\(\dfrac{x+y}{x}\) và \(\dfr...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 11 2022

MTC=xy(x-y)(x+2y)

\(\dfrac{x+y}{x}=\dfrac{y\left(x+y\right)\left(x-y\right)\left(x+2y\right)}{xy\left(x-y\right)\left(x+2y\right)}\)

\(\dfrac{x}{x-y}=\dfrac{x^2y\left(x+2y\right)}{xy\left(x-y\right)\left(x+2y\right)}\)

\(\dfrac{2}{x^2+2xy}=\dfrac{2}{x\left(x+2y\right)}=\dfrac{y\left(x-y\right)}{xy\left(x-y\right)\left(x+2y\right)}\)

\(\dfrac{1}{xy+2y^2}=\dfrac{1}{y\left(x+2y\right)}=\dfrac{x\left(x-y\right)}{xy\left(x-y\right)\left(x+2y\right)}\)

20 tháng 11 2022

a: \(\dfrac{5}{2x+6}=\dfrac{5\left(x-3\right)}{2\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)

3/x^2-9=6/2(x+3)(x-3)

b: \(\dfrac{2x}{x^2-8x+16}=\dfrac{2x}{\left(x-4\right)^2}=\dfrac{6x^2}{3x\left(x-4\right)^2}\)

\(\dfrac{x}{3x^2-12x}=\dfrac{x}{3x\left(x-4\right)}=\dfrac{x\left(x-4\right)}{3x\left(x-4\right)^2}\)

c: \(\dfrac{x+y}{x}=\dfrac{\left(x+y\right)\cdot\left(x-y\right)}{x\left(x-y\right)}\)

x/x-y=x^2/x(x-y)

e: \(\dfrac{1}{x+2}=\dfrac{2x-x^2}{x\left(x+2\right)\left(2-x\right)}\)

\(\dfrac{8}{2x-x^2}=\dfrac{8\left(x+2\right)}{x\left(2-x\right)\left(2+x\right)}\)

21 tháng 4 2017

Giải bài 19 trang 43 Toán 8 Tập 1 | Giải bài tập Toán 8

15 tháng 11 2017

Bài giải

a) \(\dfrac{1}{x+2}=\dfrac{x.\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right).x}=\dfrac{x^2-2x}{x\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)

\(\dfrac{8}{2x-x^2}=\dfrac{8}{x\left(2-x\right)}=-\dfrac{8}{x\left(x-2\right)}=-\dfrac{8.\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

b) \(x^2+1=\dfrac{x^2+1}{1}=\dfrac{\left(x^2+1\right)\left(x^2-1\right)}{x^2-1}=\dfrac{x^4-1}{x^2-1}\)

\(\dfrac{x^4}{x^2-1}\) giữ nguyên.

c) \(\dfrac{x^3}{x^3-3x^2y+3xy^2-y^3}=\dfrac{x^3}{\left(x-y\right)^3}=\dfrac{x^3.y}{\left(x-y\right)^3.y}=\dfrac{x^3y}{y\left(x-y\right)^3}\)

\(\dfrac{x}{y^2-xy}=\dfrac{x}{y.\left(y-x\right)}=-\dfrac{x}{y.\left(x-y\right)}=-\dfrac{x\left(x-y\right)^2}{y.\left(x-y\right).\left(x-y\right)^2}=\dfrac{x\left(x-y\right)^2}{y.\left(x-y\right)^3}\)

20 tháng 11 2022

a: \(\dfrac{1}{x+2}=\dfrac{2x-x^2}{x\left(2-x\right)\left(2+x\right)}\)

\(\dfrac{8}{2x-x^2}=\dfrac{8}{x\left(2-x\right)}=\dfrac{8x+16}{x\left(2-x\right)\left(2+x\right)}\)

b: \(x^2+1=\dfrac{x^4-1}{x^2-1}\)

\(\dfrac{x^4}{x^2-1}=\dfrac{x^4}{x^2-1}\)

c: \(\dfrac{x^3}{x^3-3x^2y+3xy^2-y^3}=\dfrac{x^3}{\left(x-y\right)^3}=\dfrac{x^3y}{y\cdot\left(x-y\right)^3}\)

\(\dfrac{x}{y^2-xy}=\dfrac{x}{y\left(y-x\right)}=\dfrac{-x}{y\left(x-y\right)}=\dfrac{-x\left(x-y\right)^2}{y\left(x-y\right)^3}\)

