K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 10 2016

\(4x^3-5x^2+6x+9\)

\(=\left(4x^3+3x^2\right)-\left(8x^2+6x\right)+\left(12x+9\right)\)

\(=x^2\left(4x+3\right)-2x\left(4x+3\right)+3\left(4x+3\right)\)

\(=\left(4x+3\right)\left(x^2-2x+3\right)\)

 

29 tháng 10 2016

oa giỏi ghê chưa kìa :3

13 tháng 12 2017

a)  x2 - x - 12 

= x2 - 4x + 3x - 12

= x(x - 4) + 3(x - 4)

= (x - 4)(x + 3)

b) x3 - y3 - 3x2 + 3x - 1

= (x3 - 3x2 + 3x - 1) - y3

= (x - 1)3 - y3

= (x - 1 - y) [ (x - 1)2 + (x - 1)y + y2 ]

= (x - y - 1)(x2 - 2x + 1 + xy - y + y2 )

d) 4x3 - 5x2 - 16x + 20

= (4x3 - 8x2) + (3x2 - 6x) - (10x - 20)

= 4x2 (x - 2) + 3x(x - 2) - 10(x - 2)

= (x - 2)(4x2 + 3x - 10)

= (x - 2)(4x2 + 8x - 5x - 10)

= (x - 2)(x + 2)(4x - 5)

4 tháng 7 2017

a, \(4\left(18-5x\right)-12\left(3x-7\right)=15\left(2x-16\right)-6\left(x+14\right)\)

\(\Rightarrow72-20x-36x+84=30x-240-6x-84\)

\(\Rightarrow-20x-36x-30x+6x=-240-84-72-84\)

\(\Rightarrow-80x=-480\Rightarrow x=6\)

b, \(5\left(3x+5\right)-4\left(2x-3\right)=5x+3\left(2x+12\right)+1\)

\(\Rightarrow15x+25-8x+12=5x+6x+36+1\)

\(\Rightarrow15x-8x-5x-6x=36+1-25-12\)

\(\Rightarrow-4x=0\Rightarrow x=0\)

c, \(2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\)

\(\Rightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\)

\(\Rightarrow10x-12x-12x=-16+11+16-15\)

\(\Rightarrow-14x=-4\Rightarrow x=\dfrac{2}{7}\)

d, \(5x-3\left\{4x-2\left[4x-3\left(5x-2\right)\right]\right\}=182\)

\(\Rightarrow5x-3\left[4x-2\left(4x-15x+6\right)\right]=182\)

\(\Rightarrow5x-3\left(4x-8x+30x-12\right)=182\)

\(\Rightarrow5x-12x+24x-90x+36=182\)

\(\Rightarrow-73x=182-36\)

\(\Rightarrow-73x=146\Rightarrow x=-2\)

Chúc bạn học tốt!!!

28 tháng 1 2021

a, \(4\left(18-5x\right)-12\left(3x-7\right)=15\left(2x-16\right)-6\left(x+14\right)\)

\(\Leftrightarrow72-20x-36x+84=30x-240-6x-84\)

\(\Leftrightarrow156-56x=24x-324\)

\(\Leftrightarrow-80x+480=0\Leftrightarrow x=-6\)

b, \(5\left(3x+5\right)-4\left(2x-3\right)=5x+3\left(2x-12\right)+1\)

\(\Leftrightarrow15x+25-8x+12=5x+6x-36+1\)

\(\Leftrightarrow7x+37=11x-35\)

\(\Leftrightarrow-4x+72=0\Leftrightarrow x=18\)

28 tháng 1 2021

c, \(2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\)

\(\Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\)

\(\Leftrightarrow-2x-1=12x-5\)

\(\Leftrightarrow-14x+4=0\Leftrightarrow x=\frac{2}{7}\)

d, \(5x-3\left\{4x-2\left[4x-3\left(5x-2\right)\right]\right\}=182\)

\(\Leftrightarrow5x-3\left[4x-15x+6\right]=182\)

\(\Leftrightarrow5x-3\left(-11x+6\right)=182\)

\(\Leftrightarrow5x+33x-18-182=0\)

\(\Leftrightarrow38x-200=0\Leftrightarrow x=\frac{100}{19}\)

a: \(\left(2x+1\right)\left(2x+3\right)\left(x+1\right)^2-18\)

\(=\left[\left(2x+2\right)^2-1\right]\left(x+1\right)^2-18\)

\(=4\left(x+1\right)^4-\left(x+1\right)^2-18\)

\(=4\left(x+1\right)^4-9\left(x+1\right)^2+8\left(x+1\right)^2-18\)

\(=\left(x+1\right)^2\left[4\left(x+1\right)^2-9\right]+2\left[4\left(x+1\right)^2-9\right]\)

\(=\left[\left(2x+2\right)^2-9\right]\left[\left(x+1\right)^2+2\right]\)

\(=\left(2x+5\right)\left(2x-1\right)\left(x^2+2x+3\right)\)

b: \(\left(x^2+4x+3\right)\left(x^2+12x+35\right)+15\)

\(=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)\left(x+7\right)+15\)

\(=\left(x^2+8x+7\right)\left(x^2+8x+15\right)+15\)

\(=\left(x^2+8x\right)^2+22\left(x^2+8x\right)+105+15\)

\(=\left(x^2+8x\right)^2+22\left(x^2+8x\right)+120\)

\(=\left(x^2+8x+10\right)\left(x^2+8x+12\right)\)

\(=\left(x^2+8x+10\right)\left(x+2\right)\left(x+6\right)\)

c: \(\left(x-3\right)\left(x-5\right)\left(x-6\right)\left(x-10\right)-24x^2\)

\(=\left(x^2-13x+30\right)\left(x^2-11x+30\right)-24x^2\)

\(=\left(x^2+30\right)^2-24x\left(x^2+30\right)+143x^2-24x^2\)

\(=\left(x^2+30\right)^2-24x\left(x^2+30\right)+119x^2\)

\(=\left(x^2-17x+30\right)\left(x^2-7x+30\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(x-15\right)\left(x^2-7x+30\right)\)

17 tháng 5 2019

Mấy bài này căng vậy?

a)4(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14)

<=>72 - 20x - 36x +84 = 30x - 240 - 6x 84

<=> -80x = -480

<=> x = 6

b) 5(3x+5)-4(2x-3) =5x+3(2x+12)+1

<=> 15x + 25  - 8x + 12 = 5x + 6x + 36 + 1

<=> 15x + 25 - 8x + 12 - 5x - 6x - 36 - 1 = 0

<=> -4x = 0

<=> x = 0

c) 2(5x-8)-3(4x-5)=4(3x-4)+11

= 10x - 16 - 12x + 15 = 12x - 16 + 11

= -14x = -4

= x =\(\frac{2}{7}\)

d) 5x-3{4x-2[4x-3(5x-2)]}=182

= 5x - 3 . [4x - 2(4x - 15x + 6)]

= 5x - 3 . (4x - 8x + 30x - 12)

= 5x - 12x + 24x - 90x + 36

= -73x + 36 = 182

=> -73x = 182 - 36 = 146

=> x = 146 : (-73) = -2

~Hok tốt~