K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 7 2018

a, x2+4x+3=x2+3x+x+3=x(x+3)+(x+3)=(x+1)(x+3)

b,(a2+1)2-4a2=(a2-2a+1)(a2+2a+1)=(a+1)2(a-1)2=(a2-1)2

c, x2-4x-5=x2-5x+x-5=x(x-5)+(x-5)=(x+1)(x-5)

10 tháng 7 2018

a ) 

\(x^2+4x+3\)

\(=x^2+3x+x+3\)

\(=x\left(x+3\right)+\left(x+3\right)\)

\(=\left(x+3\right)\left(x+1\right)\)

b ) 

\(\left(a^2+1\right)^2-4a^2\)

\(=\left(a^2+1\right)^2-\left(2a\right)^2\)

\(=\left(a^2+1-2a\right)\left(a^2+1+2a\right)\)

c ) 

\(x^2-4x-5\)

\(=x^2-5x+x-5\)

\(=\left(x-5\right)x+\left(x-5\right)\)

\(=\left(x-5\right)\left(x+1\right)\)

21 tháng 6 2018

a, \(2x^2+2x+5x+5=2x\left(x+1\right)+5\left(x+1\right)=\left(2x+5\right)\left(x+1\right)\)

b,\(2x^2-2x+5x-5=2x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=\left(2x+5\right)\left(x-1\right)\)

c,\(x^3-3x^2+1-3x=\left(x^3+1\right)-3x\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-3x\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x^2-4x+1\right)\)

d,\(x^2-4x-5=x^2+x-5x-5=x\left(x+1\right)-5\left(x+1\right)=\left(x-5\right)\left(x+1\right)\)

e,\(\left(a^2+1\right)^2-4a^2=\left(a^2+1\right)^2-\left(2a\right)^2=\left(a^2-2a+1\right)\left(a^2+2a+1\right)=\left(a-1\right)^2\left(a+1\right)^2\)

31 tháng 10 2020

a) 2x3 + 8x2 - 8x

= 2x(x2 + 4x - 4)

= 2x(x2 + 4x + 4 - 8)

= 2x[(x + 2)2 - 8]

\(2x\left(x+2-\sqrt{8}\right)\left(x+2+\sqrt{8}\right)\)

b) a2 - b2 + 4a + 4b

= (a - b)(a + b) + 4(a + b)

= (a + b)(a - b + 4)

c) x2 - 2x - 3

= x2 + x - 3x - 3

= x(x + 1) - 3(x + 1)

= (x + 1)(x - 3)

d) x2 - 4x - 3

= x2 - 4x + 4 - 7

= (x + 2)2 - 7

\(\left(x+2-\sqrt{7}\right)\left(x+2+\sqrt{7}\right)\)

11 tháng 4 2020

Bài 1:

a, x2-3xy-10y2

=x2+2xy-5xy-10y2

=(x2+2xy)-(5xy+10y2)

=x(x+2y)-5y(x+2y)

=(x+2y)(x-5y)

b, 2x2-5x-7

=2x2+2x-7x-7

=(2x2+2x)-(7x+7)

=2x(x+1)-7(x+1)

=(x+1)(2x-7)

Bài 2:

a, x(x-2)-x+2=0

<=>x(x-2)-(x-2)=0

<=>(x-2)(x-1)=0

<=>\(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-1=0\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=1\end{cases}}\)

b, x2(x2+1)-x2-1=0

<=>x2(x2+1)-(x2+1)=0

<=>(x2+1)(x2-1)=0

<=>x2+1=0 hoặc x2-1=0

1, x2+1=0                                                          2, x2-1=0

<=>x2= -1(loại)                                                 <=>x2=1

                                                                         <=>x=1 hoặc x= -1

c, 5x(x-3)2-5(x-1)3+15(x+2)(x-2)=5

<=>5x(x-3)2-5(x-1)3+15(x2-4)=5

<=>5x(x2-6x+9)-5(x3-3x2+3x-1)+15x2-60=5

<=>5x3-30x2+45x-5x3+15x2-15x+5+15x2-60=5

<=>30x-55=5

<=>30x=55+5

<=>30x=60

<=>x=2

d, (x+2)(3-4x)=x2+4x+4

<=>(x+2)(3-4x)=(x+2)2

<=>(x+2)(3-4x)-(x+2)2=0

<=>(x+2)(3-4x-x-2)=0

<=>(x+2)(1-5x)=0

<=>\(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\1-5x=0\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=-2\\-5x=-1\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{-1}{-5}\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)

