Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x2 - x - y2 - y
= (x - y)(x + y) - (x + y)
= (x + y)(x - y - 1)
***
9x2 + y2 - 16z2 + 6xy
= (3x + y)2 - (4z)2
= (3x + y - 4z)(3x + y + 4z)
***
a3 - a2x - ay + xy
= a2(a - x) - y(a - x)
= (a - x)(a2 - y)
***
2x2 - 8y2 + 3x + 6y
= 2(x2 - 4y2) + 3(x + 2y)
= 2(x - 2y)(x + 2y) + 3(x + 2y)
= (x + 2y)(2x - 4y + 3)
***
xy(x + y) + yz(y + z) + xz(x + z) + 2xyz
= xy(x + y + z) + yz(x + y + z) + xz(x + z)
= y(x + y + z)(x + z) + xz(x + z)
= (x + z)(xy + y2 + yz + xz)
= (x + z)[y(x + y) + z(x + y)]
= (x + z)(x + y)(y + z)
a/ \(=x^4+x^3+x^2+5x^2+5x+5\)
\(=x^2\left(x^2+x+1\right)+5\left(x^2+x+1\right)=\left(x^2+5\right)\left(x^2+x+1\right)\)
b/ \(=x^3+x^2+2x-x^2-x-2\)
\(=x\left(x^2+x+2\right)-\left(x^2+x+2\right)=\left(x-1\right)\left(x^2+x+2\right)\)
c/ \(=x^3+4x^2+4x-x^2-4x-4\)
\(=x\left(x^2+4x+4\right)-\left(x^2+4x+4\right)=\left(x-1\right)\left(x+2\right)^2\)
câu d khó quá , mk lm k nổi , sr nha ^^
a) x4 + x3 + 6x2 + 5x + 5
= x4 + x3 + x2 + 5x2 + 5x + 5
= x2 ( x2 + x + 1) + 5 (x2 + x + 1)
= (x2 + x + 1) (x2 + 5)
b) x3 + x - 2
= x3 + x2 + 2x - x2 - x - 2
= x (x2 + x + 2) - (x2 + x + 2)
= (x2 + x + 2) (x - 1)
c) x3 + 3x2 - 4
= x3 + 4x2 + 4x - x2 - 4x - 4
= x (x2 + 4x + 4) - (x2 + 4x + 4)
= (x2 + 4x + 4) (x - 1)
= (x + 2)2 (x - 1)
d) xy(x + y) + yz(y + z) + xz(x + z) + 3xyz
= xy(x + y) + xyz + yz(y + z) + xyz + xz(x + z) + xyz
= xy(x + y + z) + yz(x + y + z) + xz(x + y + z)
= (x + y + z) (xy + yz + xz)
1 ) \(x^2-x-y^2-y=\left(x^2-y^2\right)+\left(-x-y\right)=\left(x+y\right)\left(x-y\right)-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-y-1\right)\)
2 ) \(x^2-2xy+y^2-z^2=\left(x-y\right)^2-z^2=\left(x-y+z\right)\left(x-y-z\right)\)
3 ) \(5x-5y+ax-ay=5.\left(x-y\right)+a\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(5+a\right)\)
4 ) \(a^3-a^2x-ay+xy=a^2.\left(a-x\right)-y.\left(a-x\right)=\left(a-x\right)\left(a^2-y\right)\)
5 ) \(xy.\left(x+y\right)+yz.\left(y+z\right)+xz.\left(x+z\right)+2xyz\)
\(=xy.\left(x+y\right)+y^2z+yz^2+x^2z+xz^2+xyz+xyz\)
\(=xy.\left(x+y\right)+\left(y^2z+xyz\right)+\left(yz^2+xz^2\right)+\left(x^2z+xyz\right)\)
\(=xy.\left(x+y\right)+yz.\left(x+y\right)+z^2.\left(x+y\right)+xz.\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(xy+yz+z^2+xz\right)=\left(x+y\right)\left[\left(xy+xz\right)+\left(yz+z^2\right)\right]\)
\(=\left(x+y\right)\left[x.\left(y+z\right)+z.\left(y+z\right)\right]=\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(x+z\right)\)
1) \(4x^2-7x-2=4x^2-8x+x-2=\left(4x^2-8x\right)+\left(x-2\right)\)
