Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đặt \(x^2-3x-1=a\), ta có:
\(a^2-12a+27=a^2-9a-3a+27=a\left(a-9\right)-3\left(a-9\right)=\left(a-9\right)\left(a-3\right)\)
\(=\left(x^2-3x-1-9\right)\left(x^2-3x-1-3\right)=\left(x^2-3x-10\right)\left(x^2-3x-4\right)\)
Mà \(x^2-3x-10=x^2-5x+2x-10=x\left(x-5\right)+2\left(x-5\right)=\left(x-5\right)\left(x+1\right)\)
và \(x^2-3x-4=x^2+x-4x-4=x\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x-4\right)\)
\(\Rightarrow\left(x^2-3x-1\right)^2-12\left(x^2-3x-1\right)+27=\left(x-5\right)\left(x-4\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)
x3+27+(x+3)(x+9)
=x3+33+(x+3)(x+9)
=(x+3)(x2-3x+9)+(x+3)(x+9)
=(x+3)(x2-2x+18)
phân tích thành nhân tử: x^3/27+x^6/729+10x^3/9
= x^3/27+x^6/729+10x^3/9
= 10x^12/177147
nha bạn
Phân tích đa thức sau thành nhân tử
a) 8x3 - 27=(2x-3)(4x2+6x+9)
b) 3x ( x - 7) - 5y ( y- x) xem lại đề hộ mk câu này vs nhá
c) 5xy2 - 10xyz + 5xz2=5x(y2-2yz+z2)=5x(y-z)2
-x3+9x2-27x+27
-x3+3x2+6x2-18x-9x+27
-x2(x-3)+6x(x-3)-9(x-3)
(-x2+6x-9)(x-3)
-(x2-6x+9)(x-3)
-(x-3)3
Trả lời:
x4 - 3x3 + 3x2 - x
= x ( x3 - 3x2 + 3x - 1 )
= x ( x - 1 )3
Ta có :
\(x^4-3x^3+3x^2-x\)
\(=x\left(x^3-3x^2+3x-1\right)\)
\(=x\left(x-1\right)^3\)
Vậy ..........
x3-27+3x(x-3)=(x-3)(x2+3x+9)+3x(x-3)
=(x-3)(x2+3x+9+3x)
=(x-3)(x2+6x+9)
=(x-3)(x+3)2
x3-27+3x(x-3)=(x-3)(x2+3x+9)+3x(x-3)
=(x-3)(x2+3x+9+3x)
=(x-3)(x2+6x+9)
=(x-3)(x+3)2