Bài 3:

a, Sắp xếp lại:  x3+4x2-5x-20

Thực hiện phép chia ta được kết quả là x2-5 dư 0

b, Sau khi thực hiện phép chia ta được : 

Để đa thức x3-3x2+5x+a chia hết cho đa thức x-3 thì a+15=0

=>a= -15

18 tháng 10 2018

a/ \(a^3+4a^2+4a+3\)

\(=a^3+3a^2+a^2+3a+a+3\)

\(=\left(a^3+3a^2\right)+\left(a^2+3a\right)+\left(a+3\right)\)

\(=a^2\left(a+3\right)+a\left(a+3\right)+\left(a+3\right)\)

\(=\left(a+3\right)\left(a^2+a+1\right)\)

b/ \(x^4-4x^3+8x+3\)

\(=x^4+x^3-5x^3-5x^2+5x^2+5x+3x+3\)

\(=\left(x^4+x^3\right)-\left(5x^3+5x^2\right)+\left(5x^2+5x\right)+\left(3x+3\right)\)

\(=x\left(x+1\right)-5x^2\left(x+1\right)+5x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x-5x^2+5x+3\right)\)

c/ \(x^4+4x^2-5\)

\(=x^4-x^3+x^3-x^2+5x^2-5x+5x-5\)

\(=\left(x^4-x^3\right)+\left(x^3-x^2\right)+\left(5x^2-5x\right)+\left(5x-5\right)\)

\(=x^3\left(x-1\right)+x^2\left(x-1\right)+5x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x^3+x^2+5x+5\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left[x\left(x+1\right)+5\left(x+1\right)\right]\)

\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+5\right)\)

7 tháng 4 2020

Bài 2. 

a) x(x-2)-x+2=0

<=> x2-2x-x+2=0

<=> x2-3x+2=0

<=> x2-x-2x-2=0

<=> x(x-1)-2(x-1)=0

<=> (x-1)(x-2)=0 

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}}\)

b) x2(x2+1)-x2-1=0

<=> x4+x2-x2-1=0

<=> x4-1=0

<=> x4=1

<=> x=\(\pm\)1

29 tháng 7 2016

Bài 1: 4a2-4ab+b2-9a2b2

=(2a)2-2.2a.b+b2-(3ab)2

=(2a-b)2-(3ab)2

=(2a-b-3ab)(2a-b+3ab)

29 tháng 7 2016

a/ (4a2-4ab+b2)-9a2b2

= (2a-b)2-(3ab)2

= (2a-b-3ab) (2a-b+3ab) 

29 tháng 10 2017

b,\(4x^3-4x^2-9x+9\)

\(=\left(4x^3-4x^2\right)+\left(-9x+9\right)\)

\(=4x^2\left(x-1\right)-9\left(x-1\right)\)

\(=\left(4x^2-9\right)\left(x-1\right)\)

c,\(xy-x^2+x-y\)

\(=\left(xy-y\right)+\left(-x^2+x\right)\)

\(=y\left(x-1\right)-x\left(x-1\right)\)

\(=\left(y-x\right)\left(x-1\right)\)

Câu a đề kì kì sao á.

29 tháng 10 2017

\(4a^2-4a+1-b^2\)

=\(\left(4a^2-4a+1\right)-b^2\)

=\(\left(2a-1\right)^2-b^2\)

=\(\left(2a-1-b\right)\left(2a-1+b\right)\)

\(4x^3-4x^2-9x+9\)

=\(\left(4x^3-4x^2\right)-\left(9x-9\right)\)

=\(4x^2\left(x-1\right)-9\left(x-1\right)\)

=\(\left(x-1\right)\left(4x^2-9\right)\)

=\(\left(x-1\right)\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)\)

\(xy-x^2+x-y\)

=\(x\left(y-x\right)+\left(x-y\right)\)

=\(x\left(y-x\right)-\left(y-x\right)\)

=\(\left(y-x\right)\left(x-1\right)\)

Nhớ cho mình 1 đúng nha