K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 11 2018

a) 2x2 - 18 

= 2( x2 - 9 )

= 2( x2 - 3)

= 2( x - 3 )( x + 3 )

sửa đề : b) x2 - 10x + 24

b) x2 - 10x + 24

= x- 4x - 6x + 24

=  ( x2 - 4x ) - ( 6x - 24 )

= x( x - 4 ) - 6( x - 4 )

= ( x - 6 )( x - 4 )

12 tháng 8 2018

a)  \(A=\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)\left(x+6\right)-10\)

\(=\left(x^2+8x+12\right)\left(x^2+8x+15\right)-10\)

Đặt   \(x^2+8x+12=t\)

Khi đó ta có: 

\(A=t\left(t+3\right)-10\)

   \(=t^2+3t-10\)

   \(=\left(t-2\right)\left(t+5\right)\)

Thay trở lại ta có:

\(A=\left(x^2+8x+10\right)\left(x^2+8x+17\right)\)

12 tháng 8 2018

b)  \(B=x\left(2x+1\right)\left(2x+3\right)\left(4x+8\right)-18\)

\(=\left(4x^2+8x\right)\left(4x^2+8x+3\right)-18\)

Đặt  \(4x^2+8x=t\)

Khi đó ta có:

\(B=t\left(t+3\right)-18=t^2+3t-18=\left(t-3\right)\left(t+6\right)\)

Thay trở lại ta có:

\(B=\left(4x^2+8x-3\right)\left(4x^2+8x+6\right)=2\left(4x^2+8x-3\right)\left(2x^2+4x+3\right)\)

12 tháng 8 2018

Mọi người đã hướng dẫn bạn cách làm rồi mà.

12 tháng 8 2018

a, Đặt A=...=(x+2)(x+6)(x+3)(x+5)-10=(x2+8x+12)(x2+8x+15)-10

Đặt x2+8x+12=y

=>A=y(y+3)-10=y2+3y-10=y2-2y+5y-10=y(y-2)+5(y-2)=(y-2)(y+5)=(x2+8x+12-2)(x2+8x+12+5)=(x2+8x+10)(x2+8x+17)

b, Đặt B=...=x(4x+8)(2x+1)(2x+3)-18=(4x2+8x)(4x2+8x+3)-18

Đặt 4x2+8x=t

=>B=t(t+3)-18=t2+3t-18=t2-3t+6t-18=t(t-3)+6(t-3)=(t-3)(t+6)=(4x2+8x-3)(4x2+8x+6)

12 tháng 8 2018

\(\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+6\right)-7\)

\(=\left\{\left(x+1\right)\left(x+6\right)\right\}.\left\{\left(x+3\right)\left(x+4\right)\right\}-7\)

\(=\left(x^2+7x+6\right)\left(x^2+7x+12\right)-7\) \(\left(1\right)\)

đặt \(x^2+7x+9=a\)

<=> \(\left(1\right)=\left(a-3\right)\left(a+3\right)-7\)

             \(=a^2-16\)

               \(=\left(a-4\right)\left(a+4\right)\)

hay\(\left(1\right)=\) \(\left(x^2+7x+9-4\right)\left(x^2+7x+9+4\right)\)

               \(=\left(x^2+7x+5\right)\left(x^2+7x+13\right)\)

những câu còn lại cũng nhóm đầu với cuối , hai cái giữa với nhau , xong làm tương tự câu trên

học tốt

a) (x + 1)(x + 3)(x + 4)(x + 6) - 7

= (x + 1)(x + 6) (x + 3)(x + 4) - 7

= (x2 + 7x + 6)(x + 7x + 12) - 7

Đặt t = x2 + 7x + 6

Ta có : t(t + 6) - 7 

= t2 + 6t - 7

= t2 + 6t + 9 - 16 

= (t + 3) - 16

= (t + 3 - 4)(t + 3 + 4)

= (t - 1)(t + 7)

Nên : 

Pt = (x2 + 7x + 6 - 1)(x2 + 7x + 6 + 7)

=   (x2 + 7x + 5)(x2 + 7x + 13)

28 tháng 5 2017

 ban nao giup minh vs mjnh vs

28 tháng 5 2017

1. a) 7x2 - 5x - 2 = 7x2 - 7x + 2x - 2 = 7x(x - 1) + 2(x - 1) = (x - 1).(7x + 2)

2. 5(2x - 1)2 - 3(2x - 1) = 0

<=> (2x - 1).[5(2x - 1) - 3] = 0

<=> (2x - 1).(10x - 8) = 0

<=> (2x - 1) = 0 hoặc (10x - 8) = 0

<=> x = 1/2 hoặc x = 4/5

3. x2 - 4x + 7 = (x2 - 4x + 4) + 3 = (x - 2)2 + 3

Do: (x - 2)2 > hoặc = 0 (với mọi x)

Nên (x - 2)2 + 3 > hoặc = 3 (với mọi x)

Hay (x - 2)2 + 3 > 0 (với mọi x)  => đpcm

11 tháng 8 2018

a,     \(x\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)-3\)

\(=\left[x\left(x-3\right)\right].\left[\left(x-1\right)\left(x-2\right)\right]-3\)

\(=\left(x^2-3x\right)\left(x^2-3x+2\right)-3\)

Đặt \(x^2-3x=t\Rightarrow x^2-3x+2=t+2\) Ta có: 

      \(x\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)-3\)

\(=t\left(t+2\right)-3\)

\(=t^2+2t-3\)

\(=t^2+3t-t-3\)

\(=t\left(t+3\right)-\left(t+3\right)\)

\(=\left(t-1\right)\left(t+3\right)=\left(x^2-3x-1\right)\left(x^2-3x+3\right)\)

Các ý khác cũng tương tự nhóm số đầu với số cuối và nhóm 2 số còn lại rồi đặt biến phụ.

b, \(\left(x^2+7x+5\right)\left(x^2+7x+13\right)\)

c, \(\left(x^2+8x+10\right)\left(x^2+8x+17\right)\)

d, \(\left(4x^2+8x-3\right)\left(4x^2+8x+6\right)\)

Chúc bạn học tốt.

28 tháng 8 2020

2. a. \(A=2x^2-8x-10=2\left(x^2-4x+4\right)-18\)

\(=2\left(x-2\right)^2-18\)

Vì \(\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow2\left(x-2\right)^2-18\ge-18\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow2\left(x-2\right)^2=0\Leftrightarrow x-2=0\Leftrightarrow x=2\)

Vậy minA = - 18 <=> x = 2

b. \(B=9x-3x^2=-3\left(x^2-3x+\frac{9}{4}\right)+\frac{27}{4}\)

\(=-3\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{27}{4}\)

Vì \(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow-3\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{27}{4}\le\frac{27}{4}\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow-3\left(x-\frac{3}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow x-\frac{3}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

Vậy maxB = 27/4 <=> x = 3/2

28 tháng 8 2020

Sửa đề:x3-3x2-4x+12

a,x3-3x2-4x+12

=(x3-3x2)-(4x+12)

=x2(x-3)-4(x-3)

=(x2-4)(x-3)

b,x4- 5x2 +4

x4-4x2-x2+4

(x4-x2)-(4x2+4)

x2(x2-1)-4(x2-1)

(x2-4)(x2-1)