![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
phân tích đa thức thành nhân tử
a) 4x^2+8xy-3x-6y
b)x^4y-3x^3y^2+3x^2y^3+xy^4
c)x^3-5x^2-14x
d)x^4+4y^4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(4x^2+8xy-3x-6y=4x\left(x+2y\right)-3\left(x+2y\right)=\left(4x-3\right)\left(x+2y\right)\)
\(x^4y-3x^3y^2+3x^2y^3-xy^4=xy\left(x^3-3x^2y+3xy^2-y^3\right)=xy\left(x-y\right)^3\)
\(x^3-5x^2-14x=x\left(x^2-5x-14\right)=x\left(x^2-7x+2x-14\right)=x\left[x\left(x-7\right)+2\left(x-7\right)\right]=x\left(x-7\right)\left(x+2\right)\)
\(x^4+4y^4=\left(x^2\right)^2+2\times x^2\times2y^2+\left(2y^2\right)^2-4x^2y^2=\left(x^2+2y^2\right)^2-\left(2xy\right)^2=\left(x^2-2xy+2y^2\right)\left(x^2+2xy+2y^2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x4 - 3x2
= x2 . x2 - 3x2
= x2 (x2 - 3)
b) Mình nghĩ chắc sai đề vì nếu giữ 3x - 3y - x2 + 4xy - 4y2 thì kết quả bằng: 3 (x - y) - (x - 2y)2 , chưa thành nhân tử nên mình sửa đề:
3x - 6y - x2 + 4xy - 4y2
= (3x - 6y) - (x2 - 4xy + 4y2)
= 3 (x - 2y) - (x - 2y)2
= (x - 2y) (3 - x + 2y)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)x3-6x2+9x=x(x2-6x+9)=x(x-3)2
b)x2-2x-4y2-4y=(x2-2x+1)-(4y2+4y+1)=(x-1)2-(2y+1)2=(x-1-2y-1)(x-1+2y+1)=(x-2y-2)(x+2y)
c)x2-x+xy-y=x(x-1)+y(x-1)=(x-1)(x+y)
d)3x2-6xy-75+3y2=3[(x2-2xy+y2)-25]=3[(x-y)2-52]=3(x-y-5)(x-y+5)
e)2x2-5x-7=(2x2+2x)-(7x+7)=2x(x+1)-7(x+1)=(x+1)(2x-7)
f)x4+36=x4+12x2+36-12x2=(x2+6)2-12x2=(x2-\(\sqrt{12}x\)+6)(x2+\(\sqrt{12}x\)+6)
h)x4+4y4=x4+4x2y2+4y2-4x2y2=(x2+2y2)-4x2y2=(x2+2y2-2xy)(x2+2y2+2xy)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1,\)
\(x^2-2x-4y^2-4y\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x-2y-2\right)\)
\(2,\)
\(x^4+2x^3-4x-4\)
\(=\left(x^2-2\right)\left(x^2+2\right)+2x\left(x^2-2\right)\)
\(=\left(x^2-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
\(3,\)
\(3x^2-3y^2-2\left(x-y\right)^2\)
\(=3\left(x^2-y^2\right)-2\left(x-y\right)^2\)
\(=3\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)[3\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)]\)
\(=\left(x-y\right)\left(3x+3y-2x+2y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+5y\right)\)
\(4,\)
\(x^2-y^2-2x+2y\)
\(=x^2-y^2-2x+2y\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y-2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1,x^2-y^2+4x-4y\)
\(\left(x-y\right)\left(x+y\right)+4\left(x-y\right)\)
\(\left(x-y\right)\left(x+y+4\right)\)
\(x^2+2x-4y^2-4y\)
\(\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)+2\left(x-2y\right)\)
\(\left(x-2y\right)\left(x+2y+2\right)\)
\(3,3x^2-4y+4x-3y^2\)
\(3\left(x^2-y^2\right)-4\left(x-y\right)\)
\(3\left(x-y\right)\left(x+y\right)-4\left(x-y\right)\)
\(\left(x-y\right)\left(3x+3y-4\right)\)
\(x^4-6x^3+54x-81\)
\(x^4+3x^3-9x^3+27x^2-27x^2+81x-27x-81\)
\(\left(x^4+3x^3\right)-\left(9x^3+27x^2\right)+\left(27x^2+81x\right)-\left(27x+81\right)\)
\(x^3\left(x+3\right)-9x^2\left(x+3\right)+27x\left(x+3\right)-27\left(x+3\right)\)
\(\left(x+3\right)\left(x^3-9x^2+27x-27\right)\)
\(\left(x+3\right)\left(x-3\right)^3\)