Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(a^4+64=\left(a^2\right)^2+8^2=\left(a^2\right)^2+16a^2+8^2-16a^2\)
\(=\left(a^2+8\right)^2-\left(4a\right)^2=\left(a^2-4a+8\right)\left(a^2+4a+8\right)\)
b, \(a^4+4b^2=\left(a^2\right)^2+\left(2b\right)^2=\left(a^2\right)^2+4a^2b+4b^2-4a^2b\)ĐK : b >= 0
\(=\left(a+2b\right)^2-\left(2a\sqrt{b}\right)^2=\left(a+2b-2a\sqrt{b}\right)\left(a+2b+2a\sqrt{b}\right)\)
p/s : mình nghĩ phần b bạn nên để đề là \(a^4+4b^4\)sẽ hợp lí hơn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Trả lời:
1, x3 - x2 - 4
= x3 - x2 - 4 + 2x - 2x
= x3 - 2x2 + x2 - 4 + 2x - 2x
= ( x3 + x2 + 2x ) - ( 2x2 + 2x + 4 )
= x ( x2 + x + 2 ) - 2 ( x2 + x + 2 )
= ( x - 2 )( x2 + x + 2 )
2, x3 - 2x - 4
= x3 - 2x - 4 + 2x2 - 2x2
= x3 - 4x + 2x - 4 + 2x2 - 2x2
= ( x3 + 2x2 + 2x ) - ( 2x2 + 4x + 4 )
= x ( x2 + 2x + 2 ) - 2 ( x2 + 2x + 2 )
= ( x - 2 )( x2 + 2x + 2 )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1, \(x^2+2x-3=x^2+3x-x-3=x\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)=\left(x+3\right)\left(x-1\right)\)
2, \(x^2+3x-10=x^2+5x-2x-10=x\left(x-2\right)+5\left(x-2\right)=\left(x+5\right)\left(x-2\right)\)
3, \(x^2-x-12=x^2-4x+3x-12=x\left(x+3\right)-4\left(x+3\right)=\left(x-4\right)\left(x+3\right)\)
4, \(3x^2+4x-7=3x^2+7x-3x-7=3x\left(x-1\right)+7\left(x-1\right)=\left(3x+7\right)\left(x-1\right)\)
5, \(4x^2-9y^2-5xy=4x^2-9xy+4xy-9y^2\)
\(=4x\left(x+y\right)-9y\left(x+y\right)=\left(4x-9y\right)\left(x+y\right)\)
6, \(x^2-2x-4y^2-4y=x^2-2x+1-4y^2-4y-1=\left(x-1\right)^2-\left(2y+1\right)^2\)
\(=\left(x-1-2y-1\right)\left(x-1+2y+1\right)=\left(x-2y-2\right)\left(x+2y\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a^4+4b^4=a^4+4a^2b^2+4b^4-4a^2b^2=\left(a^2+2b^2\right)^2-\left(2ab\right)^2\)
\(=\left(a^2+2b^2-2ab\right)\left(a^2+2b^2+2ab\right)\)
\(x^4+4=x^4+4x^2+4-4x^2=\left(x^2+2\right)^2-\left(2x\right)^2\)
\(=\left(x^2+2-2x\right)\left(x^2+2+2x\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1,x^2-y^2+4x-4y\)
\(\left(x-y\right)\left(x+y\right)+4\left(x-y\right)\)
\(\left(x-y\right)\left(x+y+4\right)\)
\(x^2+2x-4y^2-4y\)
\(\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)+2\left(x-2y\right)\)
\(\left(x-2y\right)\left(x+2y+2\right)\)
\(3,3x^2-4y+4x-3y^2\)
\(3\left(x^2-y^2\right)-4\left(x-y\right)\)
\(3\left(x-y\right)\left(x+y\right)-4\left(x-y\right)\)