\(=4x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(4x+1\right)\)
2) \(4x^2+5x-6=4x^2+8x-3x-6=\left(4x^2+8x\right)-\left(3x+6\right)\)
\(=4x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=\left(x+2\right)\left(4x-3\right)\)
3) \(5x^2-18x-8=5x^2-20x+2x-8=\left(5x^2-20x\right)+\left(2x-8\right)\)
\(=5x\left(x-4\right)+2\left(x-4\right)=\left(x-4\right)\left(5x+2\right)\)
4) \(xy\left(x+y\right)-yz\left(y+z\right)+xz\left(x-z\right)\)
\(=xy\left(x+y\right)-y^2z-yz^2+x^2z-xz^2\)
\(=xy\left(x+y\right)+\left(x^2z-y^2z\right)-\left(yz^2+xz^2\right)\)
\(=xy\left(x+y\right)+z\left(x^2-y^2\right)-z^2.\left(x+y\right)\)
\(=xy\left(x+y\right)+z\left(x-y\right)\left(x+y\right)-z^2\left(x+y\right)\)
\(=xy\left(x+y\right)+\left(zx-zy\right)\left(x+y\right)-z^2\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(xy+xz-yz-z^2\right)=\left(x+y\right).\left[x\left(y+z\right)-z\left(y+z\right)\right]\)
\(=\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(x-z\right)\)
1) 4x2 - 7x - 2 = 4x2 - 8x + x - 2 = 4x( x - 2 ) + ( x - 2 ) = ( x - 2 )( 4x + 1 )
2) 4x2 + 5x - 6 = 4x2 - 8x + 3x - 6 = 4x( x - 2 ) + 3( x - 2 ) = ( x - 2 )( 4x + 3 )
3) 5x2 - 18x - 8 = 5x2 - 20x + 2x - 8 = 5x( x - 4 ) + 2( x - 4 ) = ( x - 4 )( 5x + 2 )
4) xy( x + y ) - yz( y + z ) + xz( x - z )
= x2y + xy2 - y2z - yz2 + xz( x - z )
= ( x2y - yz2 ) + ( xy2 - y2z ) + xz( x - z )
= y( x2 - z2 ) + y2( x - z ) + xz( x - z )
= y( x - z )( x + z ) + y2( x - z ) + xz( x - z )
= ( x - z )[ y( x + z ) + y2 + xz ]
= ( x - z )( xy + yz + y2 + xz )
= ( x - z )[ ( xy + y2 ) + ( xz + yz ) ]
= ( x - z )[ y( x + y ) + z( x + y ) ]
= ( x - z )( x + y )( y + z )
5) xy( x + y ) + yz + xz( x + z ) + 2xyz ( đề có thiếu không vậy .-. )
a, \(xy\left(x+y\right)+yz\left(y+z\right)+xz\left(x+z\right)+2xyz\)\(=x^2y+xy^2+y^2z+yz^2+x^2z+xz^2+2xyz\)
\(=\left(x^2y+xy^2+xyz\right)+\left(x^2z+xz^2+xyz\right)+\left(y^2z+yz^2\right)\)
\(=xy\left(x+y+z\right)+xz\left(x+z+y\right)+yz\left(y+z\right)\)
\(=x\left(x+y+z\right)\left(y+z\right)+yz\left(y+z\right)\)
\(=\left(y+z\right)\left(x^2+xy+xz+yz\right)\)
\(=\left(y+z\right)\left[x\left(x+z\right)+y\left(x+z\right)\right]\)
\(=\left(y+z\right)\left(x+z\right)\left(x+y\right)\)
b, \(2x^2+2y^2-x^2z+z-y^2z-2\)
\(=\left(2x^2-x^2z\right)+\left(2y^2-y^2z\right)-\left(2-z\right)\)
\(=x^2\left(2-z\right)+y^2\left(2-z\right)-\left(2-z\right)\)
\(=\left(2-z\right)\left(x^2+y^2-1\right)\)
b) x-2x√x+x
\(\Leftrightarrow x\left(1-2\sqrt{x}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow x\left(2-2\sqrt{x}\right)\)
\(\Leftrightarrow2x\left(1-\sqrt{x}\right)\)