\(x^2-x+1\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 10 2021

\(=x^2-x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\)

Đa thức ko phân tích được thành nhân tử

2 tháng 8 2016

 \(a,x^5+x+1\)
\(=x^5+x^4-x^4+x^3-x^3+x^2-x^2+x+1\)
\(=\left(x^5+x^4+x^3\right)-\left(x^4+x^3+x^2\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x^3\left(x^2+x+1\right)-x^2\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^3-x^2+1\right)\)
 \(b,x^7+x^2+1\)
\(=\left(x^7-x\right)\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x\left(x^6-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x\left(x^3-1\right)\left(x^3+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^3+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left[x\left(x-1\right)\left(x^3+1\right)+1\right]\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^5-x^4+x^2-x+1\right)\)
 

2 tháng 8 2016

a)\(x^5+x+1\)

\(=\left(x^5-x^2\right)+\left(x^2+x+1\right)\)

=\(x^2\left(x^3-1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)

\(=x^2\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)

\(\left(x^2+x+1\right)\left(x^3-x^2+1\right)\)

b)\(x^7+x^2+1\)

\(=\left(x^7-x\right)+\left(x^2+x+1\right)\)

\(=x\left(x^6-1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)

\(=x\left(x^3+1\right)\left(x^3-1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)

\(=x\left(x^3+1\right)\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left[x\left(x-1\right)\left(x^3+1\right)+1\right]\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^5-x^4+x^2-x+1\right)\)

28 tháng 12 2019

\(x^7+x^2+1\)

\(=x^7+x^6+x^5+x^4+x^3+x^2+x+1\)

\(=x^5\left(x^2+x+1\right)-x^4\left(x^2+x+1\right)+x^2\left(x^2+x+1\right)-x\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^5-x^4+x^2-x+1\right)\)

28 tháng 12 2019

a) \(x^7+x^2+1=\left(x^7-x\right)+\left(x^2+x+1\right)\)

\(=x\left(x^6-1\right)+\left(x^2+x+1\right)=x\left(x^3-1\right)\left(x^3+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)

\(=x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^3+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left[x\left(x-1\right)\left(x^3+1\right)+1\right]\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^5-x^4+x^2-x+1\right)\)

b) \(x^7+x^5+1=\left(x^7+x^6+x^5\right)-\left(x^6-1\right)\)

\(=x^5\left(x^2+x+1\right)-\left(x^3-1\right)\left(x^3+1\right)\)

\(=x^5\left(x^2+x+1\right)-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^3+1\right)\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left[x^5-\left(x-1\right)\left(x^3+1\right)\right]\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^5-x^4+x^3-x+1\right)\)

6 tháng 10 2016

sai đề

 

6 tháng 10 2016

Sai đề nhé bạn

\(\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+x+2\right)-12\)

Đặt \(x^2+x+1=t\)

Đa thức trở thành \(t\left(t+1\right)-12\)

\(=t^2+t-12\)

\(=t^2+3t-4t-12\)

\(=t\left(t+3\right)-4\left(t+3\right)\)

\(=\left(t+3\right)\left(t-4\right)\)

Thay vào ta được 

\(\left(x^2+x+4\right)\left(x^2+x-3\right)\)

2 tháng 10 2018

dễ mak

2 tháng 10 2018

nếu dễ thì trả lời hộ đi

2 tháng 11 2016

<=>x4-x+x+x+1= x (x-1) (x2+x+1)  +  (x2+x+1)  =   (x2+x+1)(x2-x+1)

chắc có lẽ đúng đó

11 tháng 7 2016

a) \(x^6-y^6=\text{(x-y)(y+x)(y^2-xy+x^2)(y^2+xy+x^2)}\)                                                                                                            b)\(x^2+x+\frac{1}{4}=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\)

11 tháng 7 2016

a)\(x^6-y^6=\left(x^3\right)^2-\left(y^3\right)^2=\left(x^3-y^3\right)\left(x^3+y^3\right)\)

b)\(x^2+x+\frac{1}{4}=x^2+2.x.\frac{1}{2}+\left(\frac{1}{2}\right)^2=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\)

6 tháng 10 2018

\(\frac{2}{3}x-\frac{1}{9}x^2-1\)

\(=-\left(\frac{1}{9}x^2-\frac{2}{3}x+1\right)\)

\(=-\left[\left(\frac{1}{3}x\right)^2-2\cdot\frac{1}{3}x\cdot1+1^2\right]\)

\(=-\left(\frac{1}{3}x-1\right)^2\)