Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)a3+2a2-13a+10
Ta thấy a=1;a=2 là nghiệm của đa thức nên:
=(a-2)(a-1)(a+5)
b)(a2+4b2-5)2-16(ab+1)2
=(a2+4b2-5+4ab+4)(a2+4b2-5-4ab-4)
=[(a+2b)2-1][(a-2b)2-9]
=(a+2b+1)(a+2b-1)(a-2b+3)(a-2b-3)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
\(\left(4x^2-25\right)^2-9\left(2x-5\right)^2\)
\(a^6-a^4+2a^3+2a^2\)
a) \(\left(4x^2-25\right)^2-9\left(2x-5\right)^2\)
\(=\left(4x^2-25\right)^2-\left(6x-15\right)^2\)
\(=\left(4x^2-25-6x+15\right)\left(4x^2-25+6x-15\right)\)
\(=\left(4x^2-6x-10\right)\left(4x^2+6x-40\right)\)
\(=\left(4x^2+4x-10x-10\right)\left(4x^2+16x-10x-40\right)\)
\(=\left[4x\left(x+1\right)-10\left(x+1\right)\right]\left[4x\left(x+4\right)-10\left(x+4\right)\right]\)
\(=\left(4x-10\right)\left(x+1\right)\left(4x-10\right)\left(x+4\right)\)
\(=\left(4x-10\right)^2\left(x+1\right)\left(x+4\right)\)
\(=4\left(2x-5\right)^2\left(x+1\right)\left(x+4\right)\)
b) \(a^6-a^4+2a^3+2a^2\)
\(=a^2\left(a^4-a^2+2a+2\right)\)
\(=a^2\left(a^4+a^3-a^3-a^2+2a+2\right)\)
\(=a^2\left[a^3\left(a+1\right)-a^2\left(a+1\right)+2\left(a+1\right)\right]\)
\(=a^2\left(a+1\right)\left(a^3-a^2+2\right)\)
=2ab.[a+2b]+c^2.[a+2b]- c.[a^2+4ab+4.b^2]
=.................................-c[a+2b]^2
=[a+2b].{2ab+c^2-ca-2bc]
=[a+2b]{ 2b.[a-c]-c.[a-c] }
=[a+2b].[a-c].[2b-c]
\(x^5-4x^3-5x\)
\(=x\left(x^4-4x^2-5\right)\)
\(=x\left(x^4-5x^2+x^2-5\right)\)
\(=x\left[x^2\left(x^2-5\right)+\left(x^2-5\right)\right]\)
\(=x\left(x^2+1\right)\left(x+\sqrt{5}\right)\left(x-\sqrt{5}\right)\)
a/
\(a^4+b^4+c^4-2a^2b^2-2b^2c^2-2c^2a^2.\)
=>\(a^4+b^4+c^4-2\left(ab\right)^2-2\left(bc\right)^2-2\left(ac\right)^2\)
=>\(a^4+b^4+c^4-2\left(ab\right)^2-2\left(bc\right)^2+2\left(ac\right)^2-4\left(ca\right)^2\)
áp dụng hằng đẳng thức \(a^2-b^2-c^2=a^4+b^4+c^4-2\left(ab\right)^2-2\left(bc\right)^2+2\left(ac\right)^2\) ta đc
\(\left(a^2-b^2+c^2\right)-4\left(ac\right)^2\)
=> \(\left(a^2-b^2+c^2-2ac\right)\left(a^2-b^2+c^2+2ac\right)\)
\(a^7-a^5+2a^3+2a^2\\ =a^5\left(a^2-1\right)+2a^2\left(a+1\right)\\ =a^5\left(a-1\right)\left(a+1\right)+2a^2\left(a+1\right)\\ =a^2\left(a+1\right)\left(a^4-a^3+2\right)\)
\(a^7-a^5+2a^3+2a^2=a^5\left(a^2-1\right)+2a^2\left(a+1\right)\)
\(=\left(a+1\right)\left[a^5\left(a-1\right)+2a^3\right]\)
\(=a^3\left(a+1\right)\left[a^2\left(a-1\right)+2\right]\)
\(=a^3\left(a+1\right)\left(a^3-a^2-2\right)\)