Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\Rightarrow\left(x^2\right)^2+\left(2^2\right)^2+2.2x^2-2.2x^2\Rightarrow\left(x^2+2\right)^2-\left(2x\right)^2\Rightarrow\left(x^2+2-2x\right)\left(x^2+2+2x\right)\)
b) \(\Rightarrow\left(2x^4\right)^2+2.2.x^4.1+1-2.2.x^4.1\Rightarrow\left(2x^4+1\right)^2-\left(2x^2\right)^2\Rightarrow\left(2x^4+1-2x^2\right)\left(2x^4+1+2x^2\right)\)
CHÚC BẠN học tốt
T I C K cho mình nha cảm ơn
\(x^4+4\)
\(=x^4+4x^2+4-4x^2\)
\(=\left(x^2+2\right)^2-4x^2\)
\(=\left(x^2+2-2x\right)\left(x^2+2+2x\right)\)
b) x^8+x^4+1
=x^8-x^2+x^4-x+x^2+x+1
=x^2(x^6-1)+x(x^3-1)+(x^2+x+1)
=x^2[(x^3)^2-1]+x(x^3-1)+(x^2+x+1)
=x^2(x^3-1)(x^3+1)+x(x^3-1)+(x^2+x+1)
=x^2(x-1)(x^2+x+1)(x^3+1)+x(x^3-1)+(x^2+x+1)
=x^2(x-1)(x^2+x+1)(x^3+1)+x(x-1)(x^2+x+1)+(x^2+x+1)
=(x^2+x+1)[x^2(x-1)(x^3+1)+x(x-1)+1]
=(x^2+x+1)(x^6+x^3-x^5-x+1)
dung thi tick cho minh nha minh thu may tinh roi
1)\(8x^6-\frac{1}{125}y^3=\left(2x^2\right)^3-\left(\frac{1}{5}y\right)^3\)
Bạn tự lm tiếp.AD HĐT số (7)
2)\(\left(x+4\right)^3-64=\left(x+4\right)^3-4^3\)
AD HĐT số (7).Tự lm tiếp
3)\(x^6+1=\left(x^2\right)^3+1\)
AD HĐT số (7).Tự lm tiếp
4)\(x^9+1=\left(x^3\right)^3+1\)
AD HĐT số (7).Tự lm tiếp
5,\(x^{12}-y^4=\left(x^6\right)^2-\left(y^2\right)^2\)
AD HĐT số (3).Tự lm tiếp
6)\(x^3+6x^2+12x+8=\left(x+2\right)^3\)
AD HĐT số (4)
7)\(x^3-15x^2+75x-125=\left(x-5\right)^3\)
AD HĐT số (5)
8)\(27a^3-54a^2b+36ab^2-8b^3\)
\(=\left(3a\right)^3-3.\left(3a\right)^2.2b+3.3a.\left(2b\right)^2-\left(2b\right)^3\)
\(=\left(3a-2b\right)^3\)
AD HĐT số (5)
a)x(x2+2xy+y2-4)
=x[(x+y)2-22 ]
=x(x+y-2)(x+y+2)
b)x4+4=x4+4x2+4-4x2=(x2+2)2-4x2
=(x2+2-2x)(x2+2+2x)
\(x^3+2x^2y+xy^2-4x=x\)\(\left(x^2+2xy+y^2-4\right)\)
\(=x\left[\left(x+y\right)^2-4\right]\)
\(=x\left(x+y+2\right)\left(x+y-2\right)\)
\(x^4+4=x^4+4x^2+4-4x^2\)
\(=\left(x^2+2\right)^2-\left(2x\right)^2\)
\(=\left(x^2+2+2x\right)\left(x^2+2-2x\right)\)
câu b tớ thêm chút
a) x8+3x4+4
=x8-x4+4x4+4
=(x4-1)(x4+1)+4.(x4+1)
=(x4+1)(x4-1+4)
=(x4+1)(x4+3)
b) x6-x4-2x3+2x2
=x4.(x2-1)-2x2.(x-1)
=x4.(x-1)(x+1)-2x2(x-1)
=x2.(x-1)[x2(x+1)-2]
=x2.(x-1)(x3+x2-2)
=x2.(x-1)(x3-1+x2-1)
=x2.(x-1)[(x-1)(x2+x+1)+(x-1)(x+1)]
=x2.(x-1)(x-1)(x2+x+1+x+1)
=x2.(x-1)2.(x2+2x+2)
Bài 1:
\(6x^2-2\left(x-y\right)^2-6y^2\)
\(=6\left(x-y\right)\left(x+1\right)-2\left(x-y\right)^2\)
\(=2\left(x-y\right)\left(3x+3-x+y\right)\)
\(=2\left(x-y\right)\left(2x+3+y\right)\)
