K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 7 2018

a) \(x^2-2x+x\)

\(=x^2-x=x\left(x-1\right)\)

b) \(x^2+y^2-2xy-9\)

\(=\left(x-y\right)^2-3^2\)

\(=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)

c) \(x^2-y^2+6x+9\)

\(=\left(x^2+6x+9\right)-y^2\)

\(=\left(x+3\right)^2-y^2\)

\(=\left(x+3-y\right)\left(x+3+y\right)\)

17 tháng 7 2018

\(x^2-2x+x\)

\(=\left(x^2-2x.1+1\right)+\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)^2+\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x-1+1\right)\)

\(=x.\left(x-1\right)\)

21 tháng 6 2016

hoi con cao nguyen hoai thanh ay

\(x^2+6x-y^2+9\)

\(=\left(x^2+6x+9\right)-y^2\)

\(=\left(x+3\right)^2-y^2\)

\(=\left(x+3-y\right)\left(x+3+y\right)\)

28 tháng 8 2016

mk ghi thiếu nưAx là 

27x3+\(\frac{1}{8}\)

(x+y)3-(x-y)3

29 tháng 9 2017

a, (2xy+1)2-(2x+y)2=(2xy+1-2x-y)(2xy+1+x+y)=[(2xy-2x)-(y-1)][(2xy+2x)-(y+1)]=[2x(y-1)-(y-1)][2x(y+1) +(y+1)]

=(y-a)(2x-1)(2x+1)(y+1)

b, x2(x-2)2-(x-2)2-x2+1=[x2(x-2)2-(x-2)2] - (x2-1)=(x-2)2(x2-1) - (x2-1)=(x2-1)[(x-2)2-1]=(x-1)(x+1)(x+1)(x-3)

c,x4+2x3-2x-1=(x4-1)+(2x3-2x)=(x2-1)(x+1)+2x(x2-1)=(x2-1)(x2+2x+1)=(x-1)(x+1)(x+1)2

d,1+6x-6x2-x3=
 

20 tháng 5 2018

a) x2 + 6x + 9 = x2 + 2 . x . 3 + 32 = (x + 3)2

b) 10x – 25 – x2 = -(-10x + 25 +x2) = -(25 – 10x + x2)

                         = -(52 – 2 . 5 . x – x2) = -(5 – x)2

c) 8x3 - 1/8 = (2x)3 – (1/2)3 = (2x - 1/2)[(2x)2 + 2x . 12 + (1/2)2]

                    = (2x - 1/2)(4x2 + x + 1/4) 

d)1/25x2 – 64y2 = (1/5x)2(1/5x)2- (8y)2 = (1/5x + 8y)(1/5x - 8y)

17 tháng 7 2017

a) \(x^6-y^6=\left(x^3\right)^2-\left(y^3\right)^2\)

                  \(=\left(x^3+y^3\right)\left(x^3-y^3\right)\)

                  \(=\left(x+y\right)\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)

b) sửa đề nhé!

\(6x-9-x^2=-\left(x^2-6x+9\right)\)

                       \(=-\left(x-3\right)^2\)

29 tháng 7 2019

\(\left(5x+1\right)^2=\left(2x-3\right)^2\)

\(\Rightarrow\left(5x+1\right)^2-\left(2x-3\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(5x+1+2x-3\right)\left(5x+1-2x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(7x-2\right)\left(3x+4\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7x-2=0\\3x+4=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{7}\\x=\frac{-4}{3}\end{cases}}}\)

Vậy.......

29 tháng 7 2019

\(a,x^3-4x^2+8x-8\)

\(=\left(x^3-8\right)-\left(4x^2-8x\right)\)

\(=\left(x^3-2^3\right)-4x\left(x-2\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(x^2+4x+4\right)-4x\left(x-2\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(x^2+4x+4-x+2\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(x^2+3x+6\right)\)

\(b,\left(2xy+1\right)^2-\left(2x+y\right)^2\)

\(=\left(2xy+1+2x+y\right)\left(2xy+1-2x-y\right)\)

\(=\left[\left(2xy+2x\right)+\left(y+1\right)\right]\cdot\left[\left(2xy-2x\right)-\left(y-1\right)\right]\)

\(=\left[2x\left(y+1\right)+1\cdot\left(y+1\right)\right]\cdot\left[2x\left(y-1\right)-1\cdot\left(y-1\right)\right]\)

\(=\left[\left(y+1\right)\left(2x+1\right)\right]\cdot\left[\left(y-1\right)\left(2x-1\right)\right]\)     

\(=\left(y+1\right)\left(y-1\right)\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)\)   

\(=\left(y^2-1\right)\left(4x^2-1\right)\)

\(c,1+6x-6x^2-x^3\)

\(=\left(1-x^3\right)-\left(6x^2-6x\right)\)

\(=\left(1^3-x^3\right)-6x\left(x-1\right)\)

\(=\left(1-x\right)\left(1+2x+x^2\right)+6x\left(1-x\right)\)

\(=\left(1-x\right)\left(1+2x+x^2+6x\right)\)

\(=\left(1-x\right)\left(1+8x+x^2\right)\)

\(a,x^2-9-2\left(x+3\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2-3^2\right)-2\left(x+3\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x+3\right)-2\left(x+3\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left[x-3-2\cdot\left(x+3\right)\right]=0\)

\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left[x-3-2x-6\right]=0\)

\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(-x-9\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\-x-9=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\-x=9\Rightarrow x=-9\end{cases}}\)

\(b,\left(5x+1\right)^2=\left(2x-3\right)^2\)

\(\Rightarrow\left(5x+1\right)^2\div\left(2x-3\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left[\left(5x+1\right)\div\left(2x-3\right)\right]^2=0\)

\(\Rightarrow\left(5x+1\right)\div\left(2x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow5x+1=0\)

\(\Rightarrow x=-\frac{1}{5}\)

8 tháng 8 2015

a)x4-1=(x2-1)(x2+1)=(x-1)(x+1)(x2+1)

b)x2-y2-2x+2y=(x-y)(x+y)-2(x-y)=(x-y)(x+y-2)

c)x2-6x-y2+9=(x2-6x+9)-y2=(x-3)2-y2=(x-y-3)(x+y-3)

d)5x2+3(x+y)2-5y2

=5(x2-y2)+3(x+y)2

=5(x-y)(x+y)+3(x+y)2

=(x+y)(5x-5y+3x+3y)

=(x+y)(8x-2y)

23 tháng 11 2018

a) x4-9x2

(x2-3x)(x2+3x)

x2(x-3)(x+3)

23 tháng 11 2018

x2+y2+2xy-9

(x+y)2-32

(x+y-3)(x+y+3)

26 tháng 11 2017

a) \(x^2-xy+x-y\)

\(=\left(x^2-xy\right)+\left(x-y\right)\)

\(=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)

b) \(2xy-x^2-y^2+16\)

\(=16-\left(x^2-2xy+y^2\right)\)

\(=4^2-\left(x-y\right)^2\)

\(=\left(4-x+y\right)\left(4+x-y\right)\)

c) \(x^2-6x-16\)

\(=x^2-6x+9-25\)

\(=\left(x^2-6x+9\right)-25\)

\(=\left(x-3\right)^2-5^2\)

\(=\left(x-3-5\right)\left(x-3+5\right)\)

\(=\left(x-8\right)\left(x+2\right)\)

26 tháng 11 2017

a)  x2 - xy + x - y = x(x - y) + (x - y) = (x - y)(x + 1)

b) 2xy - x2 - y2 + 16 = 16 - (x - y) = (4 - x + y)(4 + x - y)

c) x2 - 6x - 16 = (x - 3)2 - 25 = (x - 3 - 5)(x - 3 + 5) = (x - 8)(x + 2)