Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(A=a^2+ab+2b-4\)
\(\Leftrightarrow\left(a.a\right)+\left(a0+b\right)+\left(20+b\right)-4\)
\(B=x^3-4x^2-8x+8\)
\(\Leftrightarrow\left(x.x.x\right)-\left(40+x\right)^2-\left(80+x\right)+8\)
\(C=x^2-y^2+2yz-z^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x.x\right)-\left(y.y\right)+\left(200+y0+z\right)-\left(z.z\right)\)
\(D=5x^3-10x^2+5x\)
\(\Leftrightarrow\left(50.50.50+x.x.x\right)-\left(100+x\right)^2+\left(50+x\right)\)
a , \(-q^3+12q^2x-48qx^2+64x^3\)
\(=-\left(q^3-12q^2x+48qx^2-64x^3\right)\)
\(=\)\(-\left(q-4x\right)^3\)
b , x2 + 2xy - y2 - 9
= - ( x2 - 2xy + y2 ) - 9
= - ( x - y )2 - 9
= ( - x + y - 3 ) ( x - y + 3 )
3 , 1 - m2 + 2mn - n2
= 1 - ( m2 - 2mn + n2 )
= 1 - ( m - n )2
= ( 1 - m + n ) ( 1 + m - n )
4 , x3 - 8 + 6a2 - 12a
= x3 + 6a2 - 12a + 8
= x3 + 6a2 - 12a + 4 + 4
= x3 + ( 6a2 - 12a + 4 ) + 4
= x3 + ( 3a - 2 )2 + 4
= ( x + 3a - 2 + 2 ) ( x2 + 3a + 2 + 2 )
( Mai làm tiếp mấy ý sau '-' muộn rồi ~ )
5 , x2 - 2xy + y2 - xz - yz
= ( x2 - 2xy + y2 ) - ( xz + yz )
= ( x - y )2 - z ( x + y )
= ( x - y ) 2 - z ( x - y )
= ( x - y ) ( x - y - z )
6 , x2 - 4xy + 4y 2 - z2 + 4z - 4t2
=( x2 - 4xy + 4y 2 ) - (z2 - 4z +4 ) . t2
= ( x - y )2 - ( z - 2 )2 . t2
= ( x - y - z - 2 ) ( x - y + z - 2 ) t2
7 , 25 - 4x2 - 4xy - y2
= 25 + ( - 4x2 - 4xy + y2 )
= 25 + ( 2x - y )2
= ( 5 + 2x - y ) ( 5 + 2x + y )
8 ,
x3 + y3 + z3 - 3xyz
= (x+y)3 - 3xy (x - y ) + z3 - 3xyz
= [ ( x + y)3 + z3 ] - 3xy ( x + y + z )
= ( x + y + z )3 - 3z ( x + y )( x + y + z ) - 3xy ( x - y - z )
= ( x + y + z )[( x + y + z )2 - 3z ( x + y ) - 3xy ]
= ( x + y + z )( x2 + y2 + z2 + 2xy + 2xz + 2yz - 3xz - 3yz - 3xy)
= ( x + y + z)(x2 + y2 + z2 - xy - xz - yz)
1) \(4x^2+4x+1=\left(2x+1\right)^2\)
2)\(9x^2-24xy+16y^2=\left(3x-4y\right)^2\)
3)\(-x^2+10x-25=-\left(x-5\right)^2\)
4)\(1+12x+36x^2=\left(1+6x\right)^2\)
5) \(\dfrac{x^2}{4}+2xy+4y^2=\left(\dfrac{x}{2}+2y\right)^2\)
6) \(4x^2+4xy+y^2=\left(2x+y\right)^2\)
Bài 1:
a) -16 +(x-3)2
<=> (x-3)2-16
<=> (x-3)2 -42
<=> (x-3-4)(x-3+4)
<=> (x-7)(x+1)
b) 64+16y+y2
<=> y2 + 2.8.y + 82
<=> (y+8)2
c) \(\dfrac{1}{8}-8x^3\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^3-\left(2x\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}-2x\right)\left(\dfrac{1}{4}+x+4x^2\right)\)
d)\(x^2-x+\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow x^2-2.\dfrac{1}{2}.x+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\)
e) x4 + 4x2 + 4
<=> (x2)2 + 2.2.x2 +22
<=> (x2 + 2)2
g)\(8x^3+60x^2y+150xy^2+125y^3\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+5y\right)^3\)
a) \(x^2-6x+8\)
\(=x^2-2\cdot x\cdot3+3^2-1\)
