K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 7 2021

\(a,2x-2\sqrt{x}=2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\\ b,x-\sqrt{x}-6=x-3\sqrt{x}+2\sqrt{x}-6\\ =\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)+2\left(\sqrt{x}-3\right)=\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+2\right)\\ c,4x-4\sqrt{x}+1=\left(2\sqrt{x}\right)^2-2.2\sqrt{x}.1+1^2=\left(2\sqrt{x}+1\right)^2\)

a) \(2x-2\sqrt{x}=2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\)

b) \(x-\sqrt{x}-6=\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+2\right)\)

c) \(4x-4\sqrt{x}+1=\left(2\sqrt{x}-1\right)^2\)

\(C=x^2\left(x^2+x+1\right)-2x\left(x^2+x+1\right)+3\left(x^2+x+1\right)\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-2x+3\right)\)

28 tháng 7 2016

re nhung rai qua di

18 tháng 6 2019

c) x - 6\(\sqrt{x}\)+ 9 = \(\left(\sqrt{x}\right)^2\)- 2.\(\sqrt{x}\).3 + 9 = \(\left(\sqrt{x}-3\right)^2\)

d) Tương tự.

a,b) Không hiểu

18 tháng 6 2019

\(a,x-1=\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\)

\(b,x-5=\left(\sqrt{x}-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{5}\right)\)

\(c,x-6\sqrt{x}+9=\left(\sqrt{x}-3\right)^2\)

\(d,x-4\sqrt{x}+4=\left(\sqrt{x}-2\right)^2\)

23 tháng 10 2019

\(\left(x^2+4x+6\right)\left(x^2+6x+6\right)-3x^2\left(1\right)\)

Đặt \(x^2+5x+6=t\)Thay vào (1) ta được:

\(\left(t-x\right)\left(t+x\right)-3x^2\)

\(=t^2-x^2-3x^2\)

\(=t^2-4x^2\)

\(=\left(t-2x\right)\left(t+2x\right)\)Thay \(t=x^2+5x+6\)ta được:

\(\left(x^2+5x+6-2x\right)\left(x^2+5x+6+2x\right)\)

\(=\left(x^2+3x+6\right)\left(x^2+7x+6\right)\)

\(=\left(x^2+3x+6\right)\left(x^2+x+6x+6\right)\)

\(=\left(x^2+3x+6\right)\left[x\left(x+1\right)+6\left(x+1\right)\right]\)

\(=\left(x^2+3x+6\right)\left(x+1\right)\left(x+6\right)\)

7 tháng 10 2021

a) \(x-2\sqrt{x-1}-4=\left(x-1\right)-2\sqrt{x-1}+1-4\)

\(=\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2-4=\left(\sqrt{x-1}-3\right)\left(\sqrt{x-1}+1\right)\)

b) \(x-2\sqrt{x-6}-5-y^2=\left(x-6\right)-2\sqrt{x-6}+1-y^2\)

\(=\left(\sqrt{x-6}-1\right)^2-y^2=\left(\sqrt{x-6}-1+y\right)\left(\sqrt{x-6}-1-y\right)\)

c) \(x-2\sqrt{x-8}-7-a^2=\left(x-8\right)-2\sqrt{x-8}+1-a^2\)

\(=\left(\sqrt{x-8}-1\right)^2-a^2=\left(\sqrt{x-8}+a-1\right)\left(\sqrt{x-8}-a-1\right)\)

7 tháng 10 2021

a) \(\left(\sqrt{x-1}-3\right)\left(\sqrt{x-1}+1\right)\)

b) \(\left(\sqrt{x-6}-1-y\right)\left(\sqrt{x-6}-1+y\right)\)

c) \(\left(\sqrt{x-8}-1-a\right)\left(\sqrt{x-8}-1+a\right)\)

15 tháng 7 2017

Đặt \(x^2-2x=a\)

\(\Rightarrow a\left(a-1\right)-6=a^2-a-6=\left(a^2+2a\right)+\left(-3a-6\right)=\left(a+2\right)\left(a-3\right)\)

28 tháng 10 2016

a) x8+x4+1 = (x8+x7+x6) +(-x7-x6-x5)+(x5+x4+x3)+(-x3-x2-x)+(x2+x+1) = (x2+x+1)(x6-x5+x3-x+1)

b) x5+x4+1 = x5 +x4+x3-x3-x2-x+x2+x+1=(x2+x+1)(x3-x+1)

tương tự thì c) và d) cx có nhân tử x2+x+1 

e) = x3-x2-5x2+5x+6x+6 = (x-1)(x2-5x+6) = (x-1)(x2-2x-3x+6) = (x-1)(x-2)(x-3)

28 tháng 10 2016

a) Ta có: \(x^8+x^4+1=\left(x^4\right)^2+2.x^4.\frac{1}{2}+\left(\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)

\(=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\)

\(\Rightarrow\) Không phân tích được