Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2) x(x\(^2\)+2xy +y\(^2\)-9)= x((x+y)\(^2\)-9)= x(x+y-3) (x+y+3)
Ta có: \(2ax^3+6ax^2+6ax+18a\)
\(=2\left[\left(ax^3+3ax^2\right)+\left(3ax+9a\right)\right]\)
\(=2a\left[x^2\left(x+3\right)+3\left(x+3\right)\right]\)
\(=2a\left(x+3\right)\left(x^2+3\right)\)
2ax3 + 6ax2 + 6ax + 18a
= 2a( x3 + 3x2 + 3x + 9 )
= 2a[ ( x3 + 3x2 ) + ( 3x + 9 ) ]
= 2a[ x2( x + 3 ) + 3( x + 3 ) ]
= 2a( x + 3 )( x2 + 3 )
= (8x^2-2ax) + (4xy-ay)
= 2x.(4x-a) + y.(4x-a) = (2x+y).(4x-a)
k mk nha
2x2-12x+18+2xy-6y=2(x2-6x+9+xy-3y)=2[(x2-6x+9)+(xy-3y)]=2[(x-3)2+y(x-3)]=2(x-3)(x+y-3)
Đặt a = x+1 => x = a- 1 . Thay vào đa thức và biến đổi ta được
4a4 – a2 – 18 . Biến đổi tiếp ta được :
4( a4 - a2 +\(\frac{1}{64}\)) -\(\frac{1}{16}\) - 18 = 4( a2 - \(\frac{1}{8}\))2 - \(\frac{289}{16}\) = [2(a2 - \(\frac{1}{8}\))]2 – (\(\frac{17}{4}\))2
=…= ( 2a2 + 4) ( 2a2 - \(\frac{9}{2}\))
Thay a = x+1 vào, rồi biến đổi ta được : ( 2x2 + 4x + 6 ) ( 2x2 + 4x -\(\frac{5}{2}\) )
\(4x^2+2ax+a-1=\left(4x^2-1\right)+\left(2ax+a\right)=\left(2x+1\right).\left(2x-1\right)+a.\left(2x+1\right)\)
\(=\left(2x+1\right).\left(2x-1+a\right)\)
\(4x^2+2ax+a-1\)
= \(\left[\left(2x\right)^2-1\right]+a\left(2x+1\right)\)
= \(\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)+a\left(2x+1\right)\)
=\(\left(2x+1\right)\left(2x-1+a\right)\)
\(18-2x^2-2ax-6a\)
\(=2.\left(3^2-x^2\right)-2a\left(x+3\right)\)
\(=2.\left(3-x\right).\left(3+x\right)-2a.\left(x+3\right)\)
\(=\left(x+3\right).2.\left(3-x-a\right)\)
Tham khảo nhé~