K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 8 2018

a) \(a^2b^2\left(a-b\right)+b^2c^2\left(b-c\right)+c^2a^2\left(c-a\right)\)

\(=a^3b^2-a^2b^3+b^2c^2\left(b-c\right)+c^3a^2-c^2a^3\)

\(=\left(a^3b^2-c^2a^3\right)-\left(a^2b^3-c^3a^2\right)+b^2c^2\left(b-c\right)\)

\(=a^3\left(b^2-c^2\right)-a^2\left(b^3-c^3\right)+b^2c^2\left(b-c\right)\)

\(=a^3\left(b-c\right)\left(b+c\right)-a^2\left(b-c\right)\left(b^2+bc+c^2\right)+b^2c^2\left(b-c\right)\)

\(=\left(b-c\right)\left[a^3\left(b+c\right)-a^2\left(b^2+bc+c^2\right)+b^2c^2\right]\)

\(=\left(b-c\right)\left[a^3\left(b+c\right)-a^2b^2-a^2bc-a^2c^2+b^2c^2\right]\)

\(=\left(b-c\right)\left[a^3\left(b+c\right)-a^2b\left(b+c\right)-c^2\left(a^2-b^2\right)\right]\)

\(=\left(b-c\right)\left[\left(b+c\right)\left(a^3-a^2b\right)-c^2\left(a-b\right)\left(a+b\right)\right]\)

\(=\left(b-c\right)\left[\left(b+c\right)a^2\left(a-b\right)-c^2\left(a-b\right)\left(a+b\right)\right]\)

\(=\left(b-c\right)\left(a-b\right)\left[\left(b+c\right)a^2-c^2\left(a+b\right)\right]\)

\(=\left(b-c\right)\left(a-b\right)\left(a^2b+a^2c-c^2a-c^2b\right)\)

\(=\left(b-c\right)\left(a-b\right)\left[\left(a^2b-c^2b\right)+\left(a^2c-c^2a\right)\right]\)

\(=\left(b-c\right)\left(a-b\right)\left[b\left(a^2-c^2\right)+ac\left(a-c\right)\right]\)

\(=\left(b-c\right)\left(a-b\right)\left[b\left(a-c\right)\left(a+c\right)+ac\left(a-c\right)\right]\)

\(=\left(b-c\right)\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left[b\left(a+c\right)+ac\right]\)

\(=\left(b-c\right)\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(ab+bc+ac\right)\)

b) \(x^2-4xy+4y^2-7x+14y+6\)

\(=x^2-2.x.2y+\left(2y\right)^2-7\left(x-2y\right)+6\)

\(=\left(x-2y\right)^2-7\left(x-2y\right)+6\)

\(=\left(x-2y\right)^2-\left(x-2y\right)-6\left(x-2y\right)+6\)

\(=\left(x-2y\right)\left(x-2y-1\right)-6\left(x-2y-1\right)\)

\(=\left(x-2y-1\right)\left(x-2y-6\right)\)

c) \(\left(x^2+6x+8\right)\left(x^2+8x+15\right)-24\)

\(=\left(x+2\right)\left(x+4\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)-24\)

\(=\left[\left(x+2\right)\left(x+5\right)\right]\left[\left(x+4\right)\left(x+3\right)\right]-24\)

\(=\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)-24\)

Đặt x2 + 7x + 11 = a, ta được:

\(=\left(a-1\right)\left(a+1\right)-24\)

\(=a^2-1-24\)

\(=a^2-25\)

\(=\left(a-5\right)\left(a+5\right)\)

\(=\left(x^2+7x+11-5\right)\left(x^2+7x+11+5\right)\)

\(=\left(x^2+7x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)

25 tháng 7 2017

Bài 1 : 

a ) \(x^2-6x-y^2+9=\left(x^2-6x+9\right)-y^2=\left(x-3\right)^2-y^2=\left(x-3+y\right)\left(x-3-y\right)\)

b)  \(25-4x^2-4xy-y^2=5^2-\left(4x^2+4xy+y^2\right)=5^2-\left(2x+y\right)^2=\left(5+2x+y\right)\left(5-2x-y\right)\)

c)  \(x^2+2xy+y^2-xz-yz=\left(x+y\right)^2-z.\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x+y-z\right)\)

d)   \(x^2-4xy+4y^2-z^2+4tz-4t^2=\left(x^2-4xy+4y^2\right)-\left(z^2-4tz+4t^2\right)\)

