Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải:
a)
$A=-(x^3y^5z^2):(-x^6y^9z^3)$
$=(x^3:x^6)(y^5:y^9)(z^2:z^3)$
$=x^{-3}y^{-4}z^{-1}=\frac{1}{x^3y^4z}=\frac{1}{1^3.(-1)^4.100}=\frac{1}{100}$
b)
$B=(\frac{3}{4}:\frac{-1}{2}).[(x-2)^3(2-x)]$
$=\frac{-3}{2}[-(x-2)^3(x-2)]=\frac{3}{2}(x-2)^4=\frac{3}{2}(3-2)^4=\frac{3}{2}$
c)
$x-y-z=17-16-1=0$
$\Rightarrow (x-y-z)^5=0$
$(-x+y-z)^3=(-17+16-1)^3=(-2)^3=-8$
$\Rightarrow C=0$
Ta có: \(\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)+xyz=x^2y+xy^2+xyz+y^2z+yz^2+xyz+xz^2+x^2x+xyz\)
\(=xy\left(x+y+z\right)+yz\left(x+y+z\right)+zx\left(x+y+z\right)=\left(x+y+z\right)\left(xy+yz+zx\right)\)
\(x^2-y^2+10x-6y+16=\left(x^2+10x+25\right)-\left(y^2+6y+9\right)\)
\(=\left(x+5\right)^2-\left(y+3\right)^2=\left(x+y+8\right)\left(x-y+2\right)\)
\(x^2\left(y-z\right)+y^2\left(z-x\right)+z^2\left(x-y\right)=x^2\left(y-z\right)+yz\left(y-z\right)-x\left(y-z\right)\left(y+z\right)\)
\(=\left(y-z\right)\left(x^2+yz-xy-xz\right)=\left(y-z\right)\left(x-y\right)\left(z-x\right)\)
a) Rút gọn C = 3 2 ( x − 2 ) 2 , thay x = 3 tính được C = 3 2 .
b) Rút gọn D = - ( x – y + z ) 2 , thay x = 17; y = 16; z = 1 tính được D = -4.
Sửa lại đề nha: x+y+z=0
a)
Xét x+y+z=0
(x+y+z)2=02
x2+y2+z2+2xy+2yz+2zx=0
=> x2+y2+z2=-2xy-2yz-2zx
Xét \(\dfrac{x^2+y^2+z^2}{\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2}\)
= \(\dfrac{x^2+y^2+z^2}{\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(y^2-2yz+z^2\right)+\left(z^2-2zx+x^2\right)}\)
=\(\dfrac{x^2+y^2+z^2}{x^2-2xy+y^2+y^2-2yz+z^2+z^2-2zx+x^2}\)
=\(\dfrac{x^2+y^2+z^2}{2x^2+2y^2+2z^2-2xy-2yz-2zx}\)(1)
Thay x2+y2+z2=-2xy-2yz-2zx vào (1)
=>\(\dfrac{x^2+y^2+z^2}{2x^2+2y^2+2z^2+x^2+y^2+z^2}\\=\dfrac{x^2+y^2+z^2}{3x^2+3y^2+3z^2}\\ =\dfrac{x^2+y^2+z^2}{3\left(x^2+y^2+z^2\right)}\\ =\dfrac{1}{3}\)
b)
Xét x+y+z=0 ba lần:
- Lần 1:x+y+z=0
<=> x+y=0-z
<=>(x+y)2=(0-z)2
<=>x2+2xy+y2=z2
<=>x2+y2-z2=-2xy(1)
-Lần 2: x+y+z=0
<=> y+z=0-x
<=>(y+z)2=(0-x)2
<=>y2+2yz+z2=x2
<=>y2+z2-x2=-2yz(2)
-Lần 3: x+y+z=0
<=>z+x=0-y
<=>(z+x)2=(0-y)2
<=>z2+2zx+x2=y2
<=> z2+x2-y2=-2zx(3)
Thay (1),(2),(3) vào Q, ta có:
=>\(\dfrac{\left(x^2+y^2-z^2\right)\left(y^2+z^2-x^2\right)\left(z^2+x^2-y^2\right)}{16xyz}=\dfrac{\left(-2xy\right)\left(-2yz\right)\left(-2zx\right)}{16xyz}\\=\dfrac{\left(-2yz\right)\left(-2zx\right)}{-8z}\\ =\dfrac{y\left(-2zx\right)}{4}\\ =\dfrac{-2xyz}{4}\\ =-\dfrac{xyz}{2}\)
c)\(x^3+3xy+y^3\)
\(=x^3+y^3+3xy=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+3xy\)
\(=\left(x^2-xy+y^2\right)+3xy\)
\(=x^2-xy+y^2+3xy\)
\(=x^2+2xy+y^2=\left(x+y\right)^2\)
\(=1^2=1\)
a/ +) \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}\Leftrightarrow\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{12}\)\(\left(1\right)\)
+) \(\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}\Leftrightarrow\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{20}\left(2\right)\)
Từ \(\left(1\right)+\left(2\right)\Leftrightarrow\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{20}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x}{18}=\dfrac{3y}{36}=\dfrac{z}{20}\)
Theo t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{2x}{18}=\dfrac{3y}{36}=\dfrac{z}{20}=\dfrac{2x-3y+z}{18-36+20}=\dfrac{6}{2}=3\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{9}=3\\\dfrac{y}{12}=3\\\dfrac{z}{20}=3\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=27\\y=36\\z=60\end{matrix}\right.\)
Vậy ..
b/ \(2x=3y=5z\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x}{30}=\dfrac{3y}{30}=\dfrac{5z}{30}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{10}=\dfrac{z}{6}\)
Theo t/c dãy tỉ số bằng nhau tcos :
\(\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{10}=\dfrac{z}{6}=\dfrac{x+y-z}{15+10-6}=\dfrac{95}{19}=5\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{15}=5\\\dfrac{y}{10}=5\\\dfrac{z}{6}=5\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=75\\y=50\\z=30\end{matrix}\right.\)
Vậy..
c/ tương tự
\(\left(x+y+z\right).\left[\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right).z+z^2\right]-3xy.\left(x+y+z\right)\)
\(=\left(x+y+z\right).\left[\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right).z+z^2-3xy\right]\)(đặt nhân tử chung)
\(=\left(x+y+z\right).\left(x^2+2xy+y^2-xz-yz+z^2-3xy\right)\)(khai triển theo hằng đẳng thức số 1 )
\(=\left(x+y+z\right).\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx\right)\)
Thay x=116; y=16; z=2 vào P
=> P = 116 x (2 x 2 - 2) + 16 x (2 - 2 x 2)
=> P = 116 x 2 + 16 x (- 2)
=> P = 200
K cho mk nha