\(=\left(x-3\right)^2-1^2\)
\(=\left(x-3-1\right)\left(x-3+1\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x-2\right)\)
Còn lại tương tự
a) \(x^2-6x+8=x^2-2x-4x+8\)
\(=\left(x^2-2x\right)-\left(4x-8\right)\)
=x(x-2)-4(x-2) = (x-2)(x-4)
a) \(5x-10x^2\) = \(5x\left(1-2x\right)\)
b) Mạn phép sửa đề:
\(\dfrac{1}{2}x\left(x^2-4\right)+4\left(x+2\right)\) = \(\left(x+2\right)\left[\dfrac{1}{2}x\left(x-2\right)+4\right]\)
= \(\left(x+2\right)\left(\dfrac{1}{2}x^2-x+4\right)\)
c) \(x^4-y^6=\left(x^2-y^3\right)\left(x^2+y^3\right)\)
e) \(x^3-4x^2+4x-1=x^3-x^2-3x^2+3x+x-1\)
= \(x^2\left(x-1\right)-3x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)\)
= \(\left(x-1\right)\left(x^2-3x+1\right)\)
g) \(x^4+6x^3-12x^2-8x\)
= \(x\left(x^3-2x^2+8x^2-16x+4x-8\right)\)
= \(x\left[x^2\left(x-2\right)+8x\left(x-2\right)+4\left(x-2\right)\right]\)
= \(x\left(x-2\right)\left(x^2+8x+4\right)\)
h) \(\left(x^2+4x+8\right)^2+3x\left(x^2+4x+8\right)+2x^2\) (*)
Đặt \(x^2+4x+8=a\) => (*) trở thành:
\(a^2+3ax+2x^2\) = \(a^2+ãx+2ax+x^2\)
= \(a\left(a+x\right)+2x\left(a+x\right)\)
= \(\left(a+x\right)\left(a+2x\right)\) (1)
Thay \(a=x^2+4x+8\) vào (1) ta được:
\(\left(x^2+5x+8\right)\left(x^2+6x+8\right)\)
=\(\left(x^2+5x+8\right)\left(x^2+2x+4x+8\right)\)
= \(\left(x^2+5x+8\right)\left[x\left(x+2\right)+4\left(x+2\right)\right]\)
= \(\left(x+2\right)\left(x+4\right)\left(x^2+5x+8\right)\)
P/s: Còn câu f đang suy nghĩ!
a) \(x^2+7x+12\)
\(=\left(x^2+3x\right)+\left(4x+12\right)\)
\(=x\left(x+3\right)+4\left(x+3\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x+4\right)\)
b) \(x^2+6x+8\)
\(=\left(x^2+2x\right)+\left(4x+8\right)\)
\(=x\left(x+2\right)+4\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x+4\right)\)
c) \(x^2-10x+16\)
\(=\left(x^2-2x\right)-\left(8x-16\right)\)
\(=x\left(x-2\right)-8\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-8\right)\)
d) \(x^2-8x+15\)
\(=\left(x^2-3x\right)-\left(5x-15\right)\)
\(=x\left(x-3\right)-5\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x-5\right)\)
e) \(x^2-8x-9\)
\(=\left(x^2+x\right)-\left(9x-9\right)\)
\(=x\left(x+1\right)-9\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-9\right)\)
f) \(x^2+14x+48\)
\(=\left(x^2+6x\right)+\left(8x+48\right)\)
\(=x\left(x+6\right)+8\left(x+6\right)\)
\(=\left(x+6\right)\left(x+8\right)\)
1)
= ( a2 – 4 )( ab + 2b )
= ( a – 2 )( a + 2 ) + b ( a + 2 )
= ( a + 2 )( a – 2 + b )
2)
= ( x3 + 8 ) – ( 4x2 + 8x )
= ( x + 2 )( x2 – 2x + 4 ) – 4x ( x + 2 )
= ( x + 2 )( x2 – 2x + 4 – 4x )
= ( x + 2 )( x2 – 6x + 4 )
3)
= - ( y2 + 2yz – z2 ) + x2
= ( y2 – 2yz + z2 ) + x2
= ( y – z ) 2 + x2
= ( y – z – x )( y – z + x )