\(\left(x-y\right)\left(3x+3y-4\right)\)
\(x^4-6x^3+54x-81\)
\(x^4+3x^3-9x^3+27x^2-27x^2+81x-27x-81\)
\(\left(x^4+3x^3\right)-\left(9x^3+27x^2\right)+\left(27x^2+81x\right)-\left(27x+81\right)\)
\(x^3\left(x+3\right)-9x^2\left(x+3\right)+27x\left(x+3\right)-27\left(x+3\right)\)
\(\left(x+3\right)\left(x^3-9x^2+27x-27\right)\)
\(\left(x+3\right)\left(x-3\right)^3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Trả lời:
5, x2 - y2 + 4x + 4
= ( x2 + 4x + 4 ) - y2
= ( x + 2 )2 - y2
= ( x + 2 - y ) ( x + 2 + y )
6, x2 + 2x - 4y2 - 4y
= ( x2 - 4y2 ) + ( 2x - 4y )
= ( x - 2y ) ( x + 2y ) + 2 ( x - 2y )
= ( x - 2y ) ( x + 2y + 2 )
7, 3x2 - 4y + 4x - 3y2
= ( 3x2 - 3y2 ) + ( 4x - 4y )
= 3 ( x2 - y2 ) + 4 ( x - y )
= 3 ( x - y ) ( x + y ) + 4 ( x - y )
= ( x - y ) [ 3 ( x + y ) + 4 ]
= ( x - y ) ( 3x + 3y + 4 )
8, x4 - 6x3 + 54x - 81
= ( x4 - 81 ) - ( 6x3 - 54x )
= ( x2 - 9 ) ( x2 + 9 ) - 6x ( x2 - 9 )
= ( x2 - 9 ) ( x2 + 9 - 6x )
= ( x - 3 ) ( x + 3 ) ( x - 3 )2
= ( x - 3 )3 ( x + 3 )
a, \(x^2-y^2+4x+4=\left(x+2\right)^2-y^2=\left(x+2-y\right)\left(x+2+y\right)\)
b, \(x^2+2x-4y^2-4y=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)+2\left(x-2y\right)=\left(x-2y\right)\left(x+2+2y\right)\)
c, \(3x^2-4y+4x-3y^2=3\left(x-y\right)\left(x+y\right)-4\left(y-x\right)=\left(x-y\right)\left(3x+3y+4\right)\)
d, \(x^4-6x^3+54x-81=\left(x^2+9\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)-6x\left(x^2-9\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(x^2-6x+9\right)=\left(x-3\right)^3\left(x+3\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
7(x - 3) - x(3 - x)
= (x - 3)(7 + x)
chỉ bt có v mà k bt có đúng k
1 ) 7 ( x - 3 ) - x ( 3 - x )
= 7 ( x - 3 ) + x ( x - 3 )
= ( x - 3 ) ( 7 + x )
2 ) 4x2 - 6x + 3 - 2x
= 4x2 - 2x - 6x + 3
= 2x ( 2x - 1 ) - 3 ( 2x - 1 )
= ( 2x - 1 ) ( 2x - 3 )
3 ) ( 4 - x ) - 4x + x2
= ( 4 - x ) - x ( 4 - x )
= ( 4 - x ) ( 1 - x )
4 ) x2 - 2xy + y2
= ( x - y )2
a, \(4x^4+81=\left(2x^2\right)^2+9^2=\left(2x^2\right)^2+36x^2+9^2-36x^2\)
\(=\left(2x^2+9\right)^2-\left(6x\right)^2=\left(2x^2-6x+9\right)\left(2x^2+6x+9\right)\)
b, \(64x^4+y^4=\left(8x^2\right)^2+\left(y^2\right)^2=\left(8x^2\right)^2+16x^2y^2+\left(y^2\right)^2-16x^2y^2\)
\(=\left(8x^2+y^2\right)^2-\left(4xy\right)^2=\left(8x^2-4xy+y^2\right)\left(8x^2+4xy+y^2\right)\)
thank bn nha