![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài này giải hệ số bất định.
Ta có:
\(x^4-8x+63\)
\(=x^4+4x^3-4x^3+9x^2-16x^2+7x^2-36x+28x+63\)
\(=\left(x^4-4x^3+7x^2\right)+\left(4x^3-16x^2+28x\right)+\left(9x^2-36x+63\right)\)
\(=x^2\left(x^2-4x+7\right)+4x\left(x^2-4x+7\right)+9\left(x^2-4x+7\right)\)
\(=\left(x^2+4x+9\right)\left(x^2-4x+7\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mk chỉ lm đc câu b thôi !
mk k viết đề đâu nha !:
=(x4-8x2+16)+(5x2-20x+20)+(3x2+12x+12)+15
=(x2-4)2+5(x-2)2+3(x-2)2+15
=[(x-2)2+3][(x-2)2+5]
=(x2-4x+7)(x2+4x+9)
đúng 100 %
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^2+4x+3=\left(x^2+4x+4\right)-1=\left(x+2\right)^2-1^2=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\) (mình sửa lại)
b) \(x^2+8x-9=\left(x^2+8x+16\right)-25=\left(x+4\right)^2-5^2=\left(x-1\right)\left(x+9\right)\)
c) \(3x^2+6x-9=3\left[\left(x^2+2x+1\right)-4\right]=3\left[\left(x+1\right)^2-2^2\right]=3\left(x-1\right)\left(x+3\right)\)
d) \(2x^2+x-3=2x^2-4x+2+5x-5=2\left(x^2-2x+1\right)+5\left(x-1\right)=2\left(x-1\right)^2+5\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(2x+3\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)\(8x^6-\frac{1}{125}y^3=\left(2x^2\right)^3-\left(\frac{1}{5}y\right)^3\)
Bạn tự lm tiếp.AD HĐT số (7)
2)\(\left(x+4\right)^3-64=\left(x+4\right)^3-4^3\)
AD HĐT số (7).Tự lm tiếp
3)\(x^6+1=\left(x^2\right)^3+1\)
AD HĐT số (7).Tự lm tiếp
4)\(x^9+1=\left(x^3\right)^3+1\)
AD HĐT số (7).Tự lm tiếp
5,\(x^{12}-y^4=\left(x^6\right)^2-\left(y^2\right)^2\)
AD HĐT số (3).Tự lm tiếp
6)\(x^3+6x^2+12x+8=\left(x+2\right)^3\)
AD HĐT số (4)
7)\(x^3-15x^2+75x-125=\left(x-5\right)^3\)
AD HĐT số (5)
8)\(27a^3-54a^2b+36ab^2-8b^3\)
\(=\left(3a\right)^3-3.\left(3a\right)^2.2b+3.3a.\left(2b\right)^2-\left(2b\right)^3\)
\(=\left(3a-2b\right)^3\)
AD HĐT số (5)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm:
a) \(x^6-6x^4+12x^2-8\)
\(=\left(x^2-2\right)^3\)
b) \(x^2+16-8x=\left(x-4\right)^2\)
c) \(10x-x^2-25=-\left(x-5\right)^2\)
d) \(9\left(a-b\right)^2-4\left(x-y\right)^2\)
\(=\left[3\left(a-b\right)\right]^2-\left[2\left(x-y\right)\right]^2\)
\(=\left(3a-3b-2x+2y\right)\left(3a-3b+2x-2y\right)\)
e) \(\left(x+y\right)^2-2xy+1\)
\(=x^2+2xy+y^2-2xy+1\)
\(=x^2+y^2+1\)
sai sai
a. \(x^6-6x^4+12x^2-8=\left(x^2\right)^3-3\left(x^2\right)^2.2+3x^22-2^3=\left(x^2-2\right)^3\)
b. \(x^2+16-8x=x^2-8x+4^2=\left(x-4\right)^2\)
c. \(10x-x^2-25=10x-x^2-5^2=-\left(x-5\right)^2\)
d. \(9\left(a-b\right)^2-4\left(x-y\right)^2=\left[3\left(x-y\right)-2\left(x+y\right)\right]\left[3\left(x-y\right)+2\left(x+y\right)\right]\)
\(=\left(3x-3y-2x-2y\right)\left(3x-3y+2x+2y\right)=\left(x-5y\right)\left(5x-y\right)\)
e. \(\left(x+y\right)^2-2xy+1=x^2+2xy+y^2-2xy+1=x\left(x+2y\right)-y\left(y+2x\right)+2y^2+1\)
\(=x\left(x+y\right)-y\left(y+x\right)+xy-yx+2y^2+x=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+2y^2+x\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) x^8+x^4+1
=x^8-x^2+x^4-x+x^2+x+1
=x^2(x^6-1)+x(x^3-1)+(x^2+x+1)
=x^2[(x^3)^2-1]+x(x^3-1)+(x^2+x+1)
=x^2(x^3-1)(x^3+1)+x(x^3-1)+(x^2+x+1)
=x^2(x-1)(x^2+x+1)(x^3+1)+x(x^3-1)+(x^2+x+1)
=x^2(x-1)(x^2+x+1)(x^3+1)+x(x-1)(x^2+x+1)+(x^2+x+1)
=(x^2+x+1)[x^2(x-1)(x^3+1)+x(x-1)+1]
=(x^2+x+1)(x^6+x^3-x^5-x+1)
dung thi tick cho minh nha minh thu may tinh roi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)x(x2+2xy+y2-4)
=x[(x+y)2-22 ]
=x(x+y-2)(x+y+2)
b)x4+4=x4+4x2+4-4x2=(x2+2)2-4x2
=(x2+2-2x)(x2+2+2x)
\(x^3+2x^2y+xy^2-4x=x\)\(\left(x^2+2xy+y^2-4\right)\)
\(=x\left[\left(x+y\right)^2-4\right]\)
\(=x\left(x+y+2\right)\left(x+y-2\right)\)
\(x^4+4=x^4+4x^2+4-4x^2\)
\(=\left(x^2+2\right)^2-\left(2x\right)^2\)
\(=\left(x^2+2+2x\right)\left(x^2+2-2x\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b. \(\left(a^2+a\right)+a\left(a^2+a\right)-12\)
<=>\(\left(x^3+3x^2-4\right)+\left(3x^2+9x-12\right)\)
<=>\(x\left(x^2+3x-4\right)+3\left(x^2+3x-4\right)\)
<=>\(\left(x^2+3x-4\right)\left(x+3\right)\)
<=>\(\left(x+3\right)\left(x^2+4x\right)-\left(x-4\right)\)
đóngmở ngoặc nhé mk ngại ghi lại
<=>(x+3)(x(x+4)-(x+4))
<=>(x+3)(x-1)(x+4)
kết pn fb mk nhé longtrangv@gmail.com
c) \(x^3-x^2-4x^2+8x-4\)
= \(x^3-x^2-4x^2+4x+4x-4\)
= \(x^2\left(x-1\right)-4x\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)\)
= \(\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)\)
= \(\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2\)
\(x^4-8x+63\)
\(=x^4+4x^3+9x^2-4x^3-16x^2-36x+7x^2+28x+63\)
\(=\left(x^4+4x^3+9x^2\right)-\left(4x^3+16x^2+36x\right)+\left(7x^2+28x+63\right)\)
\(=x^2\left(x^2+4x+9\right)-4x\left(x^2+4x+9\right)+7\left(x^2+4x+9\right)\)
\(=\left(x^2+4x+9\right)\left(x^2-4x+7\right)\)