![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x4y4+64=x4y4+16x2y2+64-16x2y2
=(x2y2+8)2-16x2y2
=(x2y2-4xy+8)(x2y2+4xy+8)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^8+3x^4+4\)
\(=\left(x^8-x^6+2x^4\right)+\left(x^6-x^4+2x^2\right)+\left(2x^4-2x^2+4\right)\)
\(=x^4\left(x^4-x^2+2\right)+x^2\left(x^4-x^2+2\right)+2\left(x^4-x^2+2\right)\)
\(=\left(x^4+x^2+2\right)\left(x^4-x^2+2\right)\)
\(4x^4+4x^3+5x^2+2x+1\)
\(=\left(4x^4+2x^3+2x^2\right)+\left(2x^3+x^2+x\right)+\left(2x^2+x+1\right)\)
\(=2x^2\left(2x^2+x+1\right)+x\left(2x^2+x+1\right)+\left(2x^2+x+1\right)\)
\(=\left(2x^2+x+1\right)^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đơn giản thôi :]>
Sau khi phân tích thì P(x) có dạng ( x2 + dx + 2 )( x2 + ax - 2 )
P(x) = x4 - x3 - 2x - 4 = ( x2 + dx + 2 )( x2 + ax - 2 )
⇔ x4 - x3 - 2x - 4 = x4 + ax3 - 2x2 + dx3 + adx2 - 2dx + 2x2 + 2ax - 4
⇔ x4 - x3 - 2x - 4 = x4 + ( a + d )x3 + adx2 + ( 2a - 2d )x - 4
Đồng nhất hệ số ta được :
\(\hept{\begin{cases}a+d=-1\\ad=0\\2a-2d=-2\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=-1\\d=0\end{cases}}\)
( x2 + dx + 2 )( x2 + ax - 2 )
= ( x2 + 2 )( x2 - x - 2 )
= ( x2 + 2 )( x2 - 2x + x - 2 )
= ( x2 + 2 )[ x( x - 2 ) + ( x - 2 ) ]
= ( x2 + 2 )( x - 2 )( x + 1 )
=> P(x) = x4 - x3 - 2x - 4 = ( x2 + 2 )( x - 2 )( x + 1 )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
PHÂN TÍCH ĐA THỨC THÀNH NHÂN TỬ ? (x+y)^4+x^4+y^4? | Yahoo Hỏi & Đáp
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
nhanh lên, mình đang cần gấp