\(=\left(x-2y\right)^2-\left(z-2t\right)^2=\left(x-2y+z-2t\right).\left(x-2y-z+2t\right)\)

BÀi 2 : 

a)   \(ax^2+cx^2-ay+ay^2-cy+cy^2=\left(ax^2+cx^2\right)-\left(ay+cy\right)+\left(ay^2+cy^2\right)\)

\(=x^2.\left(a+c\right)-y\left(a+c\right)+y^2.\left(a+c\right)=\left(a+c\right).\left(x^2-y+y^2\right)\)

b)   \(ax^2+ay^2-bx^2-by^2+b-a=\left(ax^2-bx^2\right)+\left(ay^2-by^2\right)-\left(a-b\right)\)

\(=x^2.\left(a-b\right)+y^2.\left(a-b\right)-\left(a-b\right)=\left(a-b\right)\left(x^2+y^2-1\right)\)

c)  \(ac^2-ad-bc^2+cd+bd-c^3=\left(ac^2-ad\right)+\left(cd+bd\right)-\left(bc^2+c^3\right)\)

\(=-a.\left(d-c^2\right)+d.\left(b+c\right)-c^2.\left(b+c\right)=\left(b+c\right).\left(d-c^2\right)-a\left(d-c^2\right)\)

\(=\left(b+c-a\right)\left(d-c^2\right)\)

BÀi 3 : 

a)  \(x.\left(x-5\right)-4x+20=0\) \(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)=0\) \(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-5=0\\x-4=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\x=4\end{cases}}}\)

b)  \(x.\left(x+6\right)-7x-42=0\)\(\Leftrightarrow x.\left(x+6\right)-7.\left(x+6\right)=0\) \(\Leftrightarrow\left(x+6\right)\left(x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+6=0\\x-7=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-6\\x=7\end{cases}}}\)

c)   \(x^3-5x^2+x-5=0\) \(\Leftrightarrow x^2.\left(x-5\right)+\left(x-5\right)=0\) \(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x^2+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2+1=0\\x-5=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2=-1\left(KTM\right)\\x=5\end{cases}}}\)

d)   \(x^4-2x^3+10x^2-20x=0\) \(\Leftrightarrow x.\left(x^3-2x^2+10x-20\right)=0\)\(\Leftrightarrow x.\left[x^2.\left(x-2\right)+10.\left(x-2\right)\right]=0\)  \(\Leftrightarrow x.\left(x-2\right)\left(x^2+10=0\right)\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x-2=0\\x^2+10=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=2\\x^2=-10\left(KTM\right)\end{cases}}}\)

12 tháng 12 2017

a. 2x-1-x2= -(x2-2x+1)=-(x-1)2

b. 8x3+y6=(2x)3+(y2)3

=(2x+y2)(4x2-2xy2+y4)

c. x2-16+4xy+4y2=(x2+4xy+4y2)-16

=(x+2y)2-16=(x+2y+4)(x+2y-4)

20 tháng 5 2018

a) x2 + 6x + 9 = x2 + 2 . x . 3 + 32 = (x + 3)2

b) 10x – 25 – x2 = -(-10x + 25 +x2) = -(25 – 10x + x2)

                         = -(52 – 2 . 5 . x – x2) = -(5 – x)2

c) 8x3 - 1/8 = (2x)3 – (1/2)3 = (2x - 1/2)[(2x)2 + 2x . 12 + (1/2)2]

                    = (2x - 1/2)(4x2 + x + 1/4) 

d)1/25x2 – 64y2 = (1/5x)2(1/5x)2- (8y)2 = (1/5x + 8y)(1/5x - 8y)

2 tháng 8 2017

6,

=a4 [-(a-b)-(c-a)] + [b4(c-a)+c4(a-b)]

=rồi nhóm hạng tử chung lại

=và sau đó tách ra bằng hằng đẳng thức 

kết quả =(a-b)(c-a)(c-b)(a2+b2+c2+ab+bc+ca)

              Bài này khá dài nên mk nhác viết , bn cố gắng làm bài nhé ! 

