{1}{\left(2x+7\right)}-\dfrac{6}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow26x+91+x^2-9-12x-14=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+14x+68=0\)
hay \(x\in\varnothing\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: A=[(3x^2+3-x^2+2x-1-x^2-x-1)/(x-1)(x^2+x+1)]*(x-2)/2x^2-5x+5
=(x^2+x+1)/(x-1)(x^2+x+1)*(x-2)/2x^2-5x+5
=(x-2)/(2x^2-5x+5)(x-1)
A = \(\dfrac{5}{x+3}-\dfrac{2}{3-x}-\dfrac{3x^2-2x-9}{x^2-9}\)
= \(\dfrac{5}{x+3}+\dfrac{2}{x-3}-\dfrac{3x^2-2x-9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
= \(\dfrac{5x-15+2x+6-3x^2+2x+9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
= \(\dfrac{-3x^2+9x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
= \(\dfrac{-3x\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
= \(\dfrac{-3x}{x+3}\)
TH1: x - 2 = 1
<=> x = 3
Thay x = 3 vào A, ta có:
A = \(\dfrac{-9}{6}\)
= \(\dfrac{-3}{2}\)
TH2: - x + 2 = 1
<=> x = 1
Thay x = 1 vào A, ta có:
A = \(\dfrac{-3}{4}\)