![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(=\frac{2x\left(x-2y\right)}{\left(x+2y\right)^2}:\frac{\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}{\left(x-2y\right)^2}:\frac{5xy\left(x-2y\right)}{\left(x+2y\right)^3}\)
Điều kiện: \(x\ne2y;x\ne-2y;x\ne0;y\ne0\)
\(=\frac{2x\left(x-2y\right)}{\left(x+2y\right)^2}:\frac{\left(2y+x\right)}{\left(x-2y\right)}:\frac{5xy\left(x-2y\right)}{\left(x+2y\right)^3}\)
\(=\frac{2x\left(x-2y\right)}{\left(x+2y\right)^2}\times\frac{x-2y}{x+2y}\times\frac{\left(x+2y\right)^3}{5xy\left(x-2y\right)}=\frac{2\left(x-2y\right)}{5y}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(M+\left(6x^2-4xy\right)=7x^2-8xy+y^2\\ \Rightarrow M=7x^2-8xy+y^2-\left(6x^2-4xy\right)\\ =7x^2-8xy+y^2-6x^2+4xy\\ =\left(7x^2-6x^2\right)+\left(-8xy+4xy\right)+y^2\\ =x^2-4xy+y^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. \(x^5+x+1\)
\(=\left(x^5-x^2\right)+x^2+x+1\)
\(=x^2\left(x^3-1\right)+x^2+x+1\)
\(=x^2\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)\(+x^2+x+1\)
\(=\left[x^2\left(x-1\right)+1\right]\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^3-x^2+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
b.\(x^3+x^2+4\)
=\(x^3+2x^2-x^2-2x+2x+4\)
\(=x^2\left(x+2\right)-x\left(x+2\right)+2\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2-x+2\right)\)
c.\(x^4+2x^2-24\)
\(=x^4+2x^3-2x^3-4x^2+6x^2+12x-12x-24\)
\(=x^3\left(x+2\right)-2x^2\left(x+2\right)+6x\left(x+2\right)-12\left(x+2\right)\)
\(=\left(x^3-2x^2+6x-12\right)\left(x+2\right)\)
\(=\left[x^2\left(x-2\right)+6\left(x-2\right)\right]\left(x+2\right)\)
\(=\left(x^2+6\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
a, x^5 + x + 1 = x ^ 5 - x^2 + (x ^2 + x + 1) = x^2 ( x-1) ( x^2+x+1) + ( x^2+x+1) = ( x^2+x+1 ) ( x^3-x^2+1)
c, x^4 + 2x^2 -24 = (x^4 +6x^2) - ( 4x^2+24) = x^2( x^2+6) - 4(x^2+6) = (x^2-4)(x^2 +6 ) = (x-2)(x+2)(x^2+6)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
g) G = x2 + 6x + 4y2 - 10y + 5
G = (x2+ 6x + 9) + 4(y2 - 2,5y + 1,5625) - 10,25
G = (x + 3)2 + 4(y - 1,25)2 - 10,25 \(\ge\)-10,25 với mọi x;y
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x+3=0\\y-1,25=0\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}x=-3\\y=1,25\end{cases}}\)
Vậy MinG = -10,25 khi x = -3 và y = 1,25
h) H = -2x2 - 6x - 3y2 + 12y - 8
H = -2(x2 + 3x + 2,25) - 3(y2 - 4y + 4)+ 8,5
H = -2(x + 1,5)2 - 3(Y - 2)2 + 8,5 \(\le\)8,5 với mọi x;y
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x+1,5=0\\y-2=0\end{cases}}\)<=> \(\hept{\begin{cases}x=-1,5\\y=2\end{cases}}\)
vậy MaxH = 8,5 khi x = -1,5 và y = 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(M=x^2+y^2-2xy^2-6x^2-3xy^2\)
\(\Rightarrow M=-5x^2+y^2-5xy^2\)
x2 + 4y2 + 4xy + 6x + 12y + 5
= (x2 + 4xy + 4y2) + 6(x + 2y) + 5
= (x + 2y)2 + 6(x + 2y) + 5
= (x + 2y)2 + (x + 2y) + 5(x + 2y) + 5
= (x + 2y)(x + 2y + 1) + 5(x + 2y + 1)
= (x + 2y + 5)(x + 2y + 1)
phân tích thành đa thức:x 2 + 4y 2 + 4xy + 6x + 12y + 5
x 2 + 4y 2 + 4xy + 6x + 12y + 5
= (x 2 + 4xy + 4y 2 ) + 6(x + 2y) + 5
= (x + 2y)2 + 6(x + 2y) + 5
= (x + 2y)2 + (x + 2y) + 5(x + 2y) + 5
= (x + 2y)(x + 2y + 1) + 5(x + 2y + 1)
= (x + 2y + 5)(x + 2y + 1)
Hok tốt