Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 2x3 + 6xy - x2z - 3yz
= ( 2x3 + 6xy ) - ( x2z + 3yz )
= 2x( x2 + 3y ) - z( x2 + 3y )
= ( x2 + 3y )( 2x - z )
b) x2 - 6xy + 9y2 - 49
= ( x2 - 6xy + 9y2 ) - 49
= ( x - 3y )2 - 72
= ( x - 3y - 7 )( x - 3y + 7 )
c) x3 + 4x2 + 16x + 64
= ( x3 + 4x2 ) + ( 16x + 64 )
= x2( x + 4 ) + 16( x + 4 )
= ( x + 4 )( x2 + 16 )
a) =(2x^3-x^2z)+(6xy-3yz)
=x^2(2x-z)+3y(2x-z)
=(x^2+3y)(2x-z)
b) =(x^2-6xy+9y^2)-7^2
=(x-3y)^2-7^2
=(x-3y+7)(x-3y-7)
c) =(x^3+4x^2)+(16x+64)
=x^2(x+4)+16(x+4)
=(x^2+16)(x+4)
a) ax + ay - bx - by = ( ax - bx ) + ( ay - by ) = x( a - b ) + y( a - b ) = ( a - b )( x + y ) < đã sửa >
b) 2x2 - 6xy + 5x - 15y = 2x( x - 3y ) + 5( x - 3y ) = ( x - 3y )( 2x + 5 )
c) ( a + b )2 - 4a2 = ( a + b )2 - ( 2a )2 = ( a + b - 2a )( a + b + 2a ) = ( b - a )( b + 3a )
d) 5a2xy - 10a3x - 15a2x2 = 5a2x( y - 2a - 3x )
e) 3( x - 1 ) + 5x( x - 1 ) = ( x - 1 )( 3 + 5x )
f) 9a2 - 4 = ( 3a )2 - 22 = ( 3a - 2 )( 3a + 2 )
g) 2x3 + 8x4 + 8x = 2x( x + 4x2 + 4 )
h) a2 - 4 + 4b - b2 = a2 - ( b2 - 4b + 4 ) = a2 - ( b - 2 )2 = ( a - b + 2 )( a + b - 2 )
i) a2 + 2ab + b2 - 16 = ( a2 + 2ab + b2 ) - 16 = ( a + b )2 - 42 = ( a + b - 4 )( a + b + 4 )
k) x2 + 5x + 4 = x2 + x + 4x + 4 = x( x + 1 ) + 4( x + 1 ) = ( x + 1 )( x + 4 )
l) 2x2 - 3x - 5 = 2x2 + 2x - 5x - 5 = 2x( x + 1 ) - 5( x + 1 ) = ( x + 1 )( 2x - 5 )
m) x3 + 6x2 + 9x = x( x2 + 6x + 9 ) = x( x + 3 )2
Ta có : 5x2 + 6xy + y2
= 5x2 + 5xy + xy + y2
= 5x(x + y) + y(x + y)
= (5x + y)(x + y)
a) \(x^2+4xy-21y^2=x^2-3xy+7xy-21y^2=x\left(x-3y\right)+7y\left(x-3y\right)\)\(=\left(x-3y\right)\left(x+7y\right)\)
b)\(5x^2+6xy+y^2\)
=\(5x^2+5xy+xy+y^2\)
=\(5x^{ }\left(x+y\right)+y\left(x+y\right)\)
=\(\left(5x+y\right)\left(x+y\right)\)
c) \(x^2-7xy+10y^2\)
\(=\left(x^2-2xy\right)\left(5xy-10y^2\right)\)
\(=x\left(x-2y\right)-5y\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x-5y\right)\left(x-2y\right)\)
d)\(x^2+2xy-15y^2\)
\(=x^2+2xy+y^2-16y^2\)
\(\left(x+y\right)^2-\left(4y\right)^2\)
\(=\left(x-3y\right)\left(x+5y\right)\)
Bài làm
a) 4x2 - 6x
= 2x( 2x - 3 )
b) 9x4y3 + 3x2y4
= 3x2y3( 3x2 + y )
c) x3 - 2x2 + 5x
= x( x2 - 2x + 5 )
d) 3x( x - 1 ) + 5( x - 1 )
= ( x - 1 )( 3x + 5 )
e) 2x2( x + 1 ) + 4( x + 1 )
= ( x + 1 )( 2x2 + 4 )
= ( x + 1 )2( x2 + 2 )
= 2( x + 1 )( x2 + 2 )
f) -3x - 6xy + 9xz
= -( 3x + 6xy - 9xz )
= -3x( 1 + 2y - 3z )
# Học tốt #
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử :
a) x - y + 5x - 5y
= ( x + 5x ) - ( y + 5y )
= x . ( 1 + 6 ) - y . ( 1 + 6 )
= ( 1 + 6 ) . ( x - y )
\(a,x-y+5x-5y=\left(x-y\right)+5\left(x-y\right)=6\left(x-y\right)\)
a) \(3x^2y+6xy^2=3xy\left(x+2y\right)\)
b) \(x^2-y^2+4x+4\)
\(=\left(x^2-y^2\right)+4\left(x+1\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+4\left(x+1\right)\)
c) \(x^2-2x-24\)
\(=x^2+6x-4x-24\)
\(=x\left(x+6\right)-4\left(x+6\right)\)
\(=\left(x+6\right)\left(x-4\right)\)
Chúc bạn học tốt nhé!
a) 3x2y+6xy2=3xy(x+2y)
b)x2-y2+4x+4=(x2+4x+4)-y2=(x+2)2-y2=(x-y+2)(x+y+2)
c) x2-2x-24=x2-6x+4x-24=x(x-6)+4(x-6)=(x+4)(x-6)
hc tốt
ta có :
a, \(2x^2-6xy+5x-15y\)
= \(\left(2x^2-6xy\right)+\left(5x-15y\right)\)
= \(2x\left(x-3y\right)+5\left(x-3y\right)\)
= \(\left(2x+5\right)\left(x-3y\right)\)
( giải được mỗi phần a hoi ^^'')