![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
x2 + 2xy +y2 -3x - 3y -10
=(x2 +2xy +y2)- (3x+ 3y)-10
=(x+y)2 - 3.(x+y)-10
=(x+y).(x+y-3)-10
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 :
a) \(x^2-6x+2023\)
\(=x^2-2\cdot x\cdot3+3^2+2014\)
\(=\left(x-3\right)^2+2014\ge2014\forall x\)
Dấu "=' xảy ra \(\Leftrightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\)
b) \(B=\left(3x+5\right)^2+\left(3x-5\right)^2-2\left(3x+5\right)\left(3x-5\right)\)
Dễ thấy đây là HĐT thứ 2
\(B=\left(3x-5-3x-5\right)^2\)
\(B=\left(-10\right)^2\)
\(B=100\)
=> tự kết luận
Bài 2 :
\(x^2+4x-45\)
\(=x^2+9x-5x-45\)
\(=x\left(x+9\right)-5\left(x+9\right)\)
\(=\left(x+9\right)\left(x-5\right)\)
1a) A=x2 - 6x + 9 +2014
A= (x-3)2 + 2014
ta có: (x-3)2\(\ge\)0\(\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)^2+2014\ge2014\)
Dấu "=" xảy ra <=> (x+3)2 = 0
<=> x+3=0
<=> x = -3
Vậy Amin=2014 <=> x = -3
b) B= \(\left(3x+5\right)^2+\left(3x-5\right)^2-2\left(3x+5\right)\left(3x-5\right)\)
= \(\left(3x+5-3x+5\right)^2\)
= 52 = 25
2)\(x^2+4x-45\)
= \(x^2+9x-5x-45\)
=\(x\left(x+9\right)-5\left(x+9\right)\)
=\(\left(x-5\right)\left(x+9\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1.
Ta có : B = ( x + 2 )2 + ( x - 2 )2 - 2( x + 2 )( x - 2 )
= [ ( x + 2 ) - ( x - 2 ) ]2
= ( x + 2 - x + 2 )2
= 42 = 16
=> B không phụ thuộc vào x
Vậy với x = -4 thì B vẫn bằng 16
Bài 2.
4x2 - 4x + 1 = ( 2x )2 - 2.2x.1 + 12 = ( 2x - 1 )2
Bài 3.
Ta có : \(A=\frac{3}{2}x^2+2x+3\)
\(=\frac{3}{2}\left(x^2+\frac{4}{3}x+\frac{4}{9}\right)+\frac{7}{3}\)
\(=\frac{3}{2}\left(x+\frac{2}{3}\right)^2+\frac{7}{3}\ge\frac{7}{3}\forall x\)
Dấu "=" xảy ra khi x = -2/3
=> MinA = 7/3 <=> x = -2/3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải như sau.
(1)+(2)⇔x2−2x+1+√x2−2x+5=y2+√y2+4⇔(x2−2x+5)+√x2−2x+5=y2+4+√y2+4⇔√y2+4=√x2−2x+5⇒x=3y(1)+(2)⇔x2−2x+1+x2−2x+5=y2+y2+4⇔(x2−2x+5)+x2−2x+5=y2+4+y2+4⇔y2+4=x2−2x+5⇒x=3y
⇔√y2+4=√x2−2x+5⇔y2+4=x2−2x+5, chỗ này do hàm số f(x)=t2+tf(x)=t2+t đồng biến ∀t≥0∀t≥0
Công việc còn lại là của bạn !
\(\left(x+6\right)\left(2x+1\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+6=0\\2x+1=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy....
hk tốt
^^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. \(x^2+x-6=0\)
\(x^2-2x+3x-6=0\)
\(x\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)=0\)
\(\left(x+3\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}\)
2.f(x)=\(x^2-2.2x+4+6\)
\(=\left(x-2\right)^2+6\)
Vì \(\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\)
->\(\left(x+2\right)^2+6\ge6\)
Dấu = xẩy ra khi x+2=0 <=>x=2