Bài 2:
\(P=\left(3x-1\right)^2+2\left(3x-1\right)\left(x+1\right)+\left(x+1\right)^2\)
\(=\left(3x-1-x-1\right)^2\)
\(=\left(2x-2\right)^2\)(1)
b) Thay \(x=\frac{9}{4}\)vào (1) ta được:
\(\left(2.\frac{9}{4}-2\right)^2\)
\(=\frac{25}{4}\)
Vậy giá trị của P \(=\frac{25}{4}\)khi \(x=\frac{9}{4}\)
Bài 3:
Ta có: \(M=x^2+4x+5\)
\(=\left(x+2\right)^2+1\)
Vì \(\left(x+2\right)^2\ge0;\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)^2+1\ge0+1;\forall x\)
Hay \(M\ge1;\forall x\)
Dấu"="xảy ra \(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy \(M_{min}=1\Leftrightarrow x=-2\)
Bài 1 : trên là sai nha mình làm lại
\(6x^2-2\left(x-y\right)^2-6y^2\)
\(=6\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)^2\)
\(=2\left(x-y\right)\left(3x+3y-x+y\right)\)
\(=2\left(x-y\right)\left(2x+4y\right)\)
\(=4\left(x-y\right)\left(x+2y\right)\)
a) \(x^2+4x+3=\left(x^2+4x+4\right)-1=\left(x+2\right)^2-1^2=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\) (mình sửa lại)
b) \(x^2+8x-9=\left(x^2+8x+16\right)-25=\left(x+4\right)^2-5^2=\left(x-1\right)\left(x+9\right)\)
c) \(3x^2+6x-9=3\left[\left(x^2+2x+1\right)-4\right]=3\left[\left(x+1\right)^2-2^2\right]=3\left(x-1\right)\left(x+3\right)\)
d) \(2x^2+x-3=2x^2-4x+2+5x-5=2\left(x^2-2x+1\right)+5\left(x-1\right)=2\left(x-1\right)^2+5\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(2x+3\right)\)
\(x^8+3x^4+4\)
\(=x^8+4x^4+4-x^4\)
\(=\left(x^4-2\right)^2-x^4\)
\(=\left(x^4-x^2-2\right)\left(x^4-x^2-2x^2-2\right)\)
\(=\left(x^2-2\right)\left(x^2+1\right)\left(x^2-1\right)\left(x^2+2\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2-2\right)\left(x^2+1\right)\left(x^2+2\right)\)
Bài làm:
a) \(x^2-6x+4=\left(x^2-6x+9\right)-5=\left(x-3\right)^2-\left(\sqrt{5}\right)^2\)
\(=\left(x-3-\sqrt{5}\right)\left(x-3+\sqrt{5}\right)\)
b) \(x^2-4x+3=x^2-x-3x+3=\left(x-1\right)\left(x-3\right)\)
c) \(6x^2-5x+1=6x^2-3x-2x+1=\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)\)
d) \(3x^2+13x-10=3x^2+15x-2x-10=\left(x-5\right)\left(3x-2\right)\)
\(x^8+3x^4+4\)
\(=x^8+x^6+2x^4-x^6-x^4-2x^2+2x^4+2x^2+4\)
\(=\left(x^8+x^6+2x^4\right)-\left(x^6+x^4+2x^2\right)+\left(2x^4+2x^2+4\right)\)
\(=x^4\left(x^4+x^2+2\right)-x^2\left(x^4+x^2+2\right)+2\left(x^4+x^2+2\right)\)
\(=\left(x^4-x^2+2\right)\left(x^4+x^2+2\right)\)
`x^8+3x^4+4`
`=x^8+4x^4+4-x^4`
`=(x^4)^2 + 2.x^4. 2+2^2-x^4`
`=(x^4+2)^2 -(x^2)^2`
`=(x^4+2-x^2)(x^4+2+x^2)`