4 tháng 8 2015

h) (x+1)(x+4)(x+2)(x+3) - 24

= (x2+4x+x+4)(x2+3x+2x+6)-24

=(x2+5x+5-1)(x2+5x+5+1)-24

=(x2+5x+5)-12 -24

=(x2+5x+5)-25

=(x2+5x+5)-52

=(x2+5x+5-5)(x2+5x+5+5)

=(x2+5x)(x2+5x+10)

 

i) 4(x2+5x+10x+50)(x2+6x+12x+72)-3x2

=4[x(x+5)+10(x+5)].[x(x+6)+12(x+6)]- 3x2

=4(x+10)(x+5)(x+12)(x+6)-3x2

=4(x+10)(x+6)(x+12)(x+5)-3x2

=4(x2+6x+10x+60)(x2+5x+12x+60)-3x2

=4(x2+16x+60)(x2+17x+60)-3x2

Đặt (x2+16x+60) = a

Ta có: 4a(a+x)-3x2

=4a2+4ax -3x2

=(2a)2 + 2.2a.x +x2 -4x2

= [ (2a) +x]2 - (2x)2
= [ (2a) +x -2x].[(2a) + x +2x)]

=[ (2a) -x].[(2a) + 3x)]
sau đó ta thế a = (x2+16x+60) rồi rút gọn là xong ^^

3 tháng 8 2015

Đã khó lại còn dài 

23 tháng 9 2020

a) x2 + 7x + 12 = x2 + 3x + 4x + 12 = x( x + 3 ) + 4( x + 3 ) = ( x + 3 )( x + 4 )

b) x2 - 10x + 16 = x2 - 2x - 8x + 16 = x( x - 2 ) - 8( x - 2 ) = ( x - 2 )( x - 8 )

c) x2 + 6x + 8 = x2 + 2x + 4x + 8 = x( x + 2 ) + 4( x + 2 ) = ( x + 2 )( x + 4 )

d) x2 - 8x + 15 = x2 - 3x - 5x + 15 = x( x - 3 ) - 5( x - 3 ) = ( x - 3 )( x - 5 )

e) x2 - 8x - 9 = x2 + x - 9x - 9 = x( x + 1 ) - 9( x + 1 ) = ( x + 1 )( x - 9 )

f) x2 + 14x + 48 = x2 + 6x + 8x + 48 = x( x + 6 ) + 8( x + 6 ) = ( x + 6 )( x + 8 )

24 tháng 8 2017

  Đổi dấu  – (4yx2 + yz2)(z – y2) = (4yx2 + yz2)( y2 – z), ta có thừa số

(y2 – z) chung:

        C  = (y2 – z)(2x2y – yz) – (4yx2 + yz2)(z – y2) + 6x2z(y2 – z)

              = (y2 – z)(2x2y – yz) + (4yx2 + yz2)( y2 – z) + 6x2z(y2 – z)

            = (y2 – z)[( 2x2y – yz ) + (4yx2 + yz2) + 6x2z]

              = (y2 – z)[ 2x2y + 4yx2  + 6x2z]

            = (y2 – z)[ 2xy2 + 4yx2  + 6x2z]

            = (y2 – z)[ 2x2(y + 2y  + 3z)]

            = (y2 – z)[ 2x2(3y  + 3z)]

            = (y2 – z) 2x2 .3(y + z)

            = 6x2(y2 – z)(y + z).

a) 7x2 - 4x 

= x ( 7x - 4 )

b) 5x2 - 2x + 10 xy - 4y

= x ( 5x - 2 ) + 2y ( 5x - 2 )

= ( x + 2y ) ( 5x - 2 )

24 tháng 8 2017

Ta nhân thấy nghiệm của f(x) nếu có thì x = , chỉ có f(2) = 0 nên x = 2 là nghiệm  của f(x) nên f(x) có một nhân tử là x – 2. Do đó ta  tách f(x) thành các nhóm có xuất hiện một nhân tử là x – 2

Cách 1:

x3 – x2 – 4 =(x3-2x2)+(x2-2x)+(2x-4)=x2(x-2)+x(x-2)+2(x-2)=(x-2)(x2+x+2)

Cách 2:

(x-2)[(x2+2x+4)-(x+2)]=(x-2)(x2+x+2)

x3-x2-4=x3-8-x2+4=(x3-8)-(x2-4)=(x-2)(x2+2x+4)-(x-2)(x+2)