Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x+1\right)^3+x\left(x-2\right)^2-1=x^3+3x^2+3x+1+x\left(x^2-4x+4\right)-1\)
\(=x^3+3x^2+3x+1+x^3-4x^2+4x-1\)
\(=2x^3-x^2+7x\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(1+x\right)^2+\left(1-x\right)^2\)
\(=1+2x+x^2+1-2x+x^2\)
\(=2x^2+2\)
b) \(\left(x+2\right)^2+\left(1+x\right)\left(1-x\right)\)
\(=x^2+4x+4+1-x^2\)
\(=4x+5\)
c) \(\left(x-3\right)^2+3\left(x+1\right)^2\)
\(=x^2-6x+9+3x^2+6x+3\)
\(=4x^2+12\)
d)\(\left(2+3x\right)\left(3x-2\right)-\left(3x+1\right)^2\)
\(=9x^2-4-9x^2-6x-1\)
\(=-6x-5\)
e) \(\left(x+5\right)\left(x-2\right)-\left(x+2\right)^2\)
\(=x^2-2x+5x-10-x^2-4x-4\)
\(=-x-14\)
f) \(\left(x+3\right)\left(2x-5\right)-2\left(1+x\right)^2\)
\(=2x^2-5x+6x-15-2-4x-2x^2\)
\(=-3x-17\)
g) \(\left(4x-1\right)\left(4x+1\right)-4\left(1-2x\right)^2\)
\(=16x^2-1-4+16x-16x^2\)
\(=16x-5\)
#Học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\dfrac{2x^3-x^2+ax+b}{x^2-1}\)
\(=\dfrac{2x^3-2x-x^2+1+\left(a+2\right)x+b-1}{x^2-1}\)
\(=2x-1+\dfrac{\left(a+2\right)x+b-1}{x^2-1}\)
Để đây là phép chia hết thì a+2=0 và b-1=0
=>a=-2; b=1
b: \(\Leftrightarrow x^4-1+ax^2-a+bx+a⋮x^2-1\)
=>bx+a=0
=>a=b=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(2x\left(2x-1\right)^2-3x\left(x+3\right)\left(x-3\right)-4x\left(x+1\right)^2\)
\(=2x\left(4x^2-4x+1\right)-3x\left(x^2-9\right)-4x\left(x^2+2x+1\right)\)
\(=8x^3-8x^2+2x-3x^3+27x-4x^3-8x^2-4x\)
\(=x^3-16x^2+25x\)
b) \(\left(a-b+c\right)^2-\left(b-c\right)^2+2ab-2ac\)
\(=a^2+b^2+c^2-2ab+2ac-2bc-\left(b^2-2bc+c^2\right)+2ab-2ac\)
\(=a^2+b^2+c^2-2ab+2ac-2bc-b^2+2bc-c^2+2ab-2ac\)
\(=a^2\)
Siêu sao bóng đá Lần sau nhớ gõ Latex nhé, tiêu đề bạn nên viết rõ ra như là Toán lớp 8 nhân đa thứ với đa thức chẳng hạn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. a) $(5-2x)^2-16=0$
$=>(5-2x)^2-4^2=0$
$=>(5-2x-4)(5-2x+4)=0$
$=>(1-2x)(9-2x)=0$
\(=>\left[{}\begin{matrix}1-2x=0=>x=0,5\\9-2x=0=>x=4,5\end{matrix}\right.\)
b) $x^2-4x=29$
$=>x^2-4x-29=0$
$=>(x^2-4x+4)-33=0$
$=>(x-2)^2-(\sqrt{33})^2=0$
$=>(x-2-\sqrt{33})(x-2+\sqrt{33})=0$
\(=>\left[{}\begin{matrix}x-2-\sqrt{33}=0=>x=\sqrt{33}+2\\x-2+\sqrt{33}=0=>x=2-\sqrt{33}\end{matrix}\right.\)
Bài 1:
a) \(\left(5-2x\right)^2-16=0\) (1)
\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)^2=16\)
\(\Leftrightarrow5-2x=\pm4\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5-2x=4\\5-2x=-4\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{9}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm phương trình (1) là \(S=\left\{\dfrac{1}{2};\dfrac{9}{2}\right\}\)
b) \(x^2-4x=29\) (2)
\(\Leftrightarrow x^2-4x-29=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{4\pm2\sqrt{33}}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4+2\sqrt{33}}{2}\\x=\dfrac{4-2\sqrt{33}}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2+\sqrt{33}\\x=2-\sqrt{33}\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm phương trình (2) là \(S=\left\{2-\sqrt{33};2+\sqrt{33}\right\}\)
c) \(\left(x-3\right)^3-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+9\left(x+1\right)^2=15\) (3)
\(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27-\left(x^3-27\right)+9\left(x^2+2x+1\right)=15\)
\(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27-\left(x^3-27\right)+9x^2+18x+9=15\)
\(\Leftrightarrow x^3+27x-27-x^3+27+18x+9=15\)
\(\Leftrightarrow45x+9=15\)
\(\Leftrightarrow45x=15-9\)
\(\Leftrightarrow45x=6\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{15}\)
Vậy tập nghiệm phương trình (3) là \(S=\left\{\dfrac{2}{15}\right\}\)
d) \(2\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x+2\right)\left(2x-3\right)+x\left(x^2+8\right)=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)(4)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2-25\right)-\left(2x^2-3x+4x-6\right)+x^3-8x=x^3+1\)
\(\Leftrightarrow2x^2-50-\left(2x^2+x-6\right)+x^3-8x=x^3+1\)
\(\Leftrightarrow2x^2-50-2x^2-x+6-8x=1\)
\(\Leftrightarrow-44-9x=1\)
\(\Leftrightarrow-9x=1+45\)
\(\Leftrightarrow-9x=45\)
\(\Leftrightarrow x=-5\)
Vậy tập nghiệm phương trình (4) là \(S=\left\{-5\right\}\)
Chữ mk hơi xấu mong bn thông cảm