21 tháng 11 2018

Ta có \(\frac{2}{x^3-y^3}=\frac{2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(\frac{2x-1}{x^2-y^2}=\frac{2x+1}{\left(x+y\right)\left(x-y\right)}\)

\(\frac{1}{x+y}\)  giữ nguyên

MTC: \(\left(x+y\right)\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\)

Các nhân tử phụ tương ứng là : \(\left(x+y\right);\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right);\left(x^2+xy+y^2\right)\)

Ta có:

\(\frac{2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}=\frac{2.\left(x+y\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(\frac{1}{x+y}=\frac{1.\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}{\left(x+y\right)\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(\frac{2x+1}{\left(x+y\right)\left(x-y\right)}=\frac{\left(2x+1\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}{\left(x+y\right)\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

2 tháng 12 2017

a)

\(\dfrac{x-y}{8y^2-2x^2}=\dfrac{-\left(x-y\right)}{2x^2-8y^2}=\dfrac{-\left(x-y\right)}{2\left(x^2-4y^2\right)}=\dfrac{-\left(x-y\right)}{2\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)

MTC: \(10x\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\)

\(\dfrac{7}{5x}=\dfrac{7.2\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}{10x\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}=\dfrac{14\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}{10x\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)

\(\dfrac{4}{x-2y}=\dfrac{4.10x\left(x+2y\right)}{10x\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}=\dfrac{40x\left(x+2y\right)}{10x\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)

\(\dfrac{x-y}{8y^2-2x^2}=\dfrac{-\left(x-y\right)}{2x^2-8y^2}=\dfrac{-\left(x-y\right)}{2\left(x^2-4y^2\right)}=\dfrac{-\left(x-y\right)}{2\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}=\dfrac{-\left(x-y\right).5x}{10x\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)

\(\)

2 tháng 12 2017

b)

\(\dfrac{x-1}{x^3+1}=\dfrac{x-1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)

MTC: \(\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)

\(\dfrac{x-1}{x^3+1}=\dfrac{x-1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)

\(\dfrac{2x}{x^2-x+1}=\dfrac{2x\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\dfrac{2x^2+2x}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)

\(\dfrac{2}{x+1}=\dfrac{2\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\dfrac{2x^2-2x+2}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)

28 tháng 6 2017

Rút gọn phân thức

28 tháng 6 2017

Quy đồng mẫu thức nhiều phân thức

Quy đồng mẫu thức nhiều phân thức

17 tháng 11 2017

Bạn siêng thật !!!

1 tháng 12 2017

a) \(\dfrac{2x}{x^2+2xy}+\dfrac{y}{xy-2y^2}+\dfrac{4}{x^2-4y^2}\)

\(=\dfrac{2x}{x\left(x+2y\right)}+\dfrac{y}{y\left(x-2y\right)}+\dfrac{4}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\) MTC: \(xy\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\)

\(=\dfrac{2x.y\left(x-2y\right)}{xy\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}+\dfrac{y.x\left(x+2y\right)}{xy\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}+\dfrac{4.xy}{xy\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)

\(=\dfrac{2xy\left(x-2y\right)+xy\left(x+2y\right)+4xy}{xy\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}\)

\(=\dfrac{2x^2y-4xy^2+x^2y+2xy^2+4xy}{xy\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}\)

\(=\dfrac{3x^2y-2xy^2+4xy}{xy\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}\)

b) \(\dfrac{1}{x-y}+\dfrac{3xy}{y^3-x^3}+\dfrac{x-y}{x^2+xy+y^2}\)

\(=\dfrac{1}{x-y}-\dfrac{3xy}{x^3-y^3}+\dfrac{x-y}{x^2+xy+y^2}\)

\(=\dfrac{1}{x-y}-\dfrac{3xy}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}+\dfrac{x-y}{x^2+xy+y^2}\) MTC: \(\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\)

\(=\dfrac{x^2+xy+y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}-\dfrac{3xy}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}+\dfrac{\left(x-y\right)\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\dfrac{\left(x^2+xy+y^2\right)-3xy+\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\dfrac{x^2+xy+y^2-3xy+x^2-2xy+y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\dfrac{2x^2-4xy+2y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\dfrac{2\left(x^2-2xy+y^2\right)}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\dfrac{2\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\dfrac{2\left(x-y\right)}{x^2+xy+y^2}\)