K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 10 2018

a/ \(a^3+4a^2+4a+3\)

\(=a^3+3a^2+a^2+3a+a+3\)

\(=\left(a^3+3a^2\right)+\left(a^2+3a\right)+\left(a+3\right)\)

\(=a^2\left(a+3\right)+a\left(a+3\right)+\left(a+3\right)\)

\(=\left(a+3\right)\left(a^2+a+1\right)\)

b/ \(x^4-4x^3+8x+3\)

\(=x^4+x^3-5x^3-5x^2+5x^2+5x+3x+3\)

\(=\left(x^4+x^3\right)-\left(5x^3+5x^2\right)+\left(5x^2+5x\right)+\left(3x+3\right)\)

\(=x\left(x+1\right)-5x^2\left(x+1\right)+5x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x-5x^2+5x+3\right)\)

c/ \(x^4+4x^2-5\)

\(=x^4-x^3+x^3-x^2+5x^2-5x+5x-5\)

\(=\left(x^4-x^3\right)+\left(x^3-x^2\right)+\left(5x^2-5x\right)+\left(5x-5\right)\)

\(=x^3\left(x-1\right)+x^2\left(x-1\right)+5x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x^3+x^2+5x+5\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left[x\left(x+1\right)+5\left(x+1\right)\right]\)

\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+5\right)\)

31 tháng 10 2020

a) 2x3 + 8x2 - 8x

= 2x(x2 + 4x - 4)

= 2x(x2 + 4x + 4 - 8)

= 2x[(x + 2)2 - 8]

\(2x\left(x+2-\sqrt{8}\right)\left(x+2+\sqrt{8}\right)\)

b) a2 - b2 + 4a + 4b

= (a - b)(a + b) + 4(a + b)

= (a + b)(a - b + 4)

c) x2 - 2x - 3

= x2 + x - 3x - 3

= x(x + 1) - 3(x + 1)

= (x + 1)(x - 3)

d) x2 - 4x - 3

= x2 - 4x + 4 - 7

= (x + 2)2 - 7

\(\left(x+2-\sqrt{7}\right)\left(x+2+\sqrt{7}\right)\)

29 tháng 7 2016

Bài 1: 4a2-4ab+b2-9a2b2

=(2a)2-2.2a.b+b2-(3ab)2

=(2a-b)2-(3ab)2

=(2a-b-3ab)(2a-b+3ab)

29 tháng 7 2016

a/ (4a2-4ab+b2)-9a2b2

= (2a-b)2-(3ab)2

= (2a-b-3ab) (2a-b+3ab) 

a

4x2--25=0

=> (2x)22 --5 =0

=> (2x-5)(2x+5)=0

\(\orbr{\begin{cases}2x-5=0\\2x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}X=\frac{5}{2}\\X=\frac{-5\:\:. \:\:\:\:\:\:\:\:\:\:TT}{2}\end{cases}Mình\:}\)

16 tháng 8 2018

\(4x^2=25\Rightarrow x^2=\frac{25}{4}\Rightarrow x=\sqrt{\frac{25}{4}}\) \(=\frac{5}{2}\)

\(\left(x^3-x^2\right)^2-\left(4x^2-8x+4\right)=0\)

= \(\left(x^3-x^2\right)^2-\left(2x-2\right)^2=0\)

=(\(\left(x^3-x^2-2x+2\right)\left(x^3-x^2+2x-2\right)=0\)

=\(\left[x^2\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)\right]\) \(\left[x^2\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)\right]\)=0

=\(\left(x-1\right)\left(x^2-2\right)\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)\) = 0

= \(\left(x-1\right)\left(x^2-2\right)\left(x^2+2\right)=0\)

=\(\left(x-1\right)\left(x^4-4\right)\) = 0

=> \(x-1=0\) hoặc  \(x^4-4=0\)

=> \(x=1\) hoặc \(x=\pm\sqrt{2}\)

câu 2

a)\(\left(3x^2\right)^3-\left(2x\right)^3\)

= \(\left(3x^2-2x\right)\left(9x^4-54x^5+36x^4-4x^2\right)\)

= \(x\left(3x-2\right)\left(9x^4-54x^5+36x^4-4x^2\right)\)

may be wrong , but chawsc k nhiều , chỗ nào k hiểu ib hỏi mk sai nha  <3


 

14 tháng 8 2018

a , ( 2x - 5 ) ( 2x + 5 ) = 0 .... tự làm nhé
 

14 tháng 8 2018

1, 

a, \(\left(2x-5\right)\cdot\left(2x+5\right)=0\)

\(x=\frac{5}{2}\)

x\(=-\frac{5}{2}\)

\(\left(x^3-x^2\right)^2-\left(2x-2\right)^2\)=0

(x-2x+2)(x+2x-2)=0

x=2

x=2/3

2, 

a (3x^2)^3-(2x)^3

(3x^2-2x)(9x^4+6x^3+4x^2)

14 tháng 8 2018

\(4x^2-25=0\)

\(\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-5=0\\2x+5=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}\)

Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}\)

\(27x^6-8x^3=\left(3x^2\right)^3-\left(2x\right)^3=\left(3x^2-2x\right)\left[\left(3x^2\right)^2+3x^2.2x+\left(2x\right)^2\right]=x^3.\left(3x-2\right).\left(3x^2+6x+4\right)\)

14 tháng 8 2018

a) 4x- 25 = 0

    4x2            = 25

    ( 2x)2     =  52

     2x        = 5

=>  x         = 5/2

14 tháng 8 2018

1a) 4x2 - 25 = 0 =>  4x= 25 => x2 = \(\frac{25}{4}\)\(\left(\frac{5}{2}\right)^2\)=> x = \(\frac{5}{2}\)

8 tháng 10 2019

\(a,4x^4-8x^3+4x^2\)

\(=4x^2\cdot\left(x^2-2x+1\right)\)

\(=4x^2\cdot\left(x-1\right)^2\)

\(b,x^2-y^2+5\cdot\left(y-x\right)\)

\(=\left(x-y\right)\cdot\left(x+y\right)-5\cdot\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\cdot\left(x+y-5\right)\)

\(c,3x^2-6xy+3y^2-12z^2\)

\(=3\cdot\left(x^2-2xy+y^2-4x^2\right)\)

\(=3\cdot\left[\left(x-y\right)^2-\left(2x\right)^2\right]\)

\(=3\cdot\left(x-y-2x\right)\cdot\left(x-y+2x\right)\)