Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(=-16x^2+24xy+6xy-9y^2\)
\(=-8x\left(2x-3y\right)+3y\left(2x-3y\right)\)
\(=\left(2x-3y\right)\left(3y-8x\right)\)
\(30xy-16x^2-9y^2\)
\(=-\left(16x^2-24xy+9y^2\right)+6xy\)
\(=-\left(4x-3y\right)^2+6xy\)
\(=-\left[\left(4x-3y\right)^2-6xy\right]\)
\(=-\left(4x-3y-\sqrt{6xy}\right)\left(4x-4y+\sqrt{6xy}\right)\)
Tìm x
b) 16x - 5x2 - 3 = 0
\(\Leftrightarrow\) 5x2 - 16x + 3 = 0
\(\Leftrightarrow\) 5x2 - 15x - x + 3 = 0
\(\Leftrightarrow\) ( 5x2 - 15x ) - ( x - 3 ) = 0
\(\Leftrightarrow\) 5x ( x - 3 ) - ( x- 3 ) = 0
\(\Leftrightarrow\) ( x - 3 ) ( 5x - 1 ) = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\5x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có nghiệm x = 3 hoặc x = \(\dfrac{1}{5}\)
a) x2 + 10x + 25 - 4x2 - 20x = 0
<=> 3x2 + 10x - 25 = 0
<=> (x + 5)(3x - 5) = 0 <=> \(\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}\)
Vậy S = \(\left\{-5;\frac{5}{3}\right\}\)
b. (4x - 5)2 - 2(4x - 5)(4x + 5) = 0
<=> (4x - 5)[(4x - 5) - 2(4x + 5)] = 0
<=> (4x - 5)(4x - 5 - 8x - 10) = 0
<=> (4x - 5)(-4x - 15) = 0 <=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{4}\\x=-\frac{15}{4}\end{cases}}\)
Vậy S = \(\left\{-\frac{15}{4};\frac{5}{4}\right\}\)
\(x^3+xy^2-9xz^2-2xyz\)
\(=x\left(x^2+y^2-9z^2-2yz\right)\)
1) \(x^2.y^2-1\)
\(=\left(x.y\right)^2-1^2\)
\(=\left(x.y-1\right).\left(x.y+1\right)\)
Chúc bạn học tốt!