Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
phân tích đa thức thành nhân tử
a) 4x^2+8xy-3x-6y
b)x^4y-3x^3y^2+3x^2y^3+xy^4
c)x^3-5x^2-14x
d)x^4+4y^4
\(4x^2+8xy-3x-6y=4x\left(x+2y\right)-3\left(x+2y\right)=\left(4x-3\right)\left(x+2y\right)\)
\(x^4y-3x^3y^2+3x^2y^3-xy^4=xy\left(x^3-3x^2y+3xy^2-y^3\right)=xy\left(x-y\right)^3\)
\(x^3-5x^2-14x=x\left(x^2-5x-14\right)=x\left(x^2-7x+2x-14\right)=x\left[x\left(x-7\right)+2\left(x-7\right)\right]=x\left(x-7\right)\left(x+2\right)\)
\(x^4+4y^4=\left(x^2\right)^2+2\times x^2\times2y^2+\left(2y^2\right)^2-4x^2y^2=\left(x^2+2y^2\right)^2-\left(2xy\right)^2=\left(x^2-2xy+2y^2\right)\left(x^2+2xy+2y^2\right)\)
\(x^4y-3x^3y^2+3x^2y^3+xy^4=xy\left(x^3-3x^2y+3xy^2+y^3\right)\)
a) 1/2(x3+8)=1/2(x+2)(x2-2x+4)
b) x4(x-y)+2x3(x-y)=x3(x+2)(x-y)
c) x2-(y2-6y+9)=x2-(y-3)2=(x-y+3)(x+y-3)
d) xy(x3+y3)=xy(x+y)(x2-xy+y2)
e)3x2(x2-25y2)=3x2(x-5y)(x+5y)
f) 4x4+4x2y2+y4-4x2y2= (2x2+y2)2-(2xy)2=(2x2-2xy+y2)(2x2+2xy+y2)
a) \(\frac{1}{2}x^3+4=\frac{1}{2}\left(x^3+8\right)=\frac{1}{2}\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)\)
b) \(x^5-x^4y+2x^4-2x^3y=x^3\left(x^2-xy+2x-2y\right)=x^3\left[x\left(x-y\right)+2\left(x-y\right)\right]=x^2\left(x-y\right)\left(x+2\right)\)
c) \(x^2-y^2+6y-9=x^2-\left(y-3\right)^2=\left(x+y-3\right)\left(x-y+3\right)\)
d) \(x^4y+xy^4=xy\left(x^3+y^3\right)=xy\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)
e) \(3x^4-75x^2y^2=3x^2\left(x^2-25y^2\right)=3x^2\left(x+5y\right)\left(x-5y\right)\).
f) \(4x^4+y^4=\left(2x^2+y^2\right)^2-\left(2xy\right)^2=\left(2x^2+y^2+2xy\right)\left(2x^2-y^2-2xy\right)\)
a)x3-6x2+9x=x(x2-6x+9)=x(x-3)2
b)x2-2x-4y2-4y=(x2-2x+1)-(4y2+4y+1)=(x-1)2-(2y+1)2=(x-1-2y-1)(x-1+2y+1)=(x-2y-2)(x+2y)
c)x2-x+xy-y=x(x-1)+y(x-1)=(x-1)(x+y)
d)3x2-6xy-75+3y2=3[(x2-2xy+y2)-25]=3[(x-y)2-52]=3(x-y-5)(x-y+5)
e)2x2-5x-7=(2x2+2x)-(7x+7)=2x(x+1)-7(x+1)=(x+1)(2x-7)
f)x4+36=x4+12x2+36-12x2=(x2+6)2-12x2=(x2-\(\sqrt{12}x\)+6)(x2+\(\sqrt{12}x\)+6)
h)x4+4y4=x4+4x2y2+4y2-4x2y2=(x2+2y2)-4x2y2=(x2+2y2-2xy)(x2+2y2+2xy)
\(1,\)
\(x^2-2x-4y^2-4y\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x-2y-2\right)\)
\(2,\)
\(x^4+2x^3-4x-4\)
\(=\left(x^2-2\right)\left(x^2+2\right)+2x\left(x^2-2\right)\)
\(=\left(x^2-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
\(3,\)
\(3x^2-3y^2-2\left(x-y\right)^2\)
\(=3\left(x^2-y^2\right)-2\left(x-y\right)^2\)
\(=3\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)[3\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)]\)
\(=\left(x-y\right)\left(3x+3y-2x+2y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+5y\right)\)
\(4,\)
\(x^2-y^2-2x+2y\)
\(=x^2-y^2-2x+2y\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y-2\right)\)
Bài 2:
a: \(3x^2-3xy=3x\left(x-y\right)\)
b: \(x^2-4y^2=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\)
c: \(3x-3y+xy-y^2=\left(x-y\right)\left(3+y\right)\)
d: \(x^2-y^2+2y-1=\left(x-y+1\right)\left(x+y-1\right)\)
Sao lại ra nông nỗi này. Rõ ràng câu trả lời mk gửi là ở dạng hình ảnh mà. Xin phép gửi lại: