Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)x7+x5+1=x7+x6-x6+2x5-x5+x4-x4+x3-x3+x2-x2+1
=x7-x6+x5-x3+x2+x6-x5+x4-x2+x+x5-x4+x3-x+1
=x2(x5-x4+x3-x+1)+x(x5-x4+x3-x+1)+1(x5-x4+x3-x+1)
=(x2+x+1)(x5-x4+x3-x+1)
b)4x4-32x2+1=4x4+12x3+2x2-12x3-36x2-6x+2x2+6x+1
=2x2(2x2+6x+1)-6x(2x2+6x+1)+1(2x2+6x+1)
=(2x2-6x+1)(2x2+6x+1)
c)x6+27=(x2+3)(x2-3x+3)(x2+3x+3)
d)3(x4+x2+1)-(x2+x+1)
=3x4-3x3+2x2+3x3-3x2+2x+3x2-3x+2
=x2(3x2-3x+2)+x(3x2-3x+2)+1(3x2-3x+2)
=(x2+x+1)(3x2-3x+2)
e)bạn tự làm nhé
Mình nghĩ là đề thiếu đó bạn :)
đề đáng lẽ phải là: \(x^7+x^2+1\)
\(x^7+x^2+1=\left(x^7-x\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x\left(x^6-1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x\left(x^3-1\right)\left(x^3+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^3+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left[x\left(x-1\right)\left(x+3\right)+1\right]\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left[\left(x^2-x\right)\left(x^3+1\right)+1\right]\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^5-x^4-x^2-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
\(\left(4-x\right)^2+\left(x-4\right)\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)^2+1\)
= \(16-4x+x^2+x^2-5x-4x+20-4\left(x^2-5x+25\right)+1\)
= \(37-13x+2x^2-4x^2+20x+100\)
= \(137+7x-2x^2\)
\(=\left(x-4\right)^2+\left(x-4\right)\left(x-5\right)-\left(2\left(x-5\right)\right)^2+1\)
\(=\left(x-4\right)\left(2x-9\right)-\left(\left(2x-10\right)^2-1\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(2x-9\right)-\left(2x-11\right)\left(2x-9\right)\)
\(=\left(2x-9\right)\left(x-4-2x+11\right)=\left(2x-9\right)\left(7-x\right)\)
\(x^6-y^6\)
\(=\left(x^3-y^3\right)\left(x^3+y^3\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)
hk
tốt
Phân tích thành nhân tử:
(4x + 3y)2 + (6xy - 2)2
=\((16x^2+24xy+9y^2)+(36x^2y^2-24xy+4)\)
=\(16x^2+24xy+9y^2+36x^2y^2-24xy+4\)
=\(16x^2+9y^2+36x^2y^2+4\)
=\((4x)^2+(3y)^2+(6xy)^2+2^2\)
MÌNH CHỈ LÀM ĐC TỚI ĐÂY
(x2 + x)2 - 2(x2 + x) - 15
= [(x2 + x)2 - 2(x2 + x) + 1] - 16
= (x2 + x + 1)2 - 42
= (x2 + x + 5)(x2 + x - 3)
( x2 + x )2 - 2 ( x2 + x ) - 15
Đặt t = x2 + x , đa thức trở thành
t2 - 2t - 15
= ( t2 + 3t ) - ( 5t + 15 )
= t ( t + 3 ) - 5 ( t + 3 )
= ( t - 5 ) ( t + 3 )
= ( x2 + x - 5 ) ( x2 + x + 3 )