K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 11 2017

1)

\(\dfrac{7x-1}{2x^2+6x}=\dfrac{7x-12}{x\left(x+3\right)}\)

\(\dfrac{3-2x}{x^2-9}=\dfrac{3-2x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

MTC: \(x\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)

\(\dfrac{7x-1}{2x^2+6x}=\dfrac{7x-12}{x\left(x+3\right)}=\dfrac{\left(x-3\right)\left(7x-12\right)}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{7x^2-12x-21x+36}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{7x^2-33x+36}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(\dfrac{3-2x}{x^2-9}=\dfrac{3-2x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{ x\left(3-2x\right)}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\dfrac{3x-2x^2}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

2)

\(\dfrac{2x-1}{x-x^2}=\dfrac{2x-1}{x\left(1-x\right)}\)

\(\dfrac{x+1}{2-4x+2x^2}=\dfrac{x+1}{2\left(1-2x+x^2\right)}=\dfrac{x+1}{2\left(1-x\right)^2}\)

MTC: \(2x\left(1-x\right)^2\)

\(\dfrac{2x-1}{x-x^2}=\dfrac{2x-1}{x\left(1-x\right)}=\dfrac{2\left(1-x\right)\left(2x-1\right)}{2x\left(1-x\right)^2}=\dfrac{\left(2-2x\right)\left(2x-1\right)}{2x\left(1-x\right)^2}=\dfrac{4x-2-4x^2+2x}{2x\left(1-x\right)^2}=\dfrac{6x-2-4x^2}{2x\left(1-x\right)^2}\)

\(\dfrac{x+1}{2-4x+2x^2}=\dfrac{x+1}{2\left(1-2x+x^2\right)}=\dfrac{x+1}{2\left(1-x\right)^2}=\dfrac{ x\left(x+1\right)}{2x\left(1-x\right)^2}=\dfrac{x^2+x}{2x\left(1-x\right)^2}\)

21 tháng 11 2017

Phần còn lại nhé :v

3.

\(x^3+1=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)

\(x^2-x+1=x^2-x+1\)

\(x+1=x+1\)

MTC: \(\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)

\(\dfrac{x-1}{x^3+1}=\dfrac{x-1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)

\(\dfrac{2x}{x^2-x+1}=\dfrac{2x\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)

\(\dfrac{2}{x+1}=\dfrac{2\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)

4.

\(5x\)

\(x-2y=x-2y=-\left(2y-x\right)\)

\(8y^2-2x^2=2\left(4y^2-x^2\right)=2\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)\)

MTC: \(-10x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)\)

\(\dfrac{7}{5x}=\dfrac{7\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)-2}{5x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)-2}=\dfrac{-14\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}{-10x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)

\(\dfrac{4}{x-2y}=\dfrac{4\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)10x}{-\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)10x}=\dfrac{40x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}{-10x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)

\(\dfrac{x-y}{8y^2-2x^2}=\dfrac{\left(x-y\right)-5x}{2\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)-5x}=\dfrac{-5x\left(x-y\right)}{-10x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)

5.

\(x^3-1=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)

\(x^2-x=x\left(x-1\right)\)

\(x^2+x+1\)

MTC: \(x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)

\(\dfrac{x}{x^3-1}=\dfrac{x.x}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)x}=\dfrac{x^2}{x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(\dfrac{x+1}{x^2-x}=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)}{x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(\dfrac{x-1}{x^2+x+1}=\dfrac{x\left(x-1\right)\left(x-1\right)}{x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{x\left(x-1\right)^2}{x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

6.

\(x^2-2ax+a^2=\left(x-a\right)^2\)

\(x^2-ax=x\left(x-a\right)\)

MTC: \(x\left(x-a\right)^2\)

\(\dfrac{x}{x^2-2ax+a^2}=\dfrac{x.x}{\left(x-a\right)^2x}=\dfrac{x^2}{x\left(x-a\right)^2}\)

\(\dfrac{x+a}{x^2-ax}=\dfrac{\left(x+a\right)\left(x-a\right)}{x\left(x-a\right)\left(x-a\right)}=\dfrac{x^2-a^2}{x\left(x-a\right)^2}\)

2 tháng 12 2017

a)

\(\dfrac{x-y}{8y^2-2x^2}=\dfrac{-\left(x-y\right)}{2x^2-8y^2}=\dfrac{-\left(x-y\right)}{2\left(x^2-4y^2\right)}=\dfrac{-\left(x-y\right)}{2\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)

MTC: \(10x\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\)

\(\dfrac{7}{5x}=\dfrac{7.2\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}{10x\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}=\dfrac{14\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}{10x\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)

\(\dfrac{4}{x-2y}=\dfrac{4.10x\left(x+2y\right)}{10x\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}=\dfrac{40x\left(x+2y\right)}{10x\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)

\(\dfrac{x-y}{8y^2-2x^2}=\dfrac{-\left(x-y\right)}{2x^2-8y^2}=\dfrac{-\left(x-y\right)}{2\left(x^2-4y^2\right)}=\dfrac{-\left(x-y\right)}{2\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}=\dfrac{-\left(x-y\right).5x}{10x\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)

\(\)

2 tháng 12 2017

b)

\(\dfrac{x-1}{x^3+1}=\dfrac{x-1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)

MTC: \(\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)

\(\dfrac{x-1}{x^3+1}=\dfrac{x-1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)

\(\dfrac{2x}{x^2-x+1}=\dfrac{2x\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\dfrac{2x^2+2x}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)

\(\dfrac{2}{x+1}=\dfrac{2\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\dfrac{2x^2-2x+2}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)

28 tháng 6 2017

Quy đồng mẫu thức nhiều phân thức

Quy đồng mẫu thức nhiều phân thức

17 tháng 11 2017

Bạn siêng thật !!!

29 tháng 11 2019

Ta có: \(\frac{x^2y+2xy^2+y^3}{2x^2+xy-y^2}\)

\(=\frac{x^2y+xy^2+xy^2+y^3}{2x^2+2xy-xy-y^2}\)

\(=\frac{xy\left(x+y\right)+y^2\left(x+y\right)}{2x\left(x+y\right)-y\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{\left(x+y\right)\left(xy+y^2\right)}{\left(2x-y\right)\left(x+y\right)}=\frac{xy+y^2}{2x-y}\left(đpcm\right)\)

29 tháng 11 2019

Ta có: \(\frac{x^2+3xy+2y^2}{x^3+2x^2y-xy^2-2y^3}\)

\(=\frac{x^2+xy+2xy+2y^2}{x^2\left(x+2y\right)-y^2\left(x+2y\right)}\)

\(=\frac{x\left(x+y\right)+2y\left(x+y\right)}{\left(x^2-y^2\right)\left(x+2y\right)}\)

\(=\frac{\left(x+2y\right)\left(x+y\right)}{\left(x+y\right)\left(x-y\right)\left(x+2y\right)}=\frac{1}{x-y}\left(đpcm\right)\)

21 tháng 7 2018

a)\(9y^3-y\)

\(=y\left(9y^2-1\right)\)

\(=y\left(3y-1\right)\left(3y+1\right)\)

21 tháng 7 2018

\(9y^3-y=y\left(9y^2-1\right)=y\left(3y+1\right)\left(3y-1\right)\)

\(8y^3-2y\left(1-2y\right)^2=2y\left[\left(2y\right)^2-\left(1-2y\right)^2\right]=2y\left(4y-1\right)\)

\(2x^3-8x^2+8x=2x\left(x^2-4x+4\right)=2x\left(x-2\right)^2\)