K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 11 2020

MTC : ( x - 1 )( x2 + x + 1 )

Ta có : \(\frac{4x^2-3x+5}{x^3-1}=\frac{4x^2-3x+5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(\frac{2x}{x^2+x+1}=\frac{2x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\frac{2x^2-2x}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(\frac{6}{x-1}=\frac{6\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\frac{6x^2+6x+6}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

25 tháng 11 2020

Hnay mới học thì hnay trả lời nhá :P

\(\frac{4x^2-3x+5}{x^3-1};\frac{2x}{x^2+x+1}\)

Ta có : \(x^3-1=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)

\(x^2+x+1=x^2+x+1\)

MTC : \(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)

\(\frac{4x^2-3x+5}{x^3-1}=\frac{4x^2-3x+5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(\frac{2x}{x^2+x+1}=\frac{2x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\frac{2x^2-2x}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

a: \(\dfrac{-7}{x^2-4}=\dfrac{-7}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{-14}{2\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

\(\dfrac{11}{2x+4}=\dfrac{11}{2\left(x+2\right)}=\dfrac{11\left(x-2\right)}{2\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)

b: \(\dfrac{2}{9x^2-1}=\dfrac{2}{\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)}\)

\(\dfrac{4x}{1-3x}=\dfrac{-4x}{3x-1}=\dfrac{-4x\left(3x+1\right)}{\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)}\)

c: \(\dfrac{3}{x+2}=\dfrac{6\left(x^2-2x+4\right)}{2\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}\)

\(\dfrac{x+1}{x^3+8}=\dfrac{2x+2}{2\left(x+1\right)\left(x^2-2x+4\right)}\)

\(\dfrac{x+2}{2\left(x+2\right)}=\dfrac{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}{2\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}\)

27 tháng 11 2021

\(9,\dfrac{2}{x^2-2x}=\dfrac{6}{3x\left(x-2\right)};\dfrac{x}{3x-6}=\dfrac{x^2}{3x\left(x-2\right)}\\ 10,\dfrac{x}{x-5}=\dfrac{x}{x-5};x+1=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x-5\right)}{x-5}\\ 11,-3=\dfrac{-3\left(x^2+x+5\right)}{x^2+x+5}\\ 12,\dfrac{x}{2x-8}=\dfrac{x^2}{2x\left(x-4\right)};\dfrac{x+1}{4x-x^2}=\dfrac{-2\left(x+1\right)}{2x\left(x-4\right)}\)

14 tháng 11 2017

a) Tìm MTC: x3 – 1 = (x – 1)(x2 + x + 1)

Nên MTC = (x – 1)(x2 + x + 1)

Nhân tử phụ:

(x3 – 1) : (x3 – 1) = 1

(x – 1)(x2 + x + 1) : (x2 + x + 1) = x – 1

(x – 1)(x2+ x + 1) : 1 = (x – 1)(x2 + x + 1)

Qui đồng:

Giải bài 16 trang 43 Toán 8 Tập 1 | Giải bài tập Toán 8

b) Tìm MTC: x + 2

2x – 4 = 2(x – 2)

6 – 3x = 3(2 – x)

MTC = 6(x – 2)(x + 2)

Nhân tử phụ:

6(x – 2)(x + 2) : (x + 2) = 6(x – 2)

6(x – 2)(x + 2) : 2(x – 2) = 3(x + 2)

6(x – 2)(x + 2) : -3(x – 2) = -2(x + 2)

Qui đồng:

Giải bài 16 trang 43 Toán 8 Tập 1 | Giải bài tập Toán 8

click mh nha
17 tháng 11 2017

Bạn giỏi quá !!!

25 tháng 11 2015

\(a.\) Ta có: 

 \(MTC:\)  \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)

 Do đó

\(\frac{3x}{x+1}=\frac{3x\left(x+2\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}\)

\(\frac{x+4}{x+2}=\frac{\left(x+1\right)\left(x+4\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}\)

\(b.\)  Ta có: 

\(x^2+x=x\left(x+1\right)\)

\(x^2-1=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

nên  \(MTC:\)  \(x\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

Do đó:

\(\frac{5}{x^2+x}=\frac{5}{x\left(x+1\right)}=\frac{5\left(x-1\right)}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(\frac{6}{x^2-1}=\frac{6}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{6x}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(c.\)  Ta có:

\(x^2-5x+4=x^2-x-4x+4=x\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x-4\right)\)

\(2x^2-8x=2x\left(x-4\right)\)

nên  \(MTC:\)  \(2x\left(x-1\right)\left(x-4\right)\)

Do đó: 

\(\frac{4}{x^2-5x+4}=\frac{4}{\left(x-1\right)\left(x-4\right)}=\frac{8x}{2x\left(x-1\right)\left(x-4\right)}\)

\(\frac{x+1}{2x^2-8x}=\frac{x+1}{2x\left(x-4\right)}=\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{2x\left(x-1\right)\left(x-4\right)}\)

 

27 tháng 11 2020

Làm nốt d :P

\(\frac{x+3}{2x^2-15x-8};\frac{3}{x^2-8x}\)

Ta có : \(2x^2-15x-8=\left(2x+1\right)\left(x-8\right)\)

\(x^2-8x=x\left(x-8\right)\)

MTC : \(x\left(x-8\right)\left(2x+1\right)\)

\(\frac{x+3}{2x^2-15x-8}=\frac{x+3}{\left(2x+1\right)\left(x-8\right)}=\frac{x^2+3x}{x\left(x-8\right)\left(2x+1\right)}\)

\(\frac{3}{x^2-8x}=\frac{3}{x\left(x-8\right)}=\frac{6x+3}{x\left(x-8\right)\left(2x+1\right)}\)

28 tháng 6 2017

Quy đồng mẫu thức nhiều phân thức

Quy đồng mẫu thức nhiều phân thức

17 tháng 11 2017

Bạn siêng thật !!!

26 tháng 11 2021

rzddddddfg