Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Gợi ý:
a) Đặt \(x^2+3x+1=a\)
b) \(\left(x^2+8x+7\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)+15\)
\(=\left(x^2+8x+7\right)\left(x^2+8x+15\right)+15\)
Đặt \(x^2+8x+11=a\)
c) \(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-24=\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)-24\)
Đặt \(x^2+7x+11=a\)
d) \(\left(4x+1\right)\left(12x-1\right)\left(3x+2\right)\left(x+1\right)-4=\left(12x^2+11x+2\right)\left(12x^2+11x-1\right)-4\)
Đặt \(12x^2+11x-1=a\)
Câu hỏi của Nguyễn Tấn Phát - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath
Em tham khảo câu e nhé!
Bài làm:
Lớp 8 phân tích cái này thì hơi ngô khoai đấy cơ bằng đổi thành:
\(\orbr{\begin{cases}x^2-x-20\\x^2+x-20\end{cases}}\) thì còn dễ phân tích
Mạn phép sửa đề nhé:)
\(\orbr{\begin{cases}x^2-x-20\\x^2+x-20\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x^2+4x\right)-\left(5x+20\right)\\\left(x^2-4x\right)+\left(5x-20\right)\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x+4\right)\left(x-5\right)\\\left(x-4\right)\left(x+5\right)\end{cases}}\)
Còn nếu như giữ nguyên đề thì phân tích không ra đâu nhé:)
Nếu giữ nguyên thì ...
\(x^2+x+20\)
\(=\left(x^2+2\cdot\frac{1}{2}\cdot x+\frac{1}{4}\right)+\frac{79}{4}\)
\(=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{79}{4}\ge\frac{79}{4}>0\forall x\)
> 0 thì lấy đâu ra nghiệm :)
\(x^4+2017x^2+2016x+2017\)
\(=\left(x^4+x^2+1\right)+2016\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^4+2x^2+1-x^2\right)+2016\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left[\left(x^2+1\right)-x^2\right]+2016\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+2016\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+2017\right)\)
\(x^4+2017x^2+2016x+2017\)
\(=\left(x^4-x\right)+\left(2007x^2+2007x+2007\right)\)
\(=x.\left(x^3-1\right)+2007.\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x.\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+2007.\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+2007\right)\)
b, A=[(a+1)(a+7)][(a+3)(a+5)]+15
=>A=(a2+8a+7)(a2+8a+15)+15
Đặt a2+8a+11= t
=>a2+8a+7= t-4 và a2+8a+15= t+4
=>A=(t-4)(t+4)+15
=>A=t2-16+15
=t2-1=(t-1)(t+1)
Thay t = a2+8a+11
=>A=(a2+8a+11-1)(a2+8a+11+1)
=>A=(a2+8a+10)(a2+8a+12)
a) \(x^2+2xy+7x+7y+y^2+10\)
\(=\left(x+y\right)^2+7\left(x+y\right)+\frac{49}{4}-\frac{9}{4}\)
\(=\left(x+y+\frac{7}{2}\right)^2-\frac{9}{4}\)
\(=\left(x+y+\frac{7}{2}-\frac{3}{2}\right)\left(x+y+\frac{7}{2}+\frac{3}{2}\right)\)
\(=\left(x+y-2\right)\left(x+y+5\right)\)
(1+x2)2−4x(1−x2)
= \(-\left(1-x^2\right)^2-4x\left(1-x^2\right)\)
đặt \(\left(1-x^2\right)\)= a
ta có :
- a . a - 4x .a
= a ( - a - 4x )
thay a = \(\left(1+x^2\right)\) ta có
\(\left(1+x^2\right)\left(1-x^2-4x\right)\)
phân tích tiếp nhé !
a) \(x^2-25-4xy+4y^2\)
\(=\left(x^2-4xy+4y^2\right)-25\)
\(=\left(x-2y\right)^2-5^2\)
\(=\left(x-2y-5\right)\left(x-2y+5\right)\)
b) \(x^2-8x+15\)
\(=x^2-3x-5x+15\)
\(=x\left(x-3\right)-5\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x-5\right)\)
a)\(x^2-25-4xy+4y^2\Leftrightarrow\left(x^2-4xy+4y^2\right)-25\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2y\right)^2-5^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2y-5\right)\left(x-2y+5\right)\)
b)\(x^2-8x+15\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-5\right)\)
\(x^5+x^4+1\\ =x^5-x^3+x^2+x^4-x^2+x+x^3-x+1\\ =x^2\left(x^3-x+1\right)+x\left(x^3-x+1\right)+\left(x^3-x+1\right)\\ =\left(x^3-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
\(x^5+x^4+1\)
\(=x^5+x^4+x^3-x^3-x^2-x+x^2+x+1\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^3-x+1\right)\)