Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) P(x) =5x3 - 5x + 9 +x
=5x3 + (-5x + x) + 9
= 5x3 - 4x + 9
Sắp xếp: tương tự như trên.
Mk đang bận chút mk làm tiếp.
Vì Q(x) có một nghiệm là - 3 nên thay x = 3 ta có :
Q(-3) = (-3)^2 - 3 .m - 12 = 0
= 9 - 3m - 12 = 0
=>- 3m - 3 = 0
=> -3m = 3
=> m = -1
Thay m = -1 ta có Q(x ) = x^2 -x - 12
Q(x) = 0 => x^2 - x - 12 = 0 => x^2 - 4x + 3x - 12 = 0
=> x(x-4) + 3 (x-4 ) = 0
=> ( x+ 3 )(x- 4 ) = 0
=> x + 3 = 0 hoặc x - 4 = .0
=> x= -3 hoặc x = 4
a) P(x)=5x3 - 3x - x + 7
Q(x)=-5x3- x2 + 2x + 2x -3 - 2
b) P(x) + Q(x) = ( 5x3- 3x - x + 7)+ ( -5x3- x2 + 2x + 2x - 3 - 2 )
=5x3 - 3x - x + 7 - 5x3 - x2 + 2x + 2x - 3 - 2
=(5x3-5x3)+(-x2)+(-3x-x+2x+2x)+(7-3-2)
=> M = -x2+2
P(x)-Q(x)= (5x3-3x-x+7)-(-5x3-x2+2x+2x-3-2)
= 5x3-3x-x+7+5x3-x2+2x+2x-3-2
=(5x3+5x3)+(-x2)+(-3x-x+2x+2x)+(7-3-2)
=> N =10x3 -x2 +2
c)-x2+2=0
-x2=0+2
-x2=2
=>-x2=\(-\sqrt{2}\)
P(x) = 5x3 - 3x + 7 - x = 5x3 + ( -3x - x ) + 7 = 5x3 - 4x + 7
Q(x) = -5x3 + 2x - 3 + 2x - x2 - 2 = -5x3 + ( 2x + 2x ) - x2 + ( -3 - 2 ) = -5x3 + 4x - x2 - 5
M(x) = P(x) + Q(x)
= 5x3 - 4x + 7 + ( -5x3 + 4x - x2 - 5 )
= ( 5x3 - 5x3 ) + ( 4x - 4x ) - x2 + ( 7 - 5 )
= -x2 + 2
N(x) = P(x) - Q(x)
= ( 5x3 - 4x + 7 ) - ( -5x3 + 4x - x2 - 5 )
= 5x3 - 4x + 7 + 5x3 - 4x + x2 + 5
= ( 5x3 + 5x3 ) + ( -4x - 4x ) + x2 + ( 7 + 5 )
= 10x3 - 8x + x2 + 12
M(x) = 0 <=> -x2 + 2 = 0
<=> -x2 = -2
<=> x2 = 2
<=> x = \(\pm\sqrt{2}\)
Vậy nghiệm của M(x) là \(\pm\sqrt{2}\)
\(P\left(x\right)=2x^2+3\)
\(Q\left(x\right)=-x^3+2x^2-x+2\)
\(Px-Qx=x^3+x+1\)
Px - Qx - Rx = 0 => Rx = -(x^3 + x +1)
Q(2) = -2^3 + 2.2^2 - 2 + 2 = 0 => x = 2 là nghiệm của Qx
P(2) = 2.2^2 + 3 = 11 khác 0 => x = 2 không phải là nghiệm của Px
-thaytoan.edu.vn-
a)P(x) = 4x2 + x3 - 2x + 3 - x - x3 + 3x - 2x2
= (4x2 - 2x2) + (x3 - x3) + (-2x - x + 3x) + 3
= 2x2 + 3
=> 2x2 + 3
Q(x) = 3x2 - 3x + 2 - x3 + 2x - x2
= (3x2 - x2) + (-3x + 2x) - x3 + 2
= 2x2 - x - x3 + 2
=> x3 - 2x2 - x + 2
c) Ta có:
P(2) = 2x2 + 3
= 2.22 + 3
= 11 (vô lý)
Q(2) = x3 - 2x2 - x + 2
= 23 - 2.22 - 2 + 2
= 0 (thỏa mãn)
Vậy x = 2 là nghiệm của Q(x) nhưng không phải là nghiệm của P(x)
1.P(x)= -Q(x)
=>3x3+x2-3x-1=3x3+x2+x+15
=>4x= -16 => x= -4
2.Ta có:P(1)=0 và Q(1) khác 0
=>điều phải chứng minh
gì vậy
`x^2-x+1/4=0`
`<=>x^2-1/2x-1/2x+1/4=0`
`<=>x(x-1/2)-1/2(x-1/2)=0`
`<=>(x-1/2)^2=0`
`<=>x=1/2`
Vậy nghiệm là `1/2`