Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x2 + 1 - y2 - 2x
= x2 - 2x + 1 - y2
=[x2 - 2x + 1] - y2
=[x-1]2 - y2
=[x-1-y][x-1+y]
a) \(x^2+1-y^2-2x=\left(x^2-2x+1\right)-y^2=\left(x-1\right)^2-y^2=\left(x-y-1\right)\left(x+y-1\right)\)
b) \(64x^4+y^4=\left(8x^2\right)^2+\left(y^2\right)^2=\left(8x^2\right)^2+16x^2y^2+\left(y^2\right)^2-16x^2y^2\)
\(=\left(8x^2+y^2\right)^2-\left(4xy\right)^2=\left(8x^2+y^2-4xy\right)\left(8x^2+y^2+4xy\right)\)
a)x(x2+2xy+y2-4)
=x[(x+y)2-22 ]
=x(x+y-2)(x+y+2)
b)x4+4=x4+4x2+4-4x2=(x2+2)2-4x2
=(x2+2-2x)(x2+2+2x)
\(x^3+2x^2y+xy^2-4x=x\)\(\left(x^2+2xy+y^2-4\right)\)
\(=x\left[\left(x+y\right)^2-4\right]\)
\(=x\left(x+y+2\right)\left(x+y-2\right)\)
\(x^4+4=x^4+4x^2+4-4x^2\)
\(=\left(x^2+2\right)^2-\left(2x\right)^2\)
\(=\left(x^2+2+2x\right)\left(x^2+2-2x\right)\)
b) x^8+x^4+1
=x^8-x^2+x^4-x+x^2+x+1
=x^2(x^6-1)+x(x^3-1)+(x^2+x+1)
=x^2[(x^3)^2-1]+x(x^3-1)+(x^2+x+1)
=x^2(x^3-1)(x^3+1)+x(x^3-1)+(x^2+x+1)
=x^2(x-1)(x^2+x+1)(x^3+1)+x(x^3-1)+(x^2+x+1)
=x^2(x-1)(x^2+x+1)(x^3+1)+x(x-1)(x^2+x+1)+(x^2+x+1)
=(x^2+x+1)[x^2(x-1)(x^3+1)+x(x-1)+1]
=(x^2+x+1)(x^6+x^3-x^5-x+1)
dung thi tick cho minh nha minh thu may tinh roi
a) \(\Rightarrow\left(x^2\right)^2+\left(2^2\right)^2+2.2x^2-2.2x^2\Rightarrow\left(x^2+2\right)^2-\left(2x\right)^2\Rightarrow\left(x^2+2-2x\right)\left(x^2+2+2x\right)\)
b) \(\Rightarrow\left(2x^4\right)^2+2.2.x^4.1+1-2.2.x^4.1\Rightarrow\left(2x^4+1\right)^2-\left(2x^2\right)^2\Rightarrow\left(2x^4+1-2x^2\right)\left(2x^4+1+2x^2\right)\)
CHÚC BẠN học tốt
T I C K cho mình nha cảm ơn
\(x^4+4\)
\(=x^4+4x^2+4-4x^2\)
\(=\left(x^2+2\right)^2-4x^2\)
\(=\left(x^2+2-2x\right)\left(x^2+2+2x\right)\)
1)\(8x^6-\frac{1}{125}y^3=\left(2x^2\right)^3-\left(\frac{1}{5}y\right)^3\)
Bạn tự lm tiếp.AD HĐT số (7)
2)\(\left(x+4\right)^3-64=\left(x+4\right)^3-4^3\)
AD HĐT số (7).Tự lm tiếp
3)\(x^6+1=\left(x^2\right)^3+1\)
AD HĐT số (7).Tự lm tiếp
4)\(x^9+1=\left(x^3\right)^3+1\)
AD HĐT số (7).Tự lm tiếp
5,\(x^{12}-y^4=\left(x^6\right)^2-\left(y^2\right)^2\)
AD HĐT số (3).Tự lm tiếp
6)\(x^3+6x^2+12x+8=\left(x+2\right)^3\)
AD HĐT số (4)
7)\(x^3-15x^2+75x-125=\left(x-5\right)^3\)
AD HĐT số (5)
8)\(27a^3-54a^2b+36ab^2-8b^3\)
\(=\left(3a\right)^3-3.\left(3a\right)^2.2b+3.3a.\left(2b\right)^2-\left(2b\right)^3\)
\(=\left(3a-2b\right)^3\)
AD HĐT số (5)
Bài làm:
a) \(x^6-6x^4+12x^2-8\)
\(=\left(x^2-2\right)^3\)
b) \(x^2+16-8x=\left(x-4\right)^2\)
c) \(10x-x^2-25=-\left(x-5\right)^2\)
d) \(9\left(a-b\right)^2-4\left(x-y\right)^2\)
\(=\left[3\left(a-b\right)\right]^2-\left[2\left(x-y\right)\right]^2\)
\(=\left(3a-3b-2x+2y\right)\left(3a-3b+2x-2y\right)\)
e) \(\left(x+y\right)^2-2xy+1\)
\(=x^2+2xy+y^2-2xy+1\)
\(=x^2+y^2+1\)
sai sai
a. \(x^6-6x^4+12x^2-8=\left(x^2\right)^3-3\left(x^2\right)^2.2+3x^22-2^3=\left(x^2-2\right)^3\)
b. \(x^2+16-8x=x^2-8x+4^2=\left(x-4\right)^2\)
c. \(10x-x^2-25=10x-x^2-5^2=-\left(x-5\right)^2\)
d. \(9\left(a-b\right)^2-4\left(x-y\right)^2=\left[3\left(x-y\right)-2\left(x+y\right)\right]\left[3\left(x-y\right)+2\left(x+y\right)\right]\)
\(=\left(3x-3y-2x-2y\right)\left(3x-3y+2x+2y\right)=\left(x-5y\right)\left(5x-y\right)\)
e. \(\left(x+y\right)^2-2xy+1=x^2+2xy+y^2-2xy+1=x\left(x+2y\right)-y\left(y+2x\right)+2y^2+1\)
\(=x\left(x+y\right)-y\left(y+x\right)+xy-yx+2y^2+x=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+2y^2+x\)
\(64x^4+y^4\)
\(=64x^4+16x^2y^2+y^4-16x^2y^2\)
\(=\left(8x^2\right)^2+2.8x^2.y^2+y^4-\left(4xy\right)^2\)
\(=\left(8x^2+y^2\right)^2-\left(4xy\right)^2\)
\(=\left(8x^2-4xy-y^2\right)\left(8x^2+4xy-y^2\right)\)
64x⁴ + 16x²y² + y⁴ - 16x²y²
= (8x²)² + 2.8x².y² + (y²)² - (4xy)²
= (8x² + y²)² - (4xy)²
= (8x² - 4xy + y²)(8x² + 